Thế giới quan vô tận của Louis Vuitton và Yayoi Kusama

Ngày đăng: 08/01/23

Sau 10 năm, hai tư duy nghệ thuật đầy duy mỹ của nhà mổ lừng danh Louis Vuitton và “nữ hoàng chấm bi” Yayoi Kusama đã chính thức gặp lại nhau. 

Dù đã 10 năm dài đằng đẵng trôi qua nhưng làng mốt ắt hẳn vẫn còn nhớ như in những dấu ấn vị lai hoàn hảo giữa nghệ thuật và thời trang mà triều đại của Marc Jacobs ở Louis Vuitton cùng nữ nghệ sĩ vĩ đại mọi thời đại, Yayoi Kusama – cụ thể những chiếc túi nổi bật trong kho di sản của Louis Vuitton từ Keepall, Neverfull, Papillion đến Speedy, được thắp sáng bằng nghệ thuật trừu tượng, thật khác biệt của Kusama, đến tận nay vẫn là những thiết kế được săn đón nhiều nhất. Tiếp nối sự bền vững trong thế giới thời trang của nhà mốt Pháp và sự vô tận trong thế giới quan nghệ thuật, trí tưởng tượng điên loạn của nữ họa sĩ “điên”, cả hai quyết định tạo nên một cuộc gặp gỡ đi vào lịch sử thời trang. 

Nếu trong thời trang, Louis Vuitton – một nhà mốt Pháp vươn tầm thế giới với những dấu ấn sáng tạo bất tận thì trong nghệ thuật Yayoi Kusama là nghệ sĩ huyền thoại, một biểu tượng sống vĩ đại toàn cầu. Bà còn chính là người tiên phong mở đường cho chủ nghĩa tối giản, pop-art, nghệ thuật trình diễn, và nghệ thuật sắp đặt, tương tác. Thế giới nghệ thuật riêng biệt của Yayoi Kusama luôn đặc trưng với quả bí ngô, hình hoa, chấm bi, gương kính kỳ ảo…những sự diễn giải cho sự tự diệt vong, nỗi sợ hãi và tính vô hạn,… Không chỉ nhận được nhiều giải thưởng, mà những tác phẩm của nữ nghệ sĩ Yayoi Kusama luôn là những tác phẩm nghệ thuật đắt giá. Dù đã 93 tuổi nhưng, Kusama chưa bao giờ dừng lại hành trình theo đuổi nghệ thuật của riêng mình, cú bắt tay với nhà mốt Pháp để tạo ra điểm giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật trong bộ sưu tập Crusie 2023 chính là minh chứng cho điều đó. 

Trên những chiếc túi như Keepall, Alma BB, Sac Plat 24H; vỏ đựng nước hoa; thân lọ nước hoa, giày như bốt, sneaker; khăn cổ; phụ kiện; những chiếc rương huyền thoại đến quần áo,…trong bộ sưu tập hợp tác lần này, làng mốt đã được chứng kiến cuộc gặp gỡ thú vị, không-hẹn-trước của những dấu chấm bi đầy “ám ảnh” và mang theo tâm hồn nghệ thuật dị biệt của Kusama và biểu tượng monogram signature của nhà mốt Pháp…- tất cả tạo nên gần 450 thiết kế thời trang mới lạ, 1-0-2 cho mọi tín đồ, những dấu ấn tồn tại vượt thời gian và không gian. Không đồng nhất, đồng màu cũng chẳng được sắp xếp ở những vị trí nhất định, những dấu chấm bi thôi miên mà Kusama mang đến được gói gọn trong 4 mô tiếp: Handpainted Dots, Metal Dots, Infinity Dots và Psychedelic Flowers… Tôn vinh nghệ thuật, sự táo bạo và sự khéo léo, những chấm sơn, chấm kim loại, chấm vô cực và bông hoa ảo giác của Kusama khiến vũ trụ của Louis Vuitton thêm sinh động và siêu thực đến lạ.

Cuộc gặp gỡ giữa thời trang và nghệ thuật đầy ngẫu hứng này còn gây ấn tượng bởi kỹ thuật đẳng cấp từ tay nghề của các nghệ nhân. Đội ngũ nghệ nhân của Louis Vuitton còn khiến những nốt chấm bi của Kusama trở nên chân thực hơn với hiệu ứng 3D và lớp sơn bóng loáng như vừa được nữ họa sĩ vừa vẽ xong. Những nốt chấm bi được làm bằng kim loại trở nên lấp lánh hơn với hiệu ứng tráng gương siêu đẹp. 

BST giữa Louis Vuitton và Yayoi Kusama vừa được ra mắt vào ngày 1/1/2023 tại Nhật Bản, quê nhà của nữ họa sĩ và vào ngày 6/1 BST sẽ chính thức có mặt tại cửa hàng Louis Vuitton trên khắp thế giới. Gồm hai lần phát hành, phần hai của bộ sưu tập sẽ được trình làng từ ngày 31/3/2023.

Sự hợp tác lần này không chỉ là sự tôn vinh mối quan hệ đối tác lâu dài của Vuitton với Kusama vừa là minh chứng và chặng đường tiếp nối thành công rực rỡ vào năm 2012. Khi dòng quần áo của nữ giới trong lần hợp tác này mới ra mắt, cũng đã vướng phải không ít tranh cãi; song, vẫn cũng được nhiều tín đồ yêu thích. Vì vậy BST Louis Vuitton x Yayoi Kusma ắt hẳn cũng sẽ đạt được thành công và doanh số mong muốn trong tương lai. 

 


Thực hiện Huỳnh Trân

Please follow and like us:

Bình luận