Thời trang bền vững: Có một chất liệu làm từ cây dứa trông không khác gì da thuộc

Ngày đăng: 06/03/19

Tiến sĩ Carmen Hijosa từ trường Đại học Nghệ thuật Hoàng gia, London đã dành bảy năm để nghiên cứu ra một loại chất liệu thay thế da thuộc tự nhiên. Loại chất liệu thay thế này được làm từ sợi cellulose chiết xuất từ lá cây dứa mang tên gọi Piñatex.

Sự ra đời của loại chất liệu y hệt da thuộc

Vào những năm 1990, nhà nghiên cứu xuất khẩu chất liệu da thuộc tại Philippines, tiến sĩ Carmen Hijosa bị sốc với thực trạng ô nhiễm do quá trình thuộc da gây nên. Bà đã từ bỏ con đường này để dành thời gian nghiên cứu sản phẩm dệt thay thế cho da thuộc, với hi vọng thúc đẩy cho ngành công nghiệp thời trang theo hướng bền vững. Chia sẻ với tờ Reuters, tiến sĩ Carmen cho biết: “Bởi vì đặc tính của chất liệu này vừa bền vừa chắc và có thể biến đổi linh hoạt, chúng không khác gì da.”

Tiến sĩ Carmen Hijosa, nhà sáng lập Ananas Anam, ảnh được chụp bởi David Stewart cho Tạp chí Wired

Thiết kế là một công cụ để kết nối con người với kinh tế và môi trường – và ngoài sự kết nối này, còn phải có hiểu biết và sự tôn trọng thì những ý tưởng và sản phẩm ra đời mang tính vẹn toàn mới có thể xuất hiện. – Tiến sĩ Carmen Hijosa

Để phát triển và phổ biến loại chất liệu này, tiến sĩ Carmen Hijosa đã thành lập công ty Ananas Anam và thu mua nguyên liệu từ những người nông dân chuyên trồng cây dứa ở Philippines.

Sau khi người nông dân thu hoạch trái dứa, phần lá thường bị bỏ đi. Để tận dụng nguồn nguyên liệu thừa này tiến sĩ Carmen Hijosa đã mất 7 năm để chế tạo nó thành Piñatex
Quá trình phân hủy sinh học lá dứa sẽ cho ra sợi
Sợi sẽ được phơi khô trước khi dệt thành Piñatex
Sợi từ lá cây dứa đã qua xử lý trước khi dệt
Chất liệu Piñatex có đặc điểm nhìn tương tự như da tự nhiên

Chất liệu giả da thuộc Piñatex được dệt từ sợi có được sau quá trình phân hủy từ lá của cây dứa, điều đáng nói là loại bã thừa còn sót lại có thể dùng để làm phân bón và nguyên liệu sinh học, không ảnh hưởng đến môi trường.

Tiến sĩ Carmen Hijosa với chất liệu Piñatex thô khi chưa gia công, các cuộn thế này sẽ được chuyển tới Tây Ban Nha để xử lý tiếp theo

Chất liệu thay thế da thuộc

Một mét Piñatex cần 460 lá cây dứa, tuy nhiên nguyên liệu đầu vào không thiếu khi theo thống kê của Statistica, sản lượng dứa toàn cầu là 25 triệu tấn trong năm 2016. Lá của cây dứa thải ra khi người ta thu hoạch trái dứa, từ 10 quốc gia hàng đầu trồng loại lương thực này, cũng đủ để để làm nên 50% lượng chất liệu “giả da thuộc” thay thế cho da thuộc thật hiện nay đang được ngành thời trang sử dụng.

Một thiết kế túi xách làm từ Piñatex

Ra đời từ năm 2015, hiện nay Piñatex đã được 500 thương hiệu thời trang sử dụng để thiết kế nên trang phục, giày dép, túi xách, dây đồng hồ… Trong đó có thương hiệu quy mô như Hugo Boss cho đến thương hiệu nhỏ như Altiir.

Sản phẩm của Ananas Anam

Giám đốc sáng tạo Timothy Turner-Sutton của Altiir cho biết: “Khách hàng đến xem và thử chạm vào, sau đó bị thu hút bởi loại chất liệu này. Ban đầu, hầu như ai cũng nghĩ đây chính là da thuộc và sau khi cảm nhận thì nó mang lại cảm giác khác hẳn. Loại chất liệu này có sự khác biệt là, khi nó thấm nước cho đến khi khô ráo không khác gì da thuộc cả, nhưng nó mang tính bền vững.”

Một thiết kế của Hogo Boss sử dụng Piñatex

Dưới sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang như hiện nay, việc chăn nuôi gia súc để giết mổ và làm da thuộc bị chỉ trích là thiếu tính nhân đạo. Bên cạnh đó, quy trình thuộc da cũng gây ra ô nhiễm môi trường, khi trong chất thải của quy trình thuộc da sử dụng nhiều hóa chất thì Piñatex trở thành một chọn lựa thay thế thú vị cho các nhà thiết kế theo con đường thời trang bền vững ngày nay.

Dây đồng hồ Yoten được làm từ Piñatex
Liselore Frowijn sử dụng chất liệu Piñatex trong BST Xuân Hè 18
Thiết kế của TAIKKA làm từ Piñatex
Chất liệu Piñatex ứng dụng trong nội thất với TAMASINE OSHER

Thực hiện: Hoàng Khôi

Tham khảo:

Ananasanm.com

Discover Piñatex – An Innovative Natural Textile Made From Pineapple Leaf Fibre – tactiletrends.com

‘Pineapple Leather’ Offers Vegan Fashion Alternative – Bussinessoffashion