Thương hiệu Ý Missoni chào đón giám đốc sáng tạo mới – Alberto Caliri

Ngày đăng: 26/05/21

Đại dịch COVID-19 mang đến nhiều tác động sâu sắc đối với ngành công nghiệp thời trang. Và ngay thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn có thể cảm nhận rất rõ những ảnh hưởng từ nó, điển hình như sự kiện thay đổi giám đốc sáng tạo của một trong những thương hiệu thời trang và trang sức nổi tiếng nhất của nước Ý Missoni.

Vừa qua, Giám đốc Điều hành Livio Proli của thương hiệu đã thông báo rằng Angela Missoni, con gái của hai nhà sáng lập Rosita và Ottavio Missoni, đã quyết định từ chức giám đốc sáng tạo của Missoni sau hơn 24 năm lèo lái nhà mốt. Tuy nhiên, cô vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng thương hiệu với vai trò chủ tịch; trong khi Alberto Caliri, người đã làm việc cho Missoni trong 12 năm với tư cách là giám đốc thiết kế, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí này. Bộ sưu tập đầu tiên của Caliri dành cho Missoni sẽ được ra mắt vào mùa xuân năm 2022 (thời gian theo lịch thời trang), tức là vào tháng Chín năm nay.

Quyết định này là một phần trong kế hoạch 5 năm tái định vị của nhà mốt, vốn được cho là cần thiết sau đại dịch. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí WWD, Proli tiết lộ Caliri sẽ được giao nhiệm vụ tiếp cận khán giả trẻ hơn cả về độ tuổi (nhắm mục tiêu đến Millennials) lẫn phong cách sống và sẽ bắt đầu tạo nên các sản phẩm giá rẻ hơn nhưng “…vẫn sẽ được định vị nằm trong phân khúc cao cấp …” và “vẫn có chất lượng cao nhất”.

Sự kiện chuyển giao vai trò giám đốc sáng tạo của Missoni khiến thương hiệu này gia nhập danh sách ngày càng tăng của các nhà mốt có giám đốc sáng tạo từ chức trong năm nay. Tháng Tư năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​Paul Andrew và Felipe Oliveira Baptista lần lượt từ bỏ vai trò giám đốc sáng tạo từ Salvatore Ferragamo và Kenzo trong khi Nicholas Glass, giám đốc sáng tạo trước đây của Kate Spade, rời công ty khi họ thay đổi chiến lược xây dựng thương hiệu vào tháng Ba,…

Trong vài năm qua, thời trang đã nhận thấy nhu cầu to lớn của việc điều chỉnh theo bối cảnh công nghệ phát triển. Nó là một sáng kiến được thôi thúc nhiều hơn bởi đại dịch. Mặc dù sẽ rất thú vị khi thấy Caliri có thể đưa thương hiệu trở lại vị trí hàng đầu của nó trong thời gian tới, hưng điều này cũng phản ánh hiện trạng khi mà các nhà mối di sản đang cố gắng nắm bắt các chiến lược tiêu dùng mới trong lĩnh vực kỹ thuật số và khi mà định nghĩa về thời trang luôn thay đổi ngày càng nhanh chóng.

Biên dịch: Hiếu Lê
Tham khảo: CR Fashion Book