Trên sàn diễn thời trang: Thông điệp đằng sau những chiếc mặt nạ

Ngày đăng: 02/04/20

Mang thông điệp cá nhân từ các nhà thiết kế, những chiếc khẩu trang/ mặt nạ như một biểu tượng của thời đại kể một câu chuyện về sự đổi thay của văn hóa, xã hội và nhân loại. 

Thế giới là sàn diễn, cũng như những chiếc mặt nạ của các nhà thiết kế trên sàn diễn thời trang. Được xây dựng mang tính tượng trưng thay vì thực dụng, những chiếc mặt nạ làm nên điều bí ẩn, vừa khẳng định chất riêng vừa che giấu bản chất cùng lúc. Ẩn đi phần quan trọng nhất trên cơ thể – gương mặt – các nhà thiết kế đã mượn sự nhạy cảm bẩm sinh trong chúng ta để chuyển tải thông điệp của họ.

Irene Luft | SS14 Equilibrium Irene Luft | SS14 Equilibrium

Bộ sưu tập Equilibrium của Irene Luft SS14 nói về lẽ tất yếu của việc đấu tranh cho hòa bình và tự do, và điều quan trọng hơn nữa là chúng ta cần phải đối mặt với điều đó trong thời điểm này. Luft đã chuyển đổi ý tưởng bằng việc sử dụng yếu tố không khí làm nổi bật sự tuyệt vọng đằng sau những nhu cầu như vậy, như một yếu tố ẩn dụ đơn giản – cần oxy để tồn tại. Nhìn vào cốt lõi của vấn đề, những thiết kế đặc biệt của cô như mặt nạ phòng độc bao hàm ý nghĩa mỉa mai giữa việc bảo vệ bản thân và đấu tranh trong việc tìm kiếm sự bền vững. 

Irene Luft | SS14 Equilibrium Irene Luft | SS14 Equilibrium

Vàng và trắng đã thống trị bảng màu trong bộ sưu tập này, gợi nhớ sự sùng bái và thiên đàng; Sự khéo léo của Luft nằm giữa việc tạo sự tương phản màu sắc và chất liệu thể hiện sự đấu tranh cho hòa bình. Vẻ mệt mỏi đằng sau những chiếc mặt nạ phòng độc từ người mẫu, với kiểu dáng phần mũi hao hao những chú lợn đất châu Phi, một ý tưởng đáng sợ trong lịch sử nhắc nhở về những sự kiện chiến tranh đã qua. Xuất hiện trên bề mặt, những lát mỏng, ruy băng hay bề mặt thô ráp của mặt nạ và mỗi chiếc tượng trưng cho việc đấu tranh hòa bình và tự do. Mạnh mẽ hơn, những chiếc mặt nạ phòng độc tạo nên cảm giác ngột ngạt do an ninh ràng buộc mỗi cá nhân khi tham gia đấu tranh cho cuộc chiến sinh tồn. 

Margiela | AW12 Margiela | AW13

Phi bản sắc và vô danh, đó là những người mẫu của Maison Margiela trong mùa couture Thu Đông 12, đằng sau những chiếc mặt nạ đính đá che lấp hết gương mặt. Với bộ sưu tập couture tiếp theo mang tên ‘Artisanal’, thương hiệu thành công trong việc tạo nên sự hoang mang bởi điều lạ lùng từ họ và sự sáng tạo phi tổ chức trong suy nghĩ. ‘Arcane in nature’ chính xác là những gì Maison Margiela theo đuổi trong thiết kế thời trang. Rất có tính thám hiểm và với sự thí nghiệm đầy hoang dại, nhà thiết kế như Galliano hoàn hảo trong việc sử dụng ý tưởng sáng tạo trong thời trang của nhà mốt này để tạo nên chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm và thú vị.

Margiela | AW13-14 Margiela | SS14

Ẩn danh chính là một yếu tố trong concept của Margiela, để khán giả có thể theo dõi từng thiết kế một cách thuần khiết. Bộ sưu tập Xuân Hè 14 cho thấy một trò chơi vương giả với các yếu tố thổ dân: những mảng sequins, các tấm thảm hoa và hình xăm hoa thị xuất hiện trên váy áo, áo choàng và quần dài. Bộ sưu tập Thu Đông 13-14 xuất hiện những chiếc mặt nạ che hờ danh tính. Một tổ hợp của sắc gọn, màu sắc và đường nét hiện đại với chủ nghĩa lạ kì phức tạp càng thêm tương phản bởi những chiếc mặt nạ tương ứng đồng bộ với trang phục. 

Masha Ma | FW14 Masha Ma | FT14

Thi vị và ẩn dụ, Masha Ma đã tài tình trong việc tạo ra những chiếc mặt nạ sang trọng phối với những bộ trang phục thanh lịch màu trắng – đỏ – đen trong bộ sưu tập FW14. Nhà thiết kế Trung Hoa gốc Paris, từng hỗ trợ Alexander McQueen, Ma hứng thú với chủ nghĩa vị lai và nữ quyền trong gu thẩm mỹ. Bộ sưu tập đã miêu tả về “ode to a vespertinal bloom” (Mario Davis, 2014); tầng lớp chất liệu được sử dụng khéo léo ở họa tiết vải mỏng tạo nên sự cân bằng hài hòa của tính thanh lịch hiện đại. 

Masha Ma | SS15 Masha Ma | SS15

Phong cách retro thập niên 60 thống trị bộ sưu tập Xuân Hè 15 của Ma, với phong cách thể thao sang trọng hòa trộn tính thủ công một cách hài hòa. Tuy nhiên, những đốm trên chiếc mặt nạ của nhà thiết kế người Nhật đã làm lệch khỏi gu thẩm mỹ này. Đi kèm với trang phục, những chiếc mặt nạ còn thể hiện nó một cách độc lập với những yếu tố vị lai rõ nét. 

Qiaodan Yin Peng | SS15

Nối gót với đề tài về khẩu trang sức khỏe, bộ sưu tập đồ thể thao Xuân Hè 15 của Qiaodan Yin Peng được mọi người chú ý với những chiếc mặt nạ. Với người mẫu sải bước tại Bắc Kinh, nơi hoàn hảo với đề tài môi trường và sức khỏe do ô nhiễm ô khí. Những chiếc mặt nạ phòng độc trở thành tâm điểm của show diễn khi người mẫu sải bước trên sàn diễn với phong cách hiện đại và những bộ trang phục thể thao sắc gọn. 

Qiaodan Yin Peng | SS15

Một loạt các loại mặt nạ từ đơn giản, gọn nhẹ cho đến kiểu hiện đại, trùm đầu robot, và tất cả đều đồng bộ với những bộ trang phục thể thao. Tính đại đồng thể hiện rõ nét từ những chiếc mặt nạ cho đến trang phục gửi đến lời nhắc nhở mạnh mẽ của sự va chạm và khốc liệt từ hành vi con người lên sức khỏe và môi trường. 

Viết bởi Alice Pearce, Biên tập Christina Wright

Chuyển ngữ: Koi

Theo hausmag.hausie.com