Thắt lưng có phải là “xương sống” của ngành kinh doanh thời trang?

Ngày đăng: 24/04/24

Phụ kiện luôn là thứ để các thương hiệu thời trang xa xỉ “mồi chài” khách hàng; trong đó, thắt lưng là điểm mấu chốt làm nên doanh số. 

Cách đây vài tuần, văn phòng của tạp chí Vogue đã chào đón một nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ. Trước khi đến Vogue, José Criales-Unzueta – cây bút mới của tạp chí thời trang danh giá  đã dành bốn năm làm nhà thiết kế đồ da cho một thương hiệu xa xỉ có tiếng. Một trong những trách nhiệm của biên tập viên này là thiết kế thắt lưng cùng với sếp. Họ đã cung cấp dòng sản phẩm thắt lưng nam và nữ cho khắp các kênh bán lẻ cũng như nhiều công ty. Theo như chia sẻ của José, hoạt động kinh doanh thắt lưng của họ đang rất “bùng nổ”, danh mục thắt lưng này đang tăng 400% so với tháng trước. Thắt lưng có thể sẽ là “người hùng” đang cứu rỗi doanh số của hầu hết các thương hiệu thời trang. Dưới đây là lời chia sẻ và chứng minh của José Criales-Unzueta trên tạp chí Vogue. 

“Khi mới bắt đầu công việc, tôi đã gạt bỏ tầm quan trọng của những chiếc thắt lưng.” Bởi lẽ, nếu so với quá trình sản xuất những chiếc túi, thì thắt lưng chỉ là công việc nhỏ khiến bản thân José mất trập trung. Tuy nhiên, khoảng một năm sau, anh mới hiểu ra tầm quan trọng của những chiếc dây da nhỏ này trong kinh doanh thời trang. Trên thực tế, thắt lưng là “miếng mồi” ngon được các thương hiệu ưa dùng để “câu” được “mẻ cá to”. Thắt lưng đem về doanh thu mong ước, thậm chí có thể cứu rỗi được cả doanh số của thương hiệu trước bờ vực thẳm. Thắt lưng đóng vai trò là như một cánh cửa mời gọi khách hàng của hầu hết các thương hiệu thời trang, vì đây có lẽ là món sản phẩm rẻ nhất hoặc có khả năng chi trả của một thương hiệu xa xỉ. Không chỉ có thể tạo ra doanh thu, lợi nhuận cao, quá trình sản xuất thắt lưng lại không tốn quá nhiều chi phí. Nếu bàn luận về nhu cầu sử dụng của khách hàng, có lẽ thắt lưng được xem là một trong những món phụ kiện thiết yếu, vì luôn có mặt trong tủ quần áo của mọi tín đồ. 

Thắt lưng đem về doanh thu mong ước, thậm chí có thể cứu rỗi được cả doanh số của thương hiệu trước bờ vực thẳm.

Trong khi, các tạp chí danh giá, trang tin thời trang uy tín trên toàn cầu luôn dành sự quan tâm cho những kiểu túi, chiếc túi xứng tầm “It Bag”, những chiếc thắt lưng đáng lẽ phải được công nhận nhiều hơn. Trong suốt sàn diễn đình đám của thời trang năm 2024 từ mùa mốt này sang mùa mốt khác, từ Xuân Hè đến Thu Đông, thắt lưng xuất hiện trên mọi mặt trận, được các nhà thiết kế sủng ái tô điểm cho toàn bộ sưu tập. Dù chỉ là một điểm nhấn nhỏ cho các tổng thể, nhưng có không ít những chiếc thắt lưng giúp tạo độ nhận diện mới cho thương hiệu. Hãy nhớ lại tại buổi trình diễn đầu tiên tại triều đại Gucci của Alessandro Michele, cố giám đốc sáng tạo đã tạo nên lịch sử chỉ bằng một chiếc áo blouse điệu đà màu đỏ và một chiếc thắt lưng có biểu tượng chữ G lồng vào nhau. Kể từ đó, chiếc thắt lưng của nhà mốt Ý khuấy động cả làng mốt, trở thành món phụ kiện must-have được giới mộ điệu sủng ái. Tầm ảnh hưởng của chiếc thắt lưng này mạnh mẽ đến mức, sau khi câu chuyện sáng tạo tại Gucci được viết tiếp bởi Sabato De Sarno, vị GĐST mới đã ra mắt show diễn debut của mình bằng chiếc thắt lưng gắn liền sâu sắc với di sản của nhà mốt Ý, mặc dù đã viết lại toàn bộ đoạn mã DNA thiết kế cho nhà mốt.  

Mang thắt lưng có logo thương hiệu là cách hưởng ứng trào lưu logomania tinh tế nhất. Không chỉ có Gucci, các nhà mốt xa xỉ khác cũng “gia nhập cuộc chơi”, Hermès nổi tiếng với chiếc thắt lưng có mặt khóa chữ “H”, đặc biệt phổ biến ở Upper East Side tại New York. Ferragamo có chiếc thắt lưng mặt khóa logo giống như trên đôi giày Gancini, mặc dù nó vẫn chưa xuất hiện trên sàn diễn của Maximilian Davis. Tại kỷ nguyên mới của Burberry được Daniel Lee dẫn dắt, biểu tượng hiệp sĩ trên lưng ngựa được tái sinh, diễn giải trên mọi kiểu dáng, đặc biệt là trên một chiếc thắt lưng da sang trọng. 

Từ chi phí sản xuất, lợi nhuận đem lại cao, nhu cầu khách hàng cho đến chức năng hoàn thiện tổng thể thêm đặc sắc, có lẽ thắt lưng đúng là chiếc “xương sống” của ngành kinh doanh thời trang. 

Thực hiện Dory

Theo Vogue