Gen Alpha sắp thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ

Ngày đăng: 22/02/24

Những thanh thiếu niên này được coi là có sức chi tiêu lớn nhất trong lịch sử. Đây là cách các thương hiệu có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển của mình trong một thế giới đang thay đổi.

Gen Alpha – Những thanh thiếu niên này được coi là có sức chi tiêu lớn nhất trong lịch sử. Nguồn: cdn.sanity.io

Trên thế giới này, Benjamin Franklin từng nói, không có gì chắc chắn ngoại trừ cái chết và các loại thuế. Tuy nhiên, ngày nay có một sự thật bất di bất dịch thứ ba rằng: tại bất kỳ thời điểm nào, một cửa hàng Sephora ở gần bạn sẽ luôn có một nhóm thanh thiếu niên với đầy đủ sự hiểu biết và háo hức săn lùng các mặt hàng làm đẹp.

Khi những đôi sneaker Golden Gooses của những thanh thiếu niên này lê bước trên sàn nhà trắng bóng của Sephora, những người cùng đi đến cửa hàng có thể chứng kiến cảnh những đứa trẻ 13 tuổi đang háo hức thử bronzer màu đồng của Drunk Elephant hay phấn má dạng lỏng của Rare Beauty — những sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp cao cấp được ưa chuộng bởi những vị khách hàng trẻ có tuổi đời nhỏ hơn 3 lần so với các sản phẩm ấy. Người ngoài nhìn vào có thể phải cảm thán rằng: Ôi, trẻ em ngày nay ấy à…

Nhưng đối với thanh thiếu niên ngày nay, cơn sốt Sephora này không phải là một xu hướng nhất thời, giống như những chai xịt tạo khối lấp lánh của Bath & Body Works có thể đã tồn tại trong nhiều năm liền. Thay vào đó, nó đại diện cho đặc điểm cốt lõi của Thế hệ Alpha: nhóm nhân khẩu học quen thuộc với thế giới kỹ thuật số được dự đoán là có sức chi tiêu lớn nhất trong lịch sử. Đến năm 2025, nhóm này sẽ trở thành thế hệ lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô hơn 2 tỷ người.

Thế hệ Alpha: nhóm nhân khẩu học quen thuộc với thế giới kỹ thuật số được dự đoán là có sức chi tiêu lớn nhất trong lịch sử. Đến năm 2025, nhóm này sẽ trở thành thế hệ lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô hơn 2 tỷ người.

Những sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp cao cấp được ưa chuộng bởi những vị khách hàng trẻ có tuổi đời nhỏ hơn 3 lần so với các sản phẩm ấy. Nguồn: mamamia.com.au

Theo định nghĩa xã hội học, hầu hết các thành viên của Gen Alpha đều (hoặc sẽ là) con cái của thế hệ Millennials, có sinh nhật trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2025. Vào khoảng 13 tuổi, “Sephora Tweens” (Người tiêu dùng thanh thiếu niên của Sephora) là những người lớn tuổi nhất trong nhóm nhân khẩu gen Alpha, và những thành viên trẻ nhất có vẫn chưa được sinh ra.

Và theo nhà xã hội học Mark McCrindle, người được xem là đặt ra thuật ngữ này, Gen Alpha đã có sự ảnh hưởng từ các thương hiệu sau nhiều năm tồn tại, với những thói quen sẽ sớm thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống. McCrindle viết trong một báo cáo gần đây: “Đến năm 2029, khi thế hệ Alpha lớn tuổi nhất bước vào tuổi trưởng thành và thế hệ Alpha trẻ nhất được 5 tuổi, mốc kinh tế của họ sẽ đạt hơn 5,46 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là các tổ chức kinh doanh ngày nay nên nghĩ đến người tiêu dùng tương lai ở Gen Alpha.”

Đến năm 2029, khi thế hệ Alpha lớn tuổi nhất bước vào tuổi trưởng thành và thế hệ Alpha trẻ nhất được 5 tuổi, mốc kinh tế của họ sẽ đạt hơn 5,46 nghìn tỷ USD. Điều này có nghĩa là các tổ chức kinh doanh ngày nay nên nghĩ đến người tiêu dùng tương lai ở Gen Alpha.

Vậy chính xác thì các thương hiệu và nhà bán lẻ có thể mong đợi điều gì từ Gen Alpha trong cả ngắn hạn và dài hạn và làm cách nào để họ có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự phát triển kinh doanh ngay hôm nay?

Gen Alpha khác với các thế hệ trước như thế nào?

Ảnh minh họa Gen Alpha làm quen với các thương hiệu làm đẹp và thế giới số từ nhỏ. Nguồn: hips.hearstapps

So với nhóm nhân khẩu học già đi như Thế hệ Z và thế hệ millennials (và tất nhiên, Thế hệ X và Baby Boomers – Thế hệ bùng nổ trẻ em), Thế hệ Alpha là thế hệ đầu tiên hoàn toàn “Vật lý số”. Cassandra Napoli, chiến lược gia cấp cao của WGSN Insight, giải thích điều này có nghĩa là họ sẽ lớn lên và sống linh hoạt giữa ranh giới của thực tế và thế giới ảo, giữa IRL và URL.

Là những đứa trẻ thuộc thế hệ “chia sẻ” (thế hệ millennials và Gen X sử dụng nền tảng xã hội để chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của mình), họ cũng là những người đầu tiên được ghi lại các khoảnh khắc bằng kỹ thuật số kể từ khi sinh ra.

Thậm chí, một số Alpha đã có tài khoản Instagram của riêng mình từ trước khi họ được sinh ra và giờ đây họ đang ở độ tuổi thanh thiếu niên và đang phải chiến đấu với thực tế là toàn bộ cuộc đời của họ được ghi lại trên internet.

“Những thay đổi về công nghệ khi một nhóm thế hệ trưởng thành là điều thực sự khiến thế hệ này khác biệt với thế hệ tiếp theo, và đối với Gen Alpha, họ là những người đầu tiên lớn lên trong một thế giới mà metaverse cũng đang trưởng thành cùng với họ,” nói. Napoli.

Gen Alpha sẽ lớn lên, sống linh hoạt giữa ranh giới của thực tế và thế giới ảo, giữa IRL và URL. Nguồn: assets-global.website-files

Giống như Gen Z là nhóm đầu tiên lớn lên cùng với mạng xã hội, mang lại những tác động lâu dài đến ý thức về bản thân và sức khỏe của họ, Gen Alpha có thể dành phần đời còn lại của mình để tính toán với AI và cách thức mà nó được thiết lập để tác động đến mọi thứ, từ xã hội hóa và giáo dục đến nơi làm việc.

Abigail Bailey, biên tập viên chính tại công ty tư vấn hiểu biết về người tiêu dùng Coller Davis & Co., dự đoán rằng trong khi thế hệ Millennials và Gen Z bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa xu hướng tràn lan và phương tiện truyền thông xã hội gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và tài chính của họ, Alpha sẽ lấy lại quyền kiểm soát.

Bailey cho biết: “Những người tiêu dùng trẻ tuổi nhất sẽ sáng suốt hơn với thời gian, tiền bạc và sự chú ý của họ. Họ cảm thấy khó chịu khi xuất hiện quá nhiều trên mạng hoặc quá đi theo xu hướng”.

Trải nghiệm thế giới ảo trong game Roblox của Amika. Ảnh: Amika

Thương hiệu có kỳ vọng gì từ Gen Alpha trong tương lai? 

Napoli nói: “Alphas là những người theo chủ nghĩa cá nhân, siêu thấu cảm và hướng tới giá trị về sức khỏe, giống như cha mẹ thế hệ Millennial của họ. Họ là thế hệ đa dạng và hòa nhập nhất từng tồn tại.”

Nhận thức sâu sắc về khí hậu, Gen Alpha sẽ ưu tiên tính bền vững, từ đổi mới vật chất đến các hình thức gặp mặt trực tiếp ưu tiên kết nối con người. Các yếu tố môi trường sẽ được ưu tiên hàng đầu khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng trong cuộc đời của họ.

Napoli chỉ ra rằng sự sụp đổ của hệ sinh thái có thể bắt đầu gây thiệt hại 2,7 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 và vào thời điểm Alpha trẻ nhất 45 tuổi vào năm 2070, người ta ước tính rằng chi phí kinh tế do hỗn loạn khí hậu sẽ lên tới 14,5 nghìn tỷ USD chỉ riêng ở Mỹ.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: Fashionista