Tham vọng vượt qua Shein, Inditex mở rộng thương hiệu thời trang bình dân Lefties

Ngày đăng: 29/02/24

Sự mở rộng của Lefties đóng vai trò quan trọng trong chiến lược cạnh tranh của Inditex – công ty mẹ của Zara – với các đối thủ thời trang nhanh như Shein và Temu. 

Vào mùa thu năm ngoái, Inditex đưa ra báo cáo về hiệu suất kinh doanh xuất sắc nhờ các chính sách tăng giá đáng kể. Inditex đã giữ danh hiệu là công ty thời trang nhanh giàu nhất thế giới trong nhiều năm, nhưng kể từ khi các nền tảng như Shein và Temu trở nên phổ biến với người tiêu dùng, công ty này nhận thấy nhu cầu cần phải làm khác biệt các thương hiệu của mình so với đối thủ cạnh tranh.

Lefties có 17 cửa hàng ở Trung Đông và Nam Mỹ và 25 cửa hàng ở Tây Ban Nha.

Sau khi tăng giá, Inditex đã thấy cổ phiếu tăng 30%, và bây giờ họ đang chuẩn bị đối phó với chiến lược giá thấp của Shein và Temu bằng việc cho ra đời một thương hiệu mới. Lefties đã được ra mắt cách đây hai mươi năm với vai trò là outlet của Zara, nhưng hiện nay đã trở thành một thương hiệu độc lập với các thiết kế tiện dụng như quần jeans, váy áo và phụ kiện với giá dưới 20 euro (tương đương khoảng 530.000 VND).

Lefties có 17 cửa hàng ở Trung Đông và Nam Mỹ và 25 cửa hàng ở Tây Ban Nha. Tại quê hương của Inditex, từ năm 2019 đến năm 2023, số lượng khách hàng của Lefties đã tăng từ 3,5 lên 5 triệu, cho thấy bước đi kinh doanh khôn ngoan của công ty mẹ Zara.

Quyết định tái khởi động Lefties của Inditex phù hợp với những thay đổi đã được thực hiện trong các hoạt động truyền thông và sản xuất của Zara. Bằng cách tăng giá bán lẻ và “nâng tầm” mức độ sáng tạo của các chiến lược truyền thông của thương hiệu để cố gắng tiếp cận nhu cầu thị hiếu xa xỉ thông qua việc cộng tác với các nhiếp ảnh gia nổi tiếng như Steven Meisel và Alasdair McLellan, Zara hiện tại nhắm đến đối tượng khách hàng cao cấp hơn so với Shein và Temu.

Mục tiêu mà Inditex đặt ra cho Lefties dường như là để lấy lại hàng triệu khách hàng hiện nay thích đầu tư vào các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ. Bằng việc tập trung cải thiện tốc độ giao hàng, một tính năng mà các đối thủ Trung Quốc tại Châu Âu đang gặp khó khăn, Lefties có nhiều cơ hội cho sự phát triển. Thương hiệu này cũng sử dụng các phương thức tiếp thị giống các đối thủ và hợp tác với những micro-influencer trên mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, biến giá cả phải chăng trở thành USP (lợi thế cạnh tranh) của thương hiệu.

Lefties đã có được những thành công bước đầu ở Bồ Đào Nha, nơi năm ngoái đã ghi nhận nhiều khách hàng hơn Zara, ở Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mở những cửa hàng đầu tiên, và ở các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nơi hoạt động theo mô hình nhượng quyền kinh doanh.

Trong cùng thời điểm, nhiều thương hiệu thuộc sở hữu của Inditex đang gặp khó khăn tại nhiều cửa hàng trên toàn thế giới. Cụ thể trong năm 2023, hai thương hiệu con Bershka và Pull&Bear đã đóng cửa 585 chi nhánh.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Nss magazine