“Thuộc lòng” 5 loại thuốc nhuộm tóc cho một mùa hè rực rỡ sắc màu

Ngày đăng: 02/06/24

Để trở thành một “dân chuyên” trong cuộc chơi sắc màu trên mái tóc, các nàng phải “thuộc lòng” 5 loại thuốc nhuộm phổ biến dưới đây.

Bên cạnh việc xúng xính váy áo thật xinh, chuyện tóc tai cũng được phái đẹp quan tâm không kém mỗi khi thay đổi diện mạo đón hè về. Bởi lẽ, một mái tóc được “đầu tư” chỉn chu bằng màu sắc lẫn kiểu cách sẽ góp phần giúp vẻ ngoài thêm phần nổi bật. Thay đổi màu tóc mỗi khi hè về là một trong những thú vui được nhiều tín đồ yêu thích. Tuy nhiên, để trở thành một “dân chuyên” biết chơi màu thứ thiệt cũng như muốn giữ được màu tóc bền bĩ, hay chịu ít tổn hại nhất, phái đẹp phải hiểu được những kiến thức cơ bản về các loại thuốc nhuộm. Bên cạnh đó, quan trọng hơn hết là các nàng còn phải hiểu rõ mái tóc của mình, để tìm ra được loại thuốc nhuộm phù hợp nhất, vì không phải thuốc nhuộm nào cũng đem lại màu tóc như bạn mong muốn. Dù ra đến tiệm salon hay tự nhuộm tại nhà, dưới đây là 5 loại thuốc nhuộm mà các nàng cần phải biết để đón cái nắng hè chói chang một cách rực rỡ nhất. 

Màu nhuộm vĩnh viễn (Permanent)

Màu thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn chứa 3-6% hydro peroxide, chứa màu nhuộm oxy hóa hình thành trong quá trình sử dụng. Nó sẽ đi sâu vào thân tóc để thay đổi màu tóc tự nhiên trong thời gian dài. Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hoạt động thông qua sự kết hợp giữa amoniac và peroxide. Amoniac giúp nâng lớp ngoài của tóc, gọi là lớp biểu bì, giúp tóc dễ tiếp nhận màu hơn. Peroxide sau đó giúp oxy hóa và kích hoạt các phân tử màu, cho phép chúng thâm nhập vào thân tóc. Khi màu đã ở bên trong tóc, nó sẽ trải qua một quá trình phát triển và liên kết, giúp màu nhuộm giữ được trên tóc lâu dài hơn. 

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn là một lựa chọn tuyệt vời cho những nàng muốn che đi màu tóc bạc, hoặc bất kỳ ai muốn màu tóc gốc trở nên nhạt hơn. Trên thực tế, thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn khá bền, nhưng nó có thể phai màu theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, clo hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc khắc nghiệt. Để màu nhuộm vĩnh viễn tồn tại bền lâu hơn, phái đẹp được khuyên dùng các sản phẩm gội, dưỡng phù hợp. Khi tóc mọc ra, màu sắc tự nhiên ở chân tóc sẽ bắt đầu lộ rõ, đây là lúc bạn cần đến salon nhuộm lại phần chân tóc để đảm bảo được một tổng thể nhất quán. Tuy nhiên, nếu nàng muốn thay đổi màu nhuộm vĩnh viễn, thì đó sẽ là một thách thức và có thể sẽ cần thêm nhiều các quá trình hóa học làm tóc hư tổn tóc nặng nề hơn. 

Màu nhuộm Semi-Permanent

Không giống như màu nhuộm vĩnh viễn, màu nhuộm semi-permanent có khả năng tạo màu cho tóc mà không làm thay đổi sắc tố tự nhiên của tóc. Điều cần lưu ý là thuốc nhuộm tóc bán vĩnh viễn không thể làm sáng màu tóc tự nhiên của bạn; vì vậy, thông thường, tóc cần được làm sáng trước để có thể apply màu nhuộm semi-permanent. Thuốc nhuộm này không chứa amoniac hoặc peroxide. Thay vào đó, nó thường chứa các phân tử màu nhỏ chỉ bao phủ màu trên thân tóc và tạo ra sự thay đổi tạm thời.

Màu nhuộm này được “sủng ái” bởi những tín đồ muốn thử nghiệm và thay đổi nhiều màu tóc trong khoảng thời gian ngắn. Nó thường bám trên tóc kéo dài vài tuần – tối đa khoảng bốn đến tám tuần, và phai màu dần sau mỗi lần gội. Việc giữ loại màu nhuộm này đòi hỏi sự chăm chỉ và siêng năng hơn. Các nàng nên hạn chế gội đầu quá nhiều, khi gội nên dùng các sản phẩm dầu gội an toàn, có chức năng giữ và bảo vệ cho màu tóc. 

Màu nhuộm Demi-Permanent

Thuốc nhuộm tóc demi-permanent kết hợp chức năng giữa màu nhuộm vĩnh viễn (permanent) và semi-permanent. Màu nhuộm này chứa hàm lượng peroxide thấp, giúp nâng tông màu tóc tự nhiên rất nhẹ, và không có chứa amoniac chỉ cho phép màu thấm vào tóc ở một mức độ nào đó. Với công thức không chứa amoniac, màu nhuộm demi-permanent giúp tóc nhẹ nhàng hơn so với thuốc nhuộm vĩnh viễn nhưng kém bền màu hơn. Thông thường, thuốc nhuộm bán vĩnh viễn có thể giữ được với 30 lần gội. 

Thuốc nhuộm này là một lựa chọn khá linh hoạt, đặc biệt phù hợp với những nàng vừa muốn thử nghiệm với nhiều màu tóc vừa muốn màu tóc ít phai hơn. Màu nhuộm này cũng là một đề xuất hoàn hảo cho những nàng thích nhuộm tóc, nhưng lại lười đi nhuộm chân tóc lại. Bởi vì, khi phai màu dần, màu nhuộm demi-permanent không để lại đường phân giới rõ ràng, và mang lại vẻ ngoài trông tự nhiên hơn.

Màu nhuộm tạm thời 

Thuốc nhuộm tóc tạm thời là loại thuốc nhuộm dùng một lần và có thể gội sạch. Đây là loại màu tóc nhuộm nhanh nhất và ít bền nhất trên thị trường. Thuốc nhuộm tóc tạm thời phủ một lớp sắc tố lên bên ngoài thân tóc và sẽ trôi đi khi qua một đến hai lần gội đầu. Nó sẽ không làm sáng tóc hoặc gây ra bất kỳ thay đổi vĩnh viễn nào đối với màu tóc.

Màu nhuộm tạm thời là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai nhanh chóng cảm thấy nhàm chán với màu tóc của mình hoặc muốn thử nghiệm những màu sắc mới. Đây là phương pháp nhuộm quen thuộc của các ngôi sao, khi muốn thay đổi diện mạo nhanh chóng để tham gia sự kiện. 

Phủ bóng cho tóc (Translucent Color Glaze)

Translucent Color Glaze là một kỹ thuật nhuộm tóc bán vĩnh viễn, bằng việc bôi một lớp màu trong suốt lên tóc để tăng độ bóng, làm mới màu sắc và thay đổi hoặc giảm các tông màu không mong muốn cho tóc. Chiếc “mặt nạ” này giúp lấp đầy mọi lỗ hổng trên màu tóc đồng thời tăng thêm độ sống động, độ sâu và độ bóng, đồng thời tăng cường màu nhuộm hiện có.

Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai cảm thấy màu tóc của mình đã bị xỉn và nhạt đi, đặc biệt là những cô gái tóc vàng thích tông màu lạnh hơn. Kỹ thuật nhuộm này có thể tồn tại trên tóc từ 8 đến 12 tuần hoặc 6 đến 12 lần gội. 

Thực hiện Dory
Theo Byrdie