Louis Vuitton x Frank Gehry – Khi những chiếc túi biểu tượng trở thành “công trình kiến trúc” vĩ đại 

Ngày đăng: 13/04/24

Mẫu túi Louis Vuitton Capucines luôn là nơi kỹ nghệ thủ công trứ danh của nhà mốt Pháp gặp gỡ những tầm nhìn nghệ thuật độc đáo từ các nghệ sĩ sáng tạo. Vào cuối năm 2023, mẫu túi Capucines mang tính biểu tượng được giải cấu trúc, tái diễn giải bằng lăng kính sáng tạo vô biên của kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry. 

Kể từ khi được “chào đời” tại xưởng chế tạo rương trứ danh, mẫu túi Capucines của Louis Vuitton đã vô hình dung được xem như một biểu trưng uy tín cho sự sáng tạo không giới hạn cùng tay nghề thủ công thượng cấp. Trong lớp chất liệu đẳng cấp, đường may tỉ mỉ, phom dáng tinh tế, vượt thời gian, bên trong kiểu túi xách Capucines là hiện thân của tính nữ cổ điển, phảng phất hơi thở của thời trang đương đại. Đối với Louis Vuitton, túi Capucines không là một món phụ kiện hoàn thiện tổng thế, mà hơn hết là một người bạn đồng hành cùng người phụ nữ trong mọi thăng trầm trong cả cuộc đời. Bằng kỹ nghệ thủ công trường tồn với dòng thời gian biến đổi, cùng tư duy sáng tạo luôn đổi mới, túi Louis Vuitton Capucines được truyền từ thế hệ phụ nữ này sang thế hệ phụ nữ khác như một món di sản đáng giá, từ người bà đến người mẹ, người chị cả đến người em út. Bên cạnh đó, mẫu túi Capucines của nhà mốt Pháp còn là “bến đỗ” để nhiều con tàu sáng tạo của các nghệ sĩ tài ba, những kiến trúc sư lừng danh thường xuyên lui đến thể hiện bản sắc cá nhân, và tạo nên các bộ sưu tập độc quyền nơi lằn ranh giữa thời trang, nghệ thuật, hay kiến trúc được phá vỡ hoàn toàn.  

Tại hội nghị nghệ thuật Art Basel Miami Beach năm nay, Louis Vuitton đánh dấu màn trở lại cùng sự ra mắt tuyển tập các tác phẩm Capucines bước ra từ thế giới nghệ thuật của kiến trúc sư huyền thoại người Mỹ gốc Canada – Frank Gehry, đã được thực hiện trong mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhà mốt. Không gian trưng bày được thiết kế vô cùng đặc biệt, thể hiện tính thẩm mỹ sáng tác đặc trưng và sự thử nghiệm không ngừng của ông. Các mô hình bằng gỗ và bìa cứng – chất liệu then chốt trong ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của kiến trúc sư, cũng được tìm thấy trong nhiều bối cảnh. Buổi ra mắt Louis Vuitton x Frank Gehry được chia thành bốn chủ đề mà kiến trúc sư yêu thích: Tinh hoa kiến trúc, Màn đột phá về chất liệu, Động vật và Diện mạo mới của chiếc túi dạng hộp. Ngoài túi xách, không gian trưng bày còn được lấp đầy bởi rương, nước hoa, các tác phẩm nghệ thuật, bản phác thảo và nhiều mô hình kiến trúc.  

Hòa mình vào thời khắc giao thoa của hai thế giới thời trang – kiến trúc, Louis Vuitton x Frank Gehry, làng mốt sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập túi xách phiên bản giới hạn, dựa trên phom dáng mang tính biểu tượng của mẫu túi Capucines. Mỗi chiếc túi thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa ngòi bút thiết kế “thiên bẩm” của Frank Gehry với tay nghề thủ công trong xưởng chế tác của Louis Vuitton. Một trong những tuyệt tác nổi bật là chiếc túi Capucines Mini Blossom với những cánh hoa nhựa trong suốt như hệt thủy tinh lấy cảm hứng từ chai nước hoa cùng tên, trên đó logo LV được chạm khắc gợi nhớ đến chiếc mà ông đã tạo ra cho Fondation Louis Vuitton, tòa nhà mang tính biểu tượng do ông thiết kế ở Paris. Ở chủ đề Động vật, Capucines MM Floating Fish gây ấn tượng với một chú cá màu đỏ bằng da gia công tỉ mỉ, với chiếc đuôi được trang trí cùng hiệu ứng nổi 3D – lấy cảm hứng từ những chiếc đèn piscine được trưng bày tại Fondation Louis Vuitton. Capucines MM Concrete Pockets nổi bật với lớp màu xi măng, cùng kỹ thuật in lụa nổi, tạo hiệu ứng 3D mang tính thử nghiệm cao. Lớp da bê được gấp nếp uyển chuyển bên ngoài túi khiến Capucines MM Concrete Pockets trông không khác gì một công trình kiến trúc vĩ đại mà Frank Gehry đã và đang cống hiến cho nghệ thuật. 

Túi Capucines MM Concrete Pockets

Túi Capucines BB Analog, Capucines BB Shimmer Haze, Twisted Box (từ trái sang phải)

Frank Gehry tạo nên một Capucines Mini Puzzle vui nhộn và đầy chất thơ. Cấu trúc mô phỏng trò chơi lắp ráp độc đáo của chiếc túi được chế tác từ những miếng da cừu được xử lý lần đầu với họa tiết aquarelle vẽ tay và được tạo hình trừu tượng riêng biệt trước khi được tinh xảo đính kết thủ công từng mảnh một lên túi. Thoạt nhìn, chiếc túi như một bó hoa duyên dáng, cùng những cánh hoa nở rộ, đan xen mượt mà. Túi được hoàn thiện bởi tay cầm thon dài bằng kim loại tông màu bạ, cùng với logo LV bằng đồng được khắc bằng chất liệu palladium, lớp lót màu xanh ngọc dịu mát. Một điểm nổi bật khác trong buổi triển lãm Art Basel Miami Beach của nhà mốt là chiếc rương “A Tea Party for Louis”. Đó là tác phẩm sáng tạo đặc biệt của kiến trúc sư dành cho triển lãm “200 Trunks, 200 Visionaries”, lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 200 của Louis Vuitton. Dựa trên cuốn tiểu thuyết “Alice’s Adventures in Wonderland của” Lewis Carroll năm 1865, tác phẩm điêu khắc nổi bật của ông là một bộ sưu tập gồm tám bức tượng nhỏ được gọt đẽo kỳ công và sáng tạo, mỗi bức tượng giống như một nhân vật trong tiểu thuyết và mô hình tòa nhà tưởng tượng của Frank Gehry. Khi tập hợp lại với nhau, các nhân vật tạo thành thứ mà kiến trúc sư mô tả như một bữa tiệc trà dành cho người sáng lập thương hiệu.

Túi Capucines Mini Puzzle, Capucines Mini Blossom, Capucines BB Croc (từ trái sang phải)

Sau sự thành công ban đầu của triển lãm ở Basel, Paris và Miami Beach vào năm 2022, Louis Vuitton tự hào trở thành Đối tác liên kết toàn cầu của hội nghị nghệ thuật danh giá năm nay. Sự kết nối này càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ và tận tâm của Louis Vuitton dành cho nghệ thuật – bắt đầu từ gần một thế kỷ trước khi Gaston-Louis Vuitton, cháu trai của người sáng lập, bắt đầu ủy quyền cho các nghệ sĩ cộng tác với Louis Vuitton trong các quảng cáo và dòng nước hoa.

Kể từ năm 1988, Louis Vuitton đã tiếp tục di sản này bằng cách hợp tác với một số nghệ sĩ có tên tuổi trong nghệ thuật và thiết kế đương đại, bao gồm Sol LeWitt, James Rosenquist, Cesar và Olafur Eliasson. Các cuộc triển lãm của các nghệ sĩ như Sophie Calle, Dan Flavin, Alberto Giacometti và Gerhard Richter cũng diễn ra tại Espaces Louis Vuitton. Bên cạnh đó tạo ra các dự án nghệ thuật quy mô lớn toàn cầu, đầy sáng tạo, chẳng hạn như sự hợp tác năm 2022 với Yayoi Kusama và bộ sưu tập túi xách, giày dép, phụ kiện, hành lý và nước hoa.

Fondation Louis Vuitton, được khai trương vào tháng 10 năm 2014 tại Paris, thể hiện cam kết của LVMH – và đặc biệt là Louis Vuitton – đối với hoạt động từ thiện của đại diện, nhằm hỗ trợ nghệ thuật và nỗ lực sáng tạo. Tòa nhà do Frank Gehry ủy quyền, đã được công nhận là một ví dụ điển hình của kiến trúc thế kỷ 21 và đã chào đón hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Thực hiện Dory

Nguồn ảnh: Louis Vuitton