Ngoài vải vóc, Burberry có kiến tạo nên di sản trường tồn?

Ngày đăng: 25/02/24

“Trong suốt chặng đường sáng tạo, lý do tồn tại của Burberry trở nên mờ mịt.”

Một dàn người mẫu Anh đã xuất hiện trên sàn diễn của Burberry vào tối thứ Hai, với Agyness Deyn – hiện thân của phong cách Anh sành điệu vào cuối những năm 2000 (tô điểm cho nhiều trang bìa với mái tóc pixie vàng đặc trưng của mình) mở màn buổi trình diễn.

“Kỷ nguyên” mới này có vẻ trùng hợp với định hướng sáng tạo của nhà mốt dưới thời Christopher Bailey, nơi tính chất Anh và di sản là những yếu tố quyết định trước khi chuyển sang thời trang streetwear sang trọng, được đánh dấu bằng logo mới, thương hiệu và tính thẩm mỹ của cửa hàng được cập nhật, tất cả đều dưới sự quản lý của Ý cả về vận hành và thiết kế. Trong suốt chặng đường sáng tạo, lý do tồn tại của Burberry trở nên mờ mịt.

Các nhà phê bình cho rằng Burberry đã đánh mất “hồn cốt” Anh Quốc của mình. Mặc dù dữ liệu và phân tích thiên về mảng streetwear vì lợi nhuận, một thương hiệu như Burberry phải đối mặt với những thách thức vì đã đi quá xa so với bản sắc cốt lõi của nó. Người ta hình dung về Burberry là hình ảnh về vùng nông thôn mờ sương, phong cách sang trọng bất chấp mọi yếu tố, áo khoác dài, váy tinh tế, vải cashmere xa hoa và áo khoác ngoài chất lượng gia truyền chứ chắc chắn không phải giày thể thao, áo thun in hình hay logo màu xanh mới phức tạp. 

Thời đại mới, chiến lược mới

Mới đây, Daniel Lee đã thay đổi chiến lược, đưa bộ sưu tập quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của nó. Mặc dù một số người có thể cho rằng nó là sự hoài cổ nhưng cách tiếp cận của Daniel bao gồm việc thiết kế lại nhiều sắc thái, cân bằng giữa chất liệu vải, đường cắt và chi tiết mới lạ cùng với ngôn ngữ thiết kế mà khách hàng của thương hiệu mong đợi.

Sở dụng gam màu be đặc trưng, Giám đốc sáng tạo tập trung vào áo khoác ngoài và túi xách, kết hợp tua rua, dây kéo và lớp lót chăn để tăng thêm sự mới lạ. Những chiếc mũ hình con vịt và thắt lưng cỡ lớn từ season trước đã nhường chỗ cho cổ áo, cổ tay áo và đường may ở vai được viền lông. BST đã khôi phục lại sự tinh tế với bảng màu nâu, be, ca-rô và một chút đen, lấy lại tinh thần kiêu hãnh thực sự của Burberry.

Người ta nói rằng quá nhiều đầu bếp sẽ làm hỏng nước dùng và thời trang cũng thế, việc nhượng bộ quá nhiều tiếng nói và dựa vào dữ liệu chung chung sẽ làm giảm yếu tố ngạc nhiên và bất ngờ. Buổi ra mắt BST thời trang cao cấp Maison Margiela của John Galliano vào tháng Giêng vừa qua đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự sáng tạo mang tính táo bạo trong thời trang.

Hãy hy vọng rằng Burberry của mùa giải trước chỉ là một trục trặc tạm thời và Daniel có thể điều hướng thành công con tàu mang linh hồn Anh Quốc này quay trở lại lộ trình mong muốn và thuận lợi chinh phục những vùng đất mới.

Thực hiện: Elio

Theo Fashion United