Túi Hermès Birkin: Mua sắm thời trang và đầu tư sinh lời là cả một nghệ thuật

Ngày đăng: 09/08/19

Phần lớn những chiếc túi cao cấp trên thị trường không được xem là tài sản đầu tư, vì giá trị của chúng thường nghiêng về cảm tính hơn là lý tính. Thế nhưng, túi Birkin của Hermès là một trường hợp ngoại lệ.

Từ năm 2014 cho đến 2018, giá trị của chiếc túi Medium Classic Flap Bag của Chanel tăng hơn 250% theo thống kê của Rare Handbag Index. Cùng kỳ, chỉ số chứng khoán của S&P 500 tăng 205%. Theo một nghiên cứu của Baghunter được công bố trên trang Business Insider vào tháng 1/2016, giá trị túi Birkin của Hermès đã tăng 500% trong vòng 35 năm tính đến 2017, với mức tăng trung bình là 14.2% mỗi năm. Trong khi S&P 500 chỉ tăng 11.5% trong cùng giai đoạn. 

“Mua sắm để đầu tư”

Đây là điều mà người ta thầm nhủ khi dốc hầu bao cho các sản phẩm có thương hiệu, nhất là túi xách xa xỉ. Tuy vậy, dù đắt đỏ ra sao đi chăng nữa, đa phần các sản phẩm túi xách cao cấp vẫn không đủ tiêu chuẩn để được xem là tài sản đầu tư. Lý do là vì thời trang xa xỉ là ngành hàng thu hút và thuyết phục khách hàng bằng việc khơi dậy xúc cảm trong họ, còn đầu tư tài chính lại được xem là lĩnh vực của lý tính và kỷ luật. 

Những mặt hàng đủ chuẩn làm tài sản đầu tư luôn có giá trị tăng trưởng theo năm tháng, được theo dõi và thống kê đều đặn không khác gì chỉ số chứng khoán S&P 500. Theo Bloomberg, bình quân mỗi năm giá trị của chúng đã tăng 14% trong 10 năm qua.

Giá trị túi Birkin của Hermès đã tăng 500% trong vòng 35 năm tính đến 2017, với mức tăng trung bình là 14,2% mỗi năm. Trong khi S&P 500 chỉ tăng 11,5% trong cùng giai đoạn. 

Việc môi giới thiệu các sản phẩm xa xỉ, quý hiếm đã trở thành một ngành kinh doanh màu mỡ. Đầu tiên phải kể đến chỉ số Rare Handbag Index, được dùng để thống kê xu hướng định giá những chiếc túi xách của các thương hiệu lớn dựa trên số liệu phân tích từ các phiên đấu giá và giao dịch kín. Chỉ số này đã tăng 170% trong giai đoạn 2004-2018, nhưng tỷ suất hoàn vốn cho những mặt hàng đại chúng như tinh dầu hoa hồng chỉ tăng 33% cùng kỳ, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Đầu tư vào mặt hàng xa xỉ Túi Birkin Hermes

Bí quyết tối đa hóa lợi nhuận khi đầu tư vào mặt hàng xa xỉ

1. Kinh tế căn bản

Giá bán leo thang khi nguồn cung giảm và nhu cầu tăng cao. Dù nhu cầu cho một mặt hàng nhất định có thể tăng cao, ví như trong trường hợp một thiết kế hiếm và độc bản ra đời khiến người sưu tầm muốn sở hữu, sản phẩm thuộc một bộ sưu tập và không còn được sản xuất sau một mùa thời trang vẫn có nguy cơ mất giá trị theo năm tháng. Nguyên do vì độ nhận biết và ghi nhớ về sản phẩm trong mắt khách hàng bị phai nhòa, qua đó khiến nhu cầu giảm sút.

Giá trị của các mặt hàng xa xỉ vẫn tuân theo quy luật cung và cầu muôn thuở của nhân loại. 

Ngược lại, những mặt hàng đáng đầu tư lại là sản phẩm luôn được sản xuất đều đặn. Để giảm thiểu sự dao động mức giá, chúng được sản xuất với số lượng có hạn, nhằm giữ nguồn cung thấp nhưng đồng thời, đảm bảo nhu cầu luôn hiện diện khi mà sản phẩm luôn hiện hữu trong tâm trí khách hàng.    

  1. Tâm lý thị trường 

Ở thời đại internet ngày nay, bất kỳ cơn sốt nào vây quanh sản phẩm sẽ đồng nghĩa với việc nhu cầu tăng cao. Nó tương đương với tâm lý thị trường, tức thái độ của nhà đầu tư về thị trường tài chính và đôi khi còn được gọi là tâm lý đám đông.

Ví dụ, khi danh tiếng và doanh số bán ra của một chiếc túi tăng vọt, nó sẽ được gán ghép danh xưng “IT Bag” để khẳng định vị thế đang lên. 

Các nhà mốt lớn trên thế giới không chỉ nổi danh vì một hay hai mẫu túi, mà vì sự ổn định trong việc sáng tạo nên hàng loạt những thiết kế túi xách mà ai ai cũng khao khát. Nếu như trong lĩnh vực tài chính, thành công trong quá khứ không đồng nghĩa với việc điều đó sẽ được lặp lại trong tương lai, thì việc mua sản phẩm từ một thương hiệu thời trang có bề dày lịch sử lẫn khả năng liên tục cho ra đời những mẫu “IT Bag” sẽ gia tăng cơ hội món đồ đó sản sinh giá trị sau này.

3. Phân tích cơ bản

Các nhà quản lý quỹ đầu tư nhận thức được rằng thị trường luôn có nhiều biến động theo từng giai đoạn, và vì thế dựa vào các nguyên tắc đánh giá đầu tư cơ bản để hoạch định bước tiến đầu tư vào mặt hàng xa xỉ. 

Nếu như các nhà quản lý quỹ đầu tư đo lường giá trị của cổ phiếu thông qua phép phân tích cơ bản, thì những tín đồ thời trang dựa vào các yếu tố như trình độ tay nghề thủ công của nghệ nhân, thiết kế mang tính biểu tượng, màu sắc… để nhận định dáng vẻ kinh điển và độ linh hoạt khi sử dụng của sản phẩm theo thời gian.

Tất nhiên, thiết kế có lỗi sẽ tạo nên hiệu ứng tiêu cực lên giá trị của sản phẩm một khi được rao bán lại. 

4. Phân tích kỹ thuật 

Một phương thức khác để dự đoán xu hướng di chuyển giá của tài sản chính là phân tích kỹ thuật, tức phân tích dữ liệu thị trường sẵn có như giá cả và khối lượng giao dịch. 

Với thời trang, bước này có thể áp dụng thông qua các báo cáo về khối lượng giao dịch của sản phẩm. Nếu số liệu thống kê này không sẵn có, ta vẫn có thể tham chiếu các diễn đàn, mạng xã hội, trang blog, và cả tạp chí thời trang để đánh giá vị thế của sản phẩm. Nếu như nó được nhắc đến nhiều trên Facebook và Instagram, đó là tín hiệu phản ánh nhu cầu của thị trường dành cho sản phẩm xa xỉ này. 

Đa phần, các tín đồ hàng hiệu sẽ thích đầu tư vào mặt hàng có tiềm năng lên giá khi được rao bán ở thị trường thứ cấp.

5. Đòn bẩy tài chính

Để phán đoán mức độ khao khát và nhu cầu đối với một sản phẩm, ta có thể so sánh giữa giá bán của nó trong cửa hàng chính hãng và giá trên thị trường bán lại (resale). Đa phần, các tín đồ hàng hiệu sẽ thích đầu tư vào mặt hàng có tiềm năng lên giá khi được rao bán ở thị trường thứ cấp. Độ khao khát bền bỉ và nhu cầu trường tồn dành cho một sản phẩm đồng nghĩa với việc giá bán lại của nó sẽ càng cao.    

Minh chứng rõ ràng nhất nằm ở thực tế các trang bán lại trên mạng luôn rao bán túi xách xa xỉ ở một mức giá cao hơn giá gốc trong cửa hàng, hay các mẫu túi kinh điển đạt ngưỡng giá kỷ lục tại các phiên đấu giá. 

Tổng kết

Đầu tư vào mặt hàng thời trang, thứ vốn lệ thuộc nhiều vào cảm tính để đo lường giá trị, sẽ không phải lúc nào cũng đảm bảo lợi nhuận tài chính. Ngay cả khi bạn có con mắt tinh tường để nhận định liệu sản phẩm đến từ một thương hiệu xa xỉ có thể là khoản đầu tư tài sản khôn ngoan hay không, lợi nhuận từ ngành hàng này vẫn bị chi phối bởi một thế lực vô hình đến từ khát khao của con người với địa vị, cái đẹp, và nhu cầu tận hưởng dịch vụ độc quyền.   

Hy vọng những bí quyết kể trên sẽ giúp cho việc quyết định đầu tư của bạn vào mặt hàng xa xỉ sẽ nhẹ nhõm hơn phần nào.