Khi tâm lý học được ứng dụng trong kinh doanh thời trang

Ngày đăng: 17/04/24

Ngày nay, dường như người người nhà nhà đều bắt đầu tạo ra thương hiệu quần áo của riêng mình, nhưng để có thể đứng vững trong ngành này là cực kỳ khó khăn. Để làm được điều đó thì những thiết kế từ thương hiệu khi mới bắt đầu phải trông khác biệt với đối thủ.

Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn có những chiến lược phù hợp để phát triển một thương hiệu quần áo, chiến lược bán hàng và xây dựng tệp khách hàng trung thành thì bạn vẫn có thể thành công trong ngành thời trang.

Tâm lý người tiêu dùng và tâm lý thời trang có thể giúp bạn hiểu khách hàng mục tiêu của mình và tạo ra một thương hiệu thu hút họ. Bằng cách hiểu rõ hai nhánh tâm lý học này, bạn có thể tạo ra một thương hiệu thời trang đáp ứng được nhu cầu, mong muốn và giá trị của khách hàng mục tiêu. Hãy cùng tìm hiểu 5 mẹo dưới đây để xây dựng một thương hiệu local brand thành công: 

Cho khách hàng thấy đây là một thương hiệu chân chính và đáng tin cậy

Amazon use Customer Feedback for Clothing Size Guidance - ChannelX
Có thể thấy hầu hết khách hàng đều đọc bình luận trước khi quyết định mua sắm online

Chúng ta thường có xu hướng hành động theo đám đông và tuân theo các chuẩn mực xã hội. Do đó, bạn có thể ‘lợi dụng’ mẹo này để tạo ra một thương hiệu quần áo thành công:

 • Sử dụng đánh giá của khách hàng như một cách để marketing truyền miệng. Khi một người thấy người khác hài lòng với sản phẩm của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người ấy. 
 • Hãy làm nổi bật sản phẩm của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội bằng cách tăng tần suất xuất hiện của chúng. Có thể thấy khi mọi người thấy người khác đang mặc quần áo của bạn, nhiều khả năng họ cũng muốn mặc chúng.
 • Làm việc với những Influencer có cùng phong cách với thương hiệu của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận một đối tượng khán giả lớn và xây dựng niềm tin trong cộng đồng của họ.
 • Cố gắng nhận được sự công nhận từ các chuyên gia trong ngành, điều này có thể giúp xây dựng uy tín và thu hút khách hàng mới.
 • Hãy đồng nhất câu từ trên tất cả các kênh tiếp thị của bạn và điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm.

Học hỏi nguyên tắc khan hiếm từ ngành công nghiệp xa xỉ 

Why Hermes Birkin bags are a good investment - VnExpress International
Hermes Birkin là một trong những sản phẩm đi theo chiến lược khan hiếm

Nguyên tắc khan hiếm có nghĩa là để làm tăng ham muốn sở hữu thứ gì đó thì họ phải khiến người tiêu dùng tin rằng sản phẩm đó khan hiếm vì nguồn cung hạn chế hoặc được sản xuất với số lượng có hạn… Điều này là do chúng ta bị thu hút bởi những thứ hiếm có hoặc độc quyền. Một ví dụ điển hình về thương hiệu sử dụng thành công nguyên tắc khan hiếm là Supreme vì nó hấp dẫn và tạo ra sự bí ẩn.

 • Bạn đã bao giờ nghe nói về hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) chưa? FOMO được hiểu như một nỗi sợ hãi bỏ lỡ những điều thú vị hoặc hấp dẫn mà người khác đã được trải nghiệm điều đó. Hãy cho khách hàng biết rằng sản phẩm của bạn chỉ được cung cấp trong thời gian giới hạn hoặc với số lượng có hạn mà không gây hiểu lầm cho khách hàng.
 • Cho ra mắt các sản phẩm độc quyền hoặc hợp tác với các thương hiệu hoặc nhà thiết kế khác có thể tạo ra cảm giác đặc biệt cho sản phẩm của bạn. Điều này sẽ khiến mọi người muốn mua chúng hơn.
 • Phát hành các bộ sưu tập phiên bản giới hạn là một cách tuyệt vời để tạo cảm giác khan hiếm.
 • Sử dụng vật liệu chất lượng cao có thể làm cho sản phẩm của bạn trông độc quyền và có giá trị hơn.
 • Bạn có thể sáng tạo với chiến thuật khan hiếm của riêng mình và tìm ra những gì phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Bằng cách hiểu và sử dụng nguyên tắc khan hiếm, bạn có thể tăng doanh số bán hàng và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành.

‘Less is more’ là những gì bạn có thể tận dụng 

Hãy nghĩ lại thời điểm bạn đang lướt Shopee để mua quần áo online hay bất kỳ sàn thương mại, web bán quần áo nào, bạn có cảm thấy số lượng sản phẩm của một thương hiệu đang càng ngày càng nhiều không? Thậm chí đến cả màu sắc và mức giá cũng càng ngày càng đa dạng hơn. Bạn đã bao giờ ghé thăm các nhà bán lẻ thời trang nhanh trực tuyến SHEIN hay Temu chưa? Bạn cảm thấy thế nào về những trang web này? Có phải bạn cảm thấy choáng ngợp trước số lượng lớn các sản phẩm không?

Tecniche di visual merchandising: i 6 elementi visual per allestire con successo

Việc có quá nhiều sự lựa chọn có thể khiến người tiêu dùng choáng ngợp, do đó bạn cần phải lựa chọn số lượng mặt hàng phù hợp để trưng bày.

 • Giới hạn số lượng hiển thị sản phẩm cũng là một cách tốt khi con người phải đối mặt với quá nhiều sự lựa chọn, họ có thể trở nên choáng ngợp và thiếu quyết đoán. Điều này có thể dẫn đến việc họ không đưa ra lựa chọn nào cả. Có thể cho phép khách hàng điều chỉnh trang hiển thị sản phẩm.
 • Đưa ra các lựa chọn rõ ràng và dễ hiểu sẽ khiến họ có nhiều khả năng đưa ra quyết định hơn. Làm nổi bật lợi ích của sản phẩm thì mới dễ dàng khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Bằng cách hiểu mẹo tâm lý này, bạn có thể tìm ra cách ‘bố trí gian hàng’ mà khách hàng của bạn thích.

Tìm hiểu chân dung đối tượng mục tiêu

Nếu bạn đang có ý định bán sản phẩm hoặc đã bán sản phẩm thì bạn nên ‘phác thảo’ rõ chân dung khách hàng của mình. Hiểu đối tượng mục tiêu có thể giúp thương hiệu quần áo của bạn thành công. Nếu bạn không hiểu mong muốn và nhu cầu của khách hàng thì sẽ rất khó bán được sản phẩm. Và trước tiên, bạn cần phải nghiên cứu về:

 • Nhân khẩu học bao gồm các đặc điểm khách quan của đối tượng mục tiêu, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, thu nhập và vị trí của họ.
 • Tâm lý học là về các đặc điểm chủ quan của đối tượng mục tiêu như giá trị, niềm tin và lối sống của họ.
 • Hành vi mua hàng sẽ giúp bạn hiểu về cách đối tượng mục tiêu của bạn đưa ra quyết định.

Khi bạn biết đặc điểm của đối tượng mục tiêu, việc tạo thông điệp tiếp thị, chiến dịch và mặt hàng sẽ thu hút họ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ: nếu đối tượng mục tiêu của bạn là Gen Z (Zillennials), sinh năm 1997-2012, đối tượng này quan tâm đến thời trang bền vững và chất lượng tốt, do đó bạn sẽ xây dựng nhận diện thương hiệu của mình dựa trên những giá trị này.

Back To Basics — How To Talk To Your Customers - ESG

Dưới đây là một số nguyên tắc tâm lý người tiêu dùng mà bạn có thể sử dụng để hiểu đối tượng mục tiêu của mình và tạo ra một thương hiệu quần áo thành công:

 • Nói chuyện với khách hàng là cách tốt nhất để hiểu đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể hỏi họ về nhu cầu, mong muốn và sở thích. Họ đang tìm kiếm điều gì ở sản phẩm mong muốn của mình?
 • Sử dụng các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến và các nhóm người tiêu dùng để nhận phản hồi từ đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Theo dõi kết quả khi thương hiệu bắt đầu tiếp thị đến đối tượng mục tiêu của mình để xem điều gì đang hiệu quả và điều gì không.

Bằng cách hiểu đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể tạo các thông điệp và chiến dịch tiếp thị thuyết phục và hiệu quả hơn.

Đối xử với khách hàng bằng lòng biết ơn và họ có thể sẽ quay lại để mua hàng

Nguyên tắc “reciprocity principle” nói về việc con người thường có xu hướng đáp trả lại hành động từ người khác bằng cách thể hiện sự hỗ trợ, lòng biết ơn hoặc đáp lại một cách tương đương. Có nghĩa là hầu hết mọi người sẽ bị thuyết phục bởi người đã làm điều gì đó tốt đẹp cho họ và họ cảm thấy rất biết ơn và muốn đáp lại cho hành động đó. Bạn có thể tham khảo những hoạt động như: 

Michael Kors celebrates community spirit with employee-led campaign - TheIndustry.fashion
Chiến dịch ‘Watch Hunger Stop’ của Michael Kors hướng đến việc quyên góp tất cả lợi nhuận từ mỗi chiếc áo phông và túi xách LOVE để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
 • Cung cấp quà tặng hoặc sản phẩm mẫu miễn phí khi mua hàng. Khi bạn tặng ai đó một món quà ‘miễn phí’, người tiêu dùng có thể sẽ cảm thấy muốn mua lại thứ gì đó từ bạn.
 • Giảm giá mua hàng lần đầu cho khách hàng của bạn khi họ đăng ký email.
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao. Khi bạn nỗ lực hết mình để giúp đỡ khách hàng, họ sẽ cảm thấy biết ơn và muốn quay lại mua hàng của bạn lần nữa.
 • Tập trung vào marketing cá nhân. Cá nhân hóa chiến lược tiếp thị của bạn để cho mọi người thấy lý do tại sao sản phẩm của bạn phù hợp với họ. Để lại lời cảm ơn cho khách hàng kèm theo tên của họ. Ngoài ra, bạn còn có thể cá nhân hóa các dịch vụ, email của bạn và hãy nhớ có kèm theo tên của khách hàng. 
 • Tổ chức các cuộc thi và giveaway để khách hàng tham gia. 
 • Tạo ra những giá trị có ích cho cộng đồng sẽ giúp cho người tiêu dùng thấy rằng bạn quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội hơn là việc bạn chỉ biết bán hàng.

Nếu như có thể nắm rõ cách sử dụng nguyên tắc này, bạn có thể tăng doanh số bán hàng và xây dựng cơ sở khách hàng trung thành.

Thực hiện: Mỹ Tâm