[Brand To Know] Hà Kino, Founder Accent Concept: “Khách hàng đến lần đầu vì hiếu kỳ nhưng trở lại vì sản phẩm và dịch vụ”

Ngày đăng: 27/05/21

Accent Concept là thương hiệu thời trang nữ phân khúc cao cấp hướng đến những quý cô có phong cách thời trang sành điệu và không ngần ngại thể hiện bản thân. Với phom dáng mới lạ cùng màu sắc nổi bật làm điểm nhấn đặc trưng của thương hiệu, Accent Concept đã thành công tạo dựng cá tính riêng của mình trên thị trường thời trang Việt. 

Style-Republik đã có cơ hội trò chuyện với người đứng sau sự thành công của thương hiệu Accent Concept, chị Hà Kino. Vốn nổi tiếng với vai trò người mẫu, giờ đây Hà Kino tiếp tục dấn thân và thử sức ở lĩnh vực kinh doanh thời trang với đứa con tinh thần “Accent Concept”.

Hà Kino, Founder Accent Concept: “Khách hàng đến lần đầu vì hiếu kỳ nhưng ở lại vì sản phẩm và dịch vụ”

Câu chuyện hình thành của Accent Concept là gì? Tại sao lại có tên là “Accent Concept”?

Xuất thân học vấn từ trường Sư Phạm Mỹ Thuật, Hà Kino sớm đã bén duyên với lĩnh vực nghệ thuật. Năm 2012, tôi bắt đầu vào Sài Gòn lập nghiệp, hành trang mang theo là hai bàn tay trắng cùng lòng nhiệt huyết, sự kiên nhẫn trên con đường mình đã chọn. Nhờ có những thăng trầm bấp bênh cuộc sống mới tạo nên một Hà Kino như ngày hôm nay. Kiên định với tất cả những gì mình làm mặc dù đôi lúc những cái đó “khó khăn” và không dễ dàng để được đón nhận. Đó cũng chính là cái “chất” mà tôi khoác lên cho “đứa con tinh thần” của mình – Accent. Tôi và Rima Thanh Vy, một người chị mà tôi luôn tin tưởng, cùng gu và luôn thấu hiểu nhau, đã cùng sáng lập nên Accent Concept. 

Cái tên Accent có nghĩa là “điểm nhấn” hay “dấu ấn”, do đó thương hiệu mong rằng các sản phẩm của Accent đều có sự khác biệt, và các khách hàng mặc trang phục của Accent đều trở nên đặc biệt hơn. Accent muốn tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, với tất cả phần dịu ngọt, lãng mạn, từ đó đào sâu thêm nét cá tính, phá cách tiềm ẩn trong mỗi người phụ nữ, và trở thành “điểm nhấn” của họ trong phong cách thời trang. Mỗi thiết kế đều mang sự mạnh mẽ, phá cách, cùng với những điểm nhấn tại vị trí không ngờ đến giúp tôn lên những nét đẹp của người phụ nữ. Nguyên liệu cao cấp được chọn lựa kỹ lưỡng từ trong và ngoài nước cùng với các chi tiết cắt may cầu kỳ, chỉnh chu. 

Accent không chỉ là thời trang mà còn là phong cách sống, thương hiệu muốn tạo dựng một cộng đồng những người phụ nữ thời thượng, tự tin, độc lập. Cuối cùng, Accent muốn mang niềm tự hào của thời trang Việt Nam đi xa hơn trên thị trường quốc tế.


Đánh giá chung của thương hiệu về thị trường thời trang, cụ thể là thời trang nữ tại Việt Nam? Tại sao thương hiệu chọn hướng đi hiện tại của mình? Thuận lợi và khó khăn của thương hiệu ở hướng đi này là gì?

Song hành cùng với sự phát triển của ngành thời trang Việt Nam, khi những ông lớn fast fashion trên thế giới như ZARA, H&M, Uniqlo đổ bộ, một mặt đã giúp nâng cao gu thẩm mỹ đại chúng và kích thích nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, mặt khác, dần dần người tiêu dùng cũng e ngại các sản phẩm quá đại trà, dễ trùng lặp, chất lượng bình thường, và các vấn đề về bảo vệ bản quyền chất xám. Cũng trong lúc đó, các thương hiệu thời trang nội địa đang dần nhận được sự yêu thích nhiều hơn, ngoài nhu cầu “mặc bền”, người tiêu dùng bây giờ đều đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn là “mặc đẹp”, họ ngày càng khắt khe trong việc tìm kiếm các trang phục mạnh về thiết kế, chất lượng tốt và sẵn sàng chi trả cho những trang phục đặc biệt để thể hiện cá tính của họ, nhất là nữ giới. 

Chính vì thế, Accent CONCEPT được ra đời, đây một thương hiệu thời trang cao cấp dành cho nữ giới, giải quyết được nhu cầu của thị trường lúc này, bao gồm: sự khác biệt trong phong cách thời trang, khẳng định được cá tính bản thân, chất lượng cao.

Thuận lợi: Nhu cầu “mặc đẹp” của các khách hàng nữ ngày càng nhiều, mọi người muốn tìm kiếm các thương hiệu trong nước có phong cách thời trang đặc biệt, cá tính.

Khó khăn của Accent CONCEPT: 

  • Phân khúc Premium là phân khúc rất khó chinh phục được khách hàng, Các thiết kế phải có tính chắt lọc, có cá tính rõ ràng và tạo ra xu hướng.
  • Chất lượng (nguyên liệu, kỹ thuật may, rập, phom dáng) phải đảm bảo và cần tay nghề cao.
  • Đây là phân khúc “giữa chừng”, người tiêu dùng dễ có xu hướng hoặc chọn phân khúc thấp hơn (với những người tiêu dùng nhạy cảm về giá) hoặc chọn phân khúc cao hơn (Với những người đánh giá cao về thiết kế và tên tuổi của NTK).

Kinh doanh thời trang tại Việt Nam có những thuận lợi và thử thách gì?

Việt Nam là một nước chưa quá phát triển về ngành thời trang, hiện tại là giai đoạn người tiêu dùng đang dần nâng cao gu thẩm mỹ, điều này cũng thuận lợi cho một thương hiệu đề cao tính thẩm mỹ và thời trang như Accent dễ chinh phục được các khách hàng có gu thời trang khác biệt, cá tính. Tuy nhiên, tại Việt Nam chuỗi cung ứng về nguyên liệu còn phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài, nên để tìm kiếm các chất liệu tốt và khác biệt rất khó. Đồng thời, người Việt Nam hay có tâm lý sính ngoại nên cũng rất khó khăn cho Accent khi phải cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế cùng phân khúc.

Là Founder/CEO của thương hiệu, chị phải chuẩn bị những gì để có thể phát triển thương hiệu thành công?

Tôi quan niệm rằng để một thương hiệu thành công trước hết cần phải hiểu mình đang hướng đến giá trị gì, bởi sự thành công không chỉ là các con số về doanh thu mà còn làm sao để thành công ở độ “bảo chứng” về chất lượng cũng như mẫu mã sản phẩm riêng biệt. Khi các nghệ sĩ – những người tiếp xúc với nhiều thương hiệu thời trang – có yêu cầu khắt khe cũng yêu thích và đón nhận sản phẩm, đó sẽ là niềm cảm hứng cho các khách hàng tin tưởng vào Accent nhiều hơn. Accent là một thương hiệu mới ra thị trường, dĩ nhiên sẽ còn rất nhiều thiếu sót và đang trong quá trình tìm hiểu, phân tích nhu cầu khách hàng, do đó tôi nghĩ việc biết thay đổi sao cho phù hợp với thị trường cũng rất quan trọng, đem cá tính riêng biệt vào từng sản phẩm nhưng cũng phải biết tiết chế nó. Rõ ràng các sản phẩm của Accent luôn có sự khác lạ, nhưng cũng dần mang tính ứng dụng hơn để mọi người đỡ “ngại thử”.

Để bất kỳ một thương hiệu nào thành công cũng cần có một quá trình. Accent đang kiên nhẫn, trau dồi và xây dựng tiền đề có thể vươn tới cái đích mà mình mong muốn.

Khó khăn thường gặp khi thương hiệu mới bắt đầu là gì và làm sao để vượt qua những khó khăn đó?

Khó khăn nhất của Accent khi mới bắt đầu là khiến cho nhiều người biết đến mình, và khiến cho khách hàng thực sự tin tưởng để “rút hầu bao”. Một thiết kế của Accent có giá giao động khoảng 2-5 triệu đồng, đây không phải là mức giá “dễ chịu” với nhiều người. Chính vì thế, việc thuyết phục khách hàng là sản phẩm của Accent phù hợp với mức giá đó và chất lượng đi đôi với giá thành là điều khó khăn của Accent. Để vượt qua điều này, Accent phải luôn chú ý đến yếu tố “branding” và xây dựng một đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, khiến cho khách hàng tin tưởng hơn.

Thời trang có tính đào thải cao vì thế làm thế nào để một thương hiệu có thể sống sót và cạnh tranh giữa thị trường khốc liệt?

Accent luôn cố gắng hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và dịch vụ. Đặc biệt Accent cũng rất chú trọng xây dựng thương hiệu và mối quan hệ tương tác hai chiều giữa khách hàng – thương hiệu. Ngoài các bài viết thuần bán hàng, Accent cũng luôn cố gắng để xây dựng hệ thống các bài viết liên quan đến thời trang như cập nhật xu hướng, chất liệu, hoạ tiết, để đưa thông tin đến khách hàng và khiến khách hàng ngày càng tin tưởng lựa chọn thương hiệu hơn.

Những yếu tố quyết định thành công của một thương hiệu thời trang?

Sản phẩm và dịch vụ là yếu tố quyết định. Các khách hàng có thể đến với bạn lần đầu tiên vì hiếu kỳ, vì marketing, nhưng điều giữ chân khách hàng và khiến khách hàng quay trở lại là sản phẩm và dịch vụ.

Dịch COVID đã ảnh hưởng thế nào đến thương hiệu? Thương hiệu đã làm gì để duy trì kinh doanh, giữ mối quan tâm của khách hàng… để vượt qua đại dịch?

Dịch COVID đã ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng của các khách hàng Accent rất nhiều, dịch cũng khiến nhiều sự kiện thời trang, du lịch,… huỷ bỏ. Do các thiết kế của Accent luôn có sự cầu kỳ và phù hợp để đi các sự kiện, nên khi các sự kiện bị huỷ bỏ, lượng khách hàng của Accent cũng vơi đi, và các khách cũ cũng ít bỏ hầu bao nhiều hơn để mua sắm. Tuy nhiên, để duy trì kinh doanh và mối quan tâm của khách hàng cho thương hiệu, Accent luôn cố gắng tạo ra các chương trình ưu đãi như chụp ảnh cho khách hàng, các gợi ý mix-match cũng như luôn cố gắng cập nhật các xu hướng thời trang thế giới cho khách hàng của mình. Một mặt giúp các khách hàng có thể nắm bắt xu hướng, một mặt đưa ra các gợi ý mix-match giúp khách hàng nhận ra rằng các trang phục của Accent cũng có thể mặc được hàng ngày chứ không cần phải đợi một dịp quan trọng gì cả. Accent cũng thay đổi đưa ra các thiết kế có tính ứng dụng cao hơn để phù hợp với mọi hoàn cảnh. 

Chiến lược của thương hiệu để luôn bắt kịp xu hướng mà vẫn giữ identity (cá tính thương hiệu) là gì?

Ngay từ đầu, cái tên Accent có nghĩa là “điểm nhấn”, “dấu ấn”, nên trong tất cả các thiết kế của Accent, dù là basic như áo sơ mi, chân váy, đội ngũ sáng tạo luôn cố gắng khai thác và tạo một vài chi tiết thành điểm nhấn khác biệt cho thiết kế, có thể là chi tiết cut-out ở phần hông, eo, ngực, hay là các chi tiết xẻ rập, phối màu, phối chất liệu,… để luôn tạo ra sự khác biệt. Đặc biệt trong các BST khác nhau, vẫn sẽ luôn có các “items” “signature” của Accent nhưng luôn có sự đổi mới (màu sắc, chất liệu,…). Nhắc đến Accent Concept không thể không nhắc đến các thiết kế blazer/suit nữ và các chi tiết cut-out đầy mạnh mẽ.

Accent vừa ra mắt BST Summer 2021 mang tên RENESMEE. Ở BST này, Accent đã hướng đến các thiết kế có tính ứng dụng nhiều hơn và khai thác kĩ thuật dập ly, in hoạ tiết để phù hợp hơn với thị hiếu khách hàng. Sắp tới, Accent dự dịnh ra mắt BST Fall-Winter 2021 vào tháng 10, với sự trở lại của các gam màu kinh điển trong thời trang.


Chuyên mục “Behind The Label” của Style-Republik là những chia sẻ về kinh nghiệm và bài học kinh doanh thời trang quý giá đến từ những nhà thiết kế, nhà sáng lập, doanh nhân của những thương hiệu thời trang thành công tại thị trường thời trang tại Việt Nam.

Thực hiện: Mỹ Đỗ

 

Please follow and like us:

Bình luận