Ứng dụng công nghệ vào thời trang: Vì một tương lai thời trang bền vững liệu có khả thi?

Ngày đăng: 12/09/18

Ứng dụng những kĩ thuật công nghệ cao vào thời trang, sử sụng các công nghệ tiên tiến ấy để mang đến những điều tốt đẹp hơn cho con người và cả môi trường, là điều mà một bộ phận các nhà khoa học và các nhà thiết kế vẫn luôn theo đuổi. Và một khi các chuyên gia đã tạo ra công nghệ, ví dụ như áp dụng vào việc tái sử dụng vải hoặc quần áo dư thừa, liệu rằng các công ty thời trang có tận dụng được những cải tiến để mang tới cho khách hàng những điều tốt đẹp hơn?

Thời trang giao thoa công nghệ

Chủ đề đạo đức trong thời trang ngày nay có phần nào liên quan đến nền công nghệ hiện tại. Báo cáo của thương hiệu Burberry được công bố gần đây, cho thấy trụ sở ở Luân Đôn đã tiêu hủy số lượng thành phẩm trị giá lên đến 38 triệu đô la trong năm (tăng tới 28 triệu đô la so với năm 2016). John Peace – vị chủ tịch sắp kết thúc nhiệm kì cho rằng, việc tiêu hủy sản phẩm không phải là điều mà họ xem nhẹ, tuy nhiên vấn đề gây sốc hơn chính là các cổ đông của Burberry Group Plc cũng đang đặt câu hỏi về tính thực tiễn của chiến lược hoạt động từ công ty.

Hậu trường Burberry Spring 2018

Từ năm 2017, Burberry đã quyết định quyên tặng các sản phẩm da tồn kho cho Elvis & Kreese. Dù vậy, động thái này cũng chỉ là một phần nhỏ trong việc tìm cách giải quyết cho con số 38 triệu đô la của những thành phẩm không còn được sử dụng (với bất kì lí do nào) mang nhãn hiệu Burberry. Và ngay khi H&M đã tìm ra những phương hướng mới với các chiến dịch như re:newcellWorn Again, có thể biến quần áo cũ thành một dạng bột giấy tái sử dụng với chức năng tương đương cotton, thì Burberry bị lên án vì lượng carbon thải ra môi trường khi tiêu hủy sản phẩm. Mới đây, Burberry đã tuyên bố chính sách mới của công ty, trong đó có nêu lên cam kết không tiêu hủy sản phẩm không bán được và không sử dụng lông thú trong khâu thiết kế.

Một thương hiệu thời trang khác cũng đang áp dụng công nghệ vào chính sách kinh doanh, tuy nhiên không mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường hay vì môi trường bền vững. Điển hình là Tommy Hilfiger. Hilfiger đã tạo nên một dòng trang phục thông minh mang tên Tommy Jeans XPLORE cho phép đính kèm theo những con chíp Bluetooth. Con chíp Bluetooth này kết nối với một ứng dụng cho phép thấy được những người sử dụng trên toàn thế giới, cùng với chức năng tăng điểm cá nhân thông qua hành động thu hoạch các nhãn dán, sử dụng trên hệ điều hành iOS. Bằng các phần thường khuyến khích khách hàng của Tommy Hilfiger mua sắm nhiều hơn.

Nhìn về mặt tích cực

Khi nói đến đạo đức và công nghệ trong thời trang, không phải là tất cả đều tiêu cực. Trên thực tế vẫn còn rất nhiều nhà thiết kế đã sử dụng những phát minh mới mà vẫn đảm bảo lợi nhuận và tính bền vững được khách hàng đón nhận.

Con người đang nỗ lực sử dụng công nghệ để làm phong phú thêm cuộc sống và làm giảm đi những mặt hạn chế của thời trang. Công ty Hà Lan, Labfresh cho ra đời áo phông không bị ố hay dính bẩn nhờ vào công nghệ, tạo ra loại sợi tự đẩy nước, dịch lỏng, dầu, hay chất gây bệnh, chức năng giống như một chiếc áo đi mưa. Áo còn có thể kháng mùi, không bị nhăn, thoáng hơi và nhanh khô.

Nhà thiết kế Ryan Yasin, London đã phát triển những bộ quần áo đặc biệt lớn lên cùng với trẻ em để phụ huynh không phải mua mới liên tục. Quần áo được làm bằng vải bện khỏe mạnh có thể căng ra, khi bé lớn lên quần áo cũng “lớn” theo. Công ty dệt may Hoa Kỳ Sheerly Genius đã làm ra một chiếc quần tất siêu bền nhờ vào chất liệu thiết kế bên trong áo chống đạn, tăng độ bền chắc gấp 50 lần. Nhờ vậy có thể giảm đi số lượng rác thải hàng may mặc.

Nhãn hiệu giày của Ý, Soto Massini, áp dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra một đôi giày siêu bền, chúng sẽ thích ứng sao cho vừa vặn với được kích cỡ chân của người mang, bạn không phải mua sắm quá nhiều giày để mang nữa.

https://www.youtube.com/watch?v=Sf_2WjEs9qA&feature=youtu.be

Ngoài ra, nếu như bạn có thể hạn chế được việc mặc và mua quá nhiều quần áo cho mùa đông thì những chiếc áo tay dài của Heated Tops chắc hẳn sẽ có ích. Chúng cho phép bạn làm ấm cơ thể khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống thấp. Asuno, hãng đồ thể thao kết hợp với các hoạt động từ thiện. Như khi bạn mua một  chiếc quần yoga, bạn sẽ đóng góp vào việc mang lại bữa ăn cho một đứa trẻ, góp phần mang đến nước sạch hay tạo dựng danh tính cho những đứa trẻ không được công nhận.

Tương lai của thời trang, sẽ khắc phục được hậu quả cũng như đóng góp nhiều hơn cho môi trường bền vững.

Chuyển ngữ: Hồng Khanh

Theo University of Fashion