Hà Kino: “Tôi trưởng thành hơn khi đối diện với sự yêu ghét của khán giả”

Ngày đăng: 23/02/24

Đỗ Hà, còn được biết tới với nghệ danh Hà Kino, là một nữ người mẫu trưởng thành từ chương trình Vietnam’s Next Top Model. Cô luôn là gương mặt sáng, với chiều cao nổi bật, giúp cô có được sự tín nhiệm của rất nhiều nhà thiết kế, thương hiệu thời trang lớn tại Việt Nam.

Là một người kín tiếng, hoạt động và đóng góp cho nền thời trang nước nhà một chặng đường dài hơn 10 năm, gần đây, Hà Kino trở thành một cái tên gây chú ý, khi cô tham dự chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng cùng với 29 chị Đẹp là những tên tuổi trong ngành giải trí Việt. 

Phải đối diện với nhiều phản ứng trái chiều khi tham gia vào chương trình này, Hà Kino trưởng thành hơn, học cách thích nghi với sự yêu ghét của khán giả, lắng nghe cẩn trọng hơn trước những lời góp ý, khen chê. Từ một người mẫu, một chủ thương hiệu thời trang, giờ đây Hà Kino đã kịp ghi thêm dấu ấn trong lòng khán giả về sự nỗ lực, thân thiện, cá tính nhưng linh hoạt. Năm 2024 dường như sẽ là một năm mà cái tên Hà Kino sẽ còn được nhận diện nhiều hơn nữa. Đó là lý do mà Style-republik đã cùng ngồi đối thoại với Hà Kino, lắng nghe về hành trình vừa qua, cũng như những dự định sắp tới của cô.

Hà Kino tại SR Fashion Awards 2024

Đối với những ai còn xa lạ với cái tên Hà Kino, nếu phải mô tả về bản thân mình, chị nghĩ 3 từ nào sẽ dễ dàng để mô tả đúng về bản thân chị nhất?

Có lẽ sẽ là khác biệt, chân thành và tình cảm. 

Cơ duyên nào đã đưa chị với chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng?

Một ngày “đẹp trời” thì mình nhận được tin nhắn và cuộc gọi mời tham gia chương trình. Còn nhớ lúc đó, bản thân còn rất đỗi xa lạ với Tỷ Tỷ Đạp Gió, bởi mình chưa theo dõi chương trình này bao giờ. Còn nhớ lúc đó mình còn ngần ngại nói với người ta là mình chẳng biết nhảy hay hát gì thì sao mà đi thi. Vậy mà mọi người vẫn kiên trì và mong muốn có được sự đồng thuận tham gia từ phía mình, còn “dụ” mình là vào chương trình sẽ được học hết và bao vui nữa cơ. Thế là sau cả tháng trời đắn đo, cuối cùng mình cũng mới nhận lời tham gia chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng.

Là một thí sinh phải đối diện với sự phán xét gay gắt của công chúng trên nhiều phương diện khi tham gia chương trình. Giờ đây, khi hành trình này đã khép lại, chị cảm thấy thế nào? Chị tự nhận định rằng mình được gì và mất gì?

Mọi thứ đều ổn sau công diễn đầu tiên, cho đến khi khán giả có phản ứng trái chiều vì kết quả của nó và những gì diễn ra ở công hai. Lúc này thì mình thật sự sợ. Bản thân tự vấn rất nhiều rằng mình đã làm gì sai mà để hứng chịu những luồng chỉ trích tiêu cực đến như vậy. Mình thực chất cũng chỉ là một thí sinh, đồng thuận tham gia vào một chương trình tài năng nằm ngoài vùng năng lực của bản thân. Mình đã không biết phải đối diện với điều đó như thế nào. May mắn thay, sau này, khi mình được phép trình diễn thêm một lần nữa, mọi thứ đổi chiều và dư luận dần trở nên tích cực hơn. Khán giả trở nên cảm thông hơn, dành nhiều tình cảm, sự công nhận dành cho tất cả những nỗ lực và phấn đấu cấp tốc của bản thân.

Mình tự nghiệm ra rằng hãy cứ luôn là chính mình, phải luôn tử tế, chân thành. Nếu bản thân không làm gì hổ thẹn với chính mình thì hãy cứ luôn ngẩng cao đầu để cố gắng. Cá nhân mình tin rằng mình đạt được nhiều chứ và không mất gì cả. Tất cả những xảy đến với đều là những bài học, là món quà và là động lực để cá nhân trưởng thành hơn. 

Tất cả những xảy đến với đều là những bài học, là món quà và là động lực để cá nhân trưởng thành hơn. 

Hà Kino trưởng thành khi đối diện với sự yêu ghét của khán giả

Mỗi thí sinh tham gia chương trình đều ít nhiều có sự tăng trưởng về năng lực trình diễn, ca hát. Chị cũng nhận được những lời ngợi khen về sự tiến bộ trong chương trình ở những chặng cuối. Liệu khán giả sẽ được nhìn thấy một Hà Kino thật sự tâm huyết với nghiệp cầm ca trong tương lai chứ? Vì sao?

Chính sự “khắt khe” của cộng đồng mạng làm bản thân mình có động lực để phấn đấu, cố gắng hơn. Thời gian qua, đối với mình vẫn như là một cuộc dạo chơi lẫn thử thách chính bản thân mình. Còn tâm huyết với sự nghiệp cầm ca thì mình nhận định rõ rằng đây là một dạng tài năng, thậm chí là khả năng thiên bẩm nữa cơ. Nhưng nếu có đơn vị nào dũng cảm đặt niềm tin và muốn mình trình diễn thì mình sẽ “dám” thôi!

Ai là người mà chị cảm phục nhất và ai là người mà chị thân thiết nhất trong chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng?

Hành trình của mình không quá dài tại chương trình. Trong khi các chị đẹp được tiến sâu hơn vào vòng trong có nhiều dịp để thân thiết với nhau hơn, thì mình chỉ có cơ hội được gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người nhiều hơn sau chương trình. Nếu để nói rằng mình hiểu, đồng cảm, dành nhiều sự quý mến thì sau chương trình thì là các chị em Tú Vi, Hương Ly, Nguyên Hà và Khổng Tú Quỳnh.

Hình tượng mạnh mẽ, có phần nam tính của chị đã trở thành một dấu ấn cá nhân, thương hiệu đồng nhất từ lĩnh vực thời trang đến truyền hình. Đâu là khởi nguồn cho việc tạo dựng hình ảnh cá tính này của chị ngay từ những ngày đầu tiên?

Chắc chắn là từ sau chương trình Viet Nam’s Next Top Model 2012. Khi mình quyết định theo đuổi thời trang thì hình ảnh nam tính dường như trở thành nhân diện mới, phù hợp với mình. Tuy vậy, cái vẻ nam tính đó lại khiến bản thân thoải mái, tự tin hơn khi theo đuổi sự nghiệp người mẫu. Nhiều năm trôi qua thì hình ảnh của Hà Kino vẫn luôn là như thế. Sự đồng nhất từ nội tại đến hình ảnh bên ngoài sẽ luôn là Hà Kino phiên bản độc nhất – là người mà muốn cá tính sẽ có cá tính, và đầy tính nữ lúc cần thiết, luôn là chính mình, chứ không phải đuổi theo hay bắt chước bất kỳ một ai khác cả.

Sau nhiều năm trong nghề người mẫu, thời trang, với năng lực và bề dày kinh nghiệm tích luỹ được, đã có phải là lúc đề Hà Kino đảm nhiệm một vai trò, trọng trách nào lớn hơn, như trở thành huấn luyện viên, giám khảo, hay một mảng nào đó phù hợp với chị trong ngành thời trang chăng?

Năm 2016 mình đã đứng lớp để dạy catwalk và kỹ năng photoshoot ở một trung tâm đào tạo người mẫu khá nổi tiếng. Nhờ công việc đó mình cũng tự tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Sau này mình cũng thi thoảng nhận dạy kỹ năng người mẫu cho cá nhân có nhu cầu học. Nếu tương lai mình được tín nhiệm ở một vai trò, trọng trách và có cơ hội được thể hiện trong chương trình nào đó liên đới trong ngành thời trang thì sẽ rất tuyệt. Mình mong và hy vọng cơ hội phù hợp sẽ xảy đến với mình. 

Thành lập thương hiệu Accent Concept từ cách đây 4 năm. Trong vai trò là một người sáng lập, kiêm nhiệm sáng tạo hình ảnh cho thương hiệu, chị có định hướng phát triển thế nào cho thương hiệu thiết kế của mình?

Sau 4 năm phát triển, Accent Concept cũng luôn chuyển mình để theo kịp với xu hướng thế giới. Trong vai trò là người sáng tạo hình ảnh, định hướng đặt ra cho thương hiệu là luôn đón đầu xu hướng, thích ứng kịp với những trào lưu thời trang mới mẻ. Một trong những mục tiêu lớn của mình trong năm nay là xây dựng thêm một thương hiệu thời trang khác phù hợp với cá tính, của bản thân ở hiện tại hơn. Một thương hiệu thời trang vẫn phù hợp thị hiếu trẻ nhưng mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ.

Hà Kino trưởng thành khi đối diện với sự yêu ghét của khán giả

Là một thương hiệu thời trang nội địa đi theo nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, những khó khăn, bài toán kinh doanh nào mà chị đã hoặc đang phải giải quyết?

Khó khăn lớn nhất là phải dành thật nhiều thời gian và tâm huyết trọn vẹn cho thương hiệu của mình. Cá nhân mình luôn tất bận với nhiều công việc, dự án đan xen nên việc toàn tâm vào thương hiệu vẫn là một thử thách mang tính cá nhân. Mình đặt mục tiêu sẽ tập trung hơn vào việc kinh doanh. Đồng thời đưa ra những định hướng phát triển, thay đổi cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách về giá cả cũng như hình ảnh nhận diện của thương hiệu. 

Là chủ một doanh nghiệp thời trang, chị nhận định thế nào về thị trường thời trang nội địa?

Thị trường thời trang nội địa ngày càng phát triển tới mức bản thân mình cảm thấy chóng mặt. Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu nội địa vô cùng khốc liệt. Bên cạnh đó, khách hàng Việt Nam dành sự tín nhiệm các sàn giao dịch thương mại và dần trở thành một hành vi phổ biến. Điều này khiến cho mình phải cân nhắc về những bài toán kinh doanh khác nhau, nhằm giúp cho thương hiệu có thể tìm được chỗ đứng ở trên thị trường.

Nhìn lại một năm 2023 vừa qua, đâu là những thành tựu đáng nhớ mà chị có thể chia sẻ?

Dấu ấn lớn nhất của mình là tham gia chương trình Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng. Đó là may mắn mà không phải ai cũng có được. Mình có được những mối quan hệ đáng giá với các chị đẹp, nhận được tình yêu thương từ các chị, từ khán giả, được làm những điều mà mình nghĩ mình không bao giờ có cơ hội để làm. Với mình đó là một điều đặc biệt, là hành trình vô giá của thanh xuân.

Hà Kino trưởng thành khi đối diện với sự yêu ghét của khán giả

Chị có thể chia sẻ đôi chút về những dự định sắp tới của bản thân chứ?

Mình sẽ chăm chỉ xây dựng hình ảnh cho bản thân nhiều hơn, tốt hơn, trau dồi thêm những gì bản thân còn thiếu. Như đã chia sẻ, mình muốn xây dựng thêm một thương hiệu trời trang mới, phù hợp với bản thân của hiện tại hơn. Bản thân mình cũng mong mỏi có thật nhiều sức khoẻ để tiếp nhận thêm những cơ hội mới tìm tới.

Thực hiện: Fellini Rose