Van Cleef & Arpels Alhambra: Những chiếc cỏ 4 lá xa xỉ nhất thế giới – xu hướng không nên là xu hướng

Ngày đăng: 05/07/24

Lấp lánh trên cổ, quấn quanh cổ tay, im ắng nhưng tỏa sáng nơi những ngón tay như vật liệu bảo chứng cho các “tay chơi” thứ thiệt,… biểu tượng cỏ 4 lá của Van Cleef từ lâu vẫn luôn là giấc mơ đáng khao khát và biểu tượng văn hóa cho những món đồ trang sức tinh tế. Hội “con chiên” háo hức muốn gia nhập câu lạc bộ Van Cleef phải chi từ 2.000 USD đến hơn 30.000 USD cho “giấc mơ” của mình tùy thuộc vào việc họ chọn vòng cổ, nhẫn hay vòng tay Alhambra…

Đế chế kim hoàn bật nhất nước Pháp đã tạo dựng được danh tiếng huyền thoại nhờ sức mạnh của nghệ thuật đính đá và đồ trang sức thủ công. 

Bắt nguồn sâu xa từ truyền thuyết kéo dài hàng thế kỷ và được nuôi dưỡng bởi xu hướng thủ công giàu trí tưởng tượng nổi tiếng của Van Cleef, dòng sản phẩm Alhambra đã có được bước phát triển chậm rãi và thầm lặng trong thập kỷ qua, một số người cho rằng hiện tại thiết kế này đã đạt đến mức quá bão hòa (giống như vòng tay Cartier Love trước đó).

Trong số nhiều BST đặc trưng của Van Cleef & Arpels, chẳng hạn như những viên ngọc trai vàng của Perlée hay các sáng tạo lấy cảm hứng từ thiên nhiên của Fauna, họa tiết Alhambra nổi lên như một dòng sản phẩm chủ lực của thương hiệu.  

Ra mắt vào năm 1968, thiết kế cỏ bốn lá ban đầu được cho là của Jacques Arpels – cháu trai của một trong những gia đình sáng lập Van Cleef. 

“For luck, one must always believe in luck” – Jacques Arpels.

Từ trò chơi tìm kiếm cỏ 4 lá tưởng chừng như chỉ dành cho trẻ con suốt thời thơ ấu của mình, Jacques đã đưa niềm tin mãnh liệt vào sự may mắn vào trong thế giới kim hoàn của gia tộc để giờ đây những chiếc cỏ 4 lá xuất xứ từ thương hiệu này trở thành “tấm bùa xa xỉ” đáng khao khát nhất trong dòng chảy văn hóa đại chúng. 

Nếu phụ nữ coi Alhambra như một khát vọng thuần túy, thì những người đàn ông hàng đầu của địa hạt hip hop đã góp phần khiến món đồ trang sức này trở thành bản chuyển đổi hài hòa mang tinh thần unisex nhất định trong thời đại của chúng ta.

Drake – một nghệ sĩ quyền lực trong giới xa xỉ, thường xuyên và thoải mái diện những chiếc vòng cổ Alhambra bằng xà cừ và vàng trắng 18k, thậm chí anh còn nhắc đến Van Cleef trong bài hát “BackOutsideBoyz” của mình. Drizzie Zuo, nhà phê bình hàng xa xỉ tại LADYMAX của Thượng Hải cho biết: “Việc nổi lên đột ngột của Alhambra một phần là do sự phổ biến của nó đối với celebs và khách hàng là nam giới”. 

TikTok và Instagram đã đưa ra những cách sáng tạo mới để làm nổi bật hơn hình ảnh cỏ 4 lá và những thảo luận trên Twitter về Van Cleef đã làm cho Alhambra trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tương tự như những sản phẩm xa xỉ khác được các ngôi sao ủng hộ như túi Margaux của The Row, đồng hồ 5711 của Patek Philippe, những chiếc bông tai nhỏ của Bottega Veneta và tất nhiên, túi Hermes Birkin, việc chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo người nổi tiếng đã giúp củng cố vị trí của Alhambra trên các nền tảng xã hội.

Richemont (công ty mẹ của thương hiệu) thậm chí còn được hưởng “thành quả” từ sự nổi tiếng ngày càng tăng của Van Cleef. Một báo cáo gần đây cho biết Van Cleef & Arpels đã trực tiếp đóng góp 6% vào mức tăng doanh số cho bộ phận trang sức của Richemont trong giai đoạn 2023 – 2024, đây chắc chắn là con số lớn đối với một ngành công nghiệp đang phải vật lộn để đạt được mục tiêu doanh thu thời gian qua.

Một báo cáo gần đây cho biết Van Cleef & Arpels đã trực tiếp đóng góp 6% vào mức tăng doanh số cho bộ phận trang sức của Richemont trong giai đoạn 2023 – 2024, đây chắc chắn là con số lớn đối với một ngành công nghiệp đang phải vật lộn để đạt được mục tiêu doanh thu thời gian qua.

Về mặt phong cách, Alhambra tất nhiên có ý nghĩa riêng của chúng, thậm chí là tách biệt khỏi sự cường điệu đương thời, thiết kế không rườm rà của Alhambra cực kỳ dễ tiếp cận nhưng vẫn vô cùng lãng mạn, thanh thoát. 

Công nương Grace Kelly và chuỗi vòng cổ Alhambra làm từ đá malachit
Công nương Anh quốc Kate Middleton nhiều lần xuất hiện trước công chúng với trang sức Alhambra

Alhambra không “lạnh lùng” như những chiếc vòng tay đến từ Hermes, Valentino hay Cartier, vẻ đẹp của chúng đến từ sự đơn giản, vì vậy khá khó để tạo cảm giác cứng nhắc khi sử dụng. “Khi chúng ta tiếp tục tiến vào kỷ nguyên giá trị, nơi tài sản và giá trị được xác định không chỉ bằng giá cả, khách hàng ngày càng coi việc mua hàng của họ là khoản đầu tư và ưu tiên tập trung vào các mặt hàng chất lượng cao có ý nghĩa và độ bền nhất định” – Matter of Form cho biết trong báo cáo ngành trang sức năm 2024. 

Dưới sự phát triển ngày càng rộng rãi, hàng nhái của Van Cleef đang ngày càng phổ biến khi nhu cầu Alhambra tăng cao (tình huống tương tự như vấn đề hàng giả của Cartier). Tuy nhiên, Alhambra đã có một giải pháp độc đáo cho vấn đề này.

Nhà phê bình hàng xa xỉ Drizzie Zuo cho biết: “Vấn đề Vòng tay của Cartier không phải là hàng nhái mà là do thiếu lựa chọn về màu sắc và sản phẩm. Trong khi dòng sản phẩm Alhambra sở hữu những loại đá, vật liệu và màu sắc khác nhau, do đó chúng tươi mới hơn rất nhiều.”

Mặc dù Alhambra hiện đang là xu hướng nhưng thực sự cũng “không phải là xu hướng”. Sự xuất hiện nhiều hơn của chúng trên truyền thông chỉ có nhiều khả năng củng cố hình ảnh món trang sức đặc trưng của Van Cleef như một món đồ cổ điển đáng mơ ước.

“Một số biểu tượng đạt đến trạng thái này là do độ hiếm, chẳng hạn như đồng hồ Crash của Cartier, vì vậy chúng cũng không nên bị “phơi sáng” quá mức” – Giám đốc điều hành Cartier Cyrille Vigneron gần đây cho biết.

Thực hiện: Elio

Theo Highsnobiety, ELLE Vietnam