Trò chuyện cùng NTK Trần Hùng: Từ chiếc váy làm từ giấm đến TRVN HUNG và 5 năm London Fashion Week

Ngày đăng: 29/02/24

TRVN HUNG là thương hiệu thời trang nổi bật của thị trường thời trang nội địa, bởi đây là thương hiệu Việt Nam duy nhất đã xuất hiện trên trang chủ của London Fashion Week suốt 5 năm liền. Số lượng các ngôi sao, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng toàn cầu diện trang phục của thương hiệu Việt tại các sự kiện, thảm đỏ quốc tế, trang trọng cũng ngày một tăng. Đáng ngạc nhiên, TRVN HUNG là một thương hiệu thời trang bền vững, tích hợp chiến lược kinh doanh cho phù hợp với sự phát triển của mình.

Kể từ khi thành lập (2016) cho đến nay, lộ trình của thương hiệu TRVN HUNG có tuyến hướng phát triển rõ ràng. Phát triển từ một thương hiệu đề cao những giá trị thủ công, tạo nên bản sắc và dấu ấn thiết kế đậm nét, nay là một thương hiệu thời trang bền vững đáng chú ý tại thị trường nội địa – vốn dĩ vẫn còn thích ứng chậm với nhịp tiến phát triển bền vững của thế giới; đội ngũ nhân sự của TRVN HUNG đã và đang có những bước tiến vừa chừng nhưng chắc chắn. 

Lấy niềm tự hào dân tộc trở thành đầu câu chuyện cho những lần đem các mẫu thiết kế xuất ngoại, Style-Republik đặc biệt quan tâm đến sự phát triển bền vững lẫn vai trò và sứ mệnh nâng tầm vị thế của thời trang Việt mà thương hiệu đang theo đuổi. Bởi thế, một cuộc đối thoại với giám đốc sáng tạo, đồng sáng lập của thương hiệu – nhà thiết kế Trần Hùng là một cơ hội mà chúng tôi không thể bỏ qua.

Nhà thiết kế Trần Hùng

Là một thương hiệu phát triển theo tuyến tính bền vững. Theo nhận định của anh thì ở Việt Nam có những thuận lợi, khó khăn nào để thúc đẩy được sự phát triển của toàn ngành cũng phát triển bền vững?

Theo Hùng thì ở Việt Nam chúng ta có tài nguyên cũng như nguồn nguyên liệu bền vững đa dạng, chúng ta có rất nhiều làng nghề truyền thống phát triển bền vững, đây chính là nền tảng để phát triển thời trang bền vững. Khó khăn dễ nhận thấy đó chính là khái niệm thời trang bền vững còn quá mới mẻ với người tiêu dùng, rất khó để thay đổi thói quen cũng như định kiến tiêu dùng ăn chắc mặc bền của người Việt.

Anh có đặt niềm tin vào sự phát triển của thời trang bền vững tại Việt Nam không, một khi đã có sự xuất hiện của những thương hiệu thời trang bền vững nổi bật, có sự nhận diện ở quốc tế như thương hiệu của anh hay Kilomet109?

Hùng nghĩ thời trang bền vững là sự phát triển hướng đến tương lai của thời trang thế giới nên trong guồng quay đó thời trang Việt Nam cũng không thể nằm ngoài, nhưng có thể thời trang bền vững ở Việt Nam sẽ cần thời gian nhiều hơn để được tiếp nhận. 

Thiết kế bền vững của TRVN HUNG làm từ vỏ thanh long.

Anh có lời khuyên nào dành cho các thương hiệu thời trang cũng đang muốn phát triển theo tuyến tính bền vững?

Với Hùng thời trang bền vững không phải là trào lưu nên một khi theo đuổi bạn phải cam kết theo đuổi đến cùng. Thời trang bền vững không phải dừng lại ở một BST hay một thiết kế, mà nó còn phải là DNA của chính thương hiệu của bạn. 

Hiện tại, thương hiệu Trvn Hung có bao nhiêu co-founder? Họ là những ai? Vai trò của họ đối với sự phát triển của thương hiệu?

TRVN HUNG được thành lập với nhiều hơn 2 co-founder và co-founder Võ Thịnh hiện đang là người vận hành trực tiếp cùng với Hùng. Những co-founder khác rất kín kẽ trong việc xuất hiện trên truyền thông. Lĩnh vực mà họ tập trung phát triển cho TRVN HUNG là kinh doanh nên Hùng xin phép không chia sẻ về họ.

Thiết kế của TRVN HUNG cho Á Hậu Hương Ly tại cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023.

Là một thương hiệu tôn vinh những giá trị thủ công trong sáng tạo, anh có chiến lược thế nào trong việc định vị thương hiệu tại Việt Nam và quốc tế? Quan trọng hơn, làm sao để scale-up mô hình kinh doanh và lượng đơn hàng khi mà việc chăm chút tỉ mẩn cho từng mẫu thiết kế sẽ luôn cần thời gian lẫn nhân lực có chuyên môn cao?

Có hai điều quan trọng để Hùng định vị thương hiệu tại Việt Nam và quốc tế. Đầu tiên, TRVN HUNG là một thương hiệu thời trang bền vững. Quan trọng hơn nữa, TRVN HUNG là một thương hiệu thời trang đến từ Việt Nam. Trong các cuộc gặp gỡ quốc tế, Hùng luôn tự hào khi mình là nhà thiết kế đến từ Việt Nam. Niềm tự hào dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thị trường quốc tế. 

Hiện tại TRVN HUNG vẫn đang trong quá trình đặt những nền móng cho sự phát triển bền vững cho thương hiệu. Mình phải có nền móng vững chắc trước, sau đó mới có thể phát triển và mở rộng được. Hiện tại thương hiệu vẫn giới hạn các đơn hàng để phù hợp với nguồn nhân lực hiện có cũng như phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững, thời trang chậm mà thương hiệu TRVN HUNG đang theo đuổi. 

Trong các cuộc gặp gỡ quốc tế, Hùng luôn tự hào khi mình là nhà thiết kế đến từ Việt Nam. Niềm tự hào dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công ở thị trường quốc tế… – NTK Trần Hùng

Chất liệu Vegan Leather (da thuần chay) của TRVN HUNG.

Anh có thể chia sẻ thêm hơn về kỹ thuật, quy trình sản xuất ra chất liệu da thuần chay có nguồn gốc từ giấm Scoby? 

Hùng bắt tay vào việc thử nghiệm chất liệu từ Scoby từ đầu năm 2022, nhưng quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về chất liệu này thì đã bắt đầu ngay trong khoảng thời gian cách ly dài hạn của dịch Covid-19. Lần đầu tiên thử nghiệm Hùng đã nuôi thành công Scoby từ bã trà và đường, nhưng kích thước cũng như hình thức chưa được đẹp và phù hợp với việc làm chất liệu trong thời trang, khi mà thời gian nuôi quá dài khiến scoby quá dày, việc lên men làm cho nước trà tạo khí ga, khiến quá trình làm cho bề mặt scoby không được đều và mịn. Phải mất thêm hai lần thử nghiệm nữa thì mình mới rút được kinh nghiệm nuôi Scoby sao cho có kích thước phù hợp để việc ứng dụng trong thời trang. Ngoài ra còn phải có quá trình phơi khô, hay xử lý bề mặt giúp scoby bền hơn.

Quá trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm đầu tiên mất 6 tháng. Những sản phẩm sau này thì thời gian đã rút ngắn rất nhiều. 

BST mới làm từ chất liệu giấm Scoby

Liệu đây sẽ có tiềm năng phát triển thành một loại nguyên liệu mang bản sắc, dấu ấn của thương hiệu? Hay chỉ là một phép thể nghiệm và đánh giá tiêu dùng của khách hàng?

Có lẽ ở Việt Nam khi nhắc đến chất liệu Vegan Leather (da thuần chay) được làm từ Scoby thì mọi người đã nghĩ đến thương hiệu TRVN HUNG rồi. Vậy nên cũng có thể khẳng định đây là một dấu ấn, DNA của thương hiệu. Mỗi khi nghiên cứu hay sản xuất một chất liệu mới Hùng không bao giờ muốn nó là một phép thử nghiệm, mà là nền tảng cho tính hướng phát triển bền vững trong tương lai. Cũng giống như Hùng từng phát triển chất liệu nhựa sinh học từ tảo biển cũng vậy. 

Hùng tin vào định hướng đang đi của mình. Vừa mới đây, Tom Ford Plastic Innovation Prize đã trao giải thưởng cho ba công ty đều phát triển nhựa từ tảo biển. Qua đó là minh chứng cho việc toàn ngành đang giành nhiều quan tâm đến những chất liệu bền vững mới như thế nào. 

Là NTK Việt Nam thuộc Hiệp Hội thời trang Anh Quốc, theo anh, những yếu tố then chốt nào đã giúp thương hiệu của anh đạt được thành tựu to lớn này?

Để có được thành tựu như hôm nay thì có rất nhiều yếu tố góp phần. Quan trọng nhất, Hùng là một người dám nghĩ dám làm và không ngại mạo hiểm. Chưa bao giờ Hùng để vuột mất hay từ chối bất cứ cơ hội nào đến với mình và nếu như không có cơ hội thì Hùng sẽ tự tạo cơ hội cho mình. Bằng chứng là Hùng và ekip của mình đã có thể mang TRVN HUNG đến London Fashion Week sau hai năm thành lập thương hiệu, và sau đó trở thành một phần chính thức của LFW, cũng như có tên trên trang chủ của tuần lễ này xuyên suốt những năm qua. 

Là một thương hiệu nằm trong Hiệp Hội thời trang Anh Quốc, anh có thể chia sẻ vai trò, trách nhiệm lẫn quyền lợi của mình với tổ chức này không?

Là một thành viên thì trách nhiệm lớn nhất đó chính là góp phần cho sự phát triển của thời trang Anh Quốc. Bên cạnh đó British Fashion Council (BFC) tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho các thương hiệu tiếp cận khách hàng, hỗ trợ cho các thành viên về mặt truyền thông, hay chi phí khi trình diễn BST mới. Các thương hiệu cũng được tiếp nhận các thông tin mới nhất từ tổ chức, các khóa huấn luyện phát triển thương hiệu. Hay trong nạn dịch Covid-19 thì BFC đã có các hoạt động hỗ trợ cho các thương hiệu là thành viên vượt qua được giai đoạn khó khăn đó.

Anh có thể chia sẻ đôi chút về những dự định phát triển trong thời gian sắp tới của thương hiệu được không?

Là một nhà thiết kế đến từ Việt Nam, Hùng nuôi một tham vọng lớn là muốn thời trang Việt Nam vươn mình ra thế giới mạnh mẽ hơn nữa; không chỉ TRVN HUNG mà còn cả những thương hiệu nội địa khác nữa. Chính vì vậy tháng Chín tới đây, nếu không có gì thay đổi trong kế hoạch và tiến độ, hy vọng là Hùng sẽ có thể chắp cánh cho ít nhất một thương hiệu Việt Nam được trình diễn tại London Fashion Week. 

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian để đối thoại cùng với Style-republik!

Thực hiện: Fellini Rose