Vì sao một quy trình chăm sóc da tốt thường đơn giản và nhàm chán?

Ngày đăng: 06/05/24

Mạng xã hội đã mang đến những “tips” chăm sóc da mới lạ, thú vị và hiệu quả nhanh chóng. Nhưng làn da của chúng ta đã phải trả giá như thế nào?

Năm ngoái, Jordan Samuel Pacitti, người sáng lập Jordan Samuel Skin, đã đặt câu hỏi trên Instagram: “Tại sao những lời khuyên chăm sóc da lạ lẫm lại thu hút được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội?

Chuyên gia thẩm mỹ đã trả lời câu hỏi của chính mình: “Bởi vì việc chăm sóc da – nếu làm đúng – thường rất nhàm chán vì phải thực hiện cùng một công việc ngày này qua ngày khác.” Và có lẽ điều “nhàm chán” nhất khi nói đến một quy trình chăm sóc da bền vững là “không có kết quả tức thì”.

Dermatologist warns against skincare 'misinformation' on TikTok

Tiến sĩ Barbara Sturm, người sáng lập dòng sản phẩm chăm sóc da cùng tên được yêu thích, cũng đồng tình với quan điểm này. Cô chia sẻ rằng: “Thông thường, những biện pháp khắc phục nhanh chóng các vấn đề về da sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. “Những sản phẩm này – như sữa rửa mặt, mặt nạ, chất tẩy da chết và tẩy tế bào chết mạnh – rất phổ biến trên TikTok, nhưng chúng có thể gây thảm họa cho hàng rào bảo vệ da, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.”

TikToker Convinces Men That Women Can 'Peel Off Their Skin' After Their Period

#SkinTok có tới 18,1 tỷ lượt xem trên TikTok và kết quả tìm kiếm rất đa dạng, từ các phương pháp lột da đáng sợ tại nhà đến những lời cam kết về lỗ chân lông thông thoáng tức thì, cho đến các giải pháp làm sạch mụn có tác dụng nhanh. Nó đủ để khiến người xem bị thu hút và hàng rào bảo vệ da của bạn tan rã.

Pacitti cho biết: Thói quen chăm sóc da tốt sẽ giúp bạn nhận biết được các vấn đề của da, nhưng mạng xã hội là nơi làm mất đi khả năng đó. Pacitti lấy xu hướng de-influencing đã trở nên phổ biến trên TikTok vào năm ngoái làm ví dụ. Phong trào tôn vinh ​​những người sáng tạo nội dung kêu gọi loại bỏ những sản phẩm skincare được xem là không cần thiết. Nó bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá mức, ví dụ từ chối việc tẩy da chết quá mức, làm sạch quá mức, các thói quen quá phức tạp và quá nhiều thứ. “Ban đầu, đây là một xu hướng tốt,” Pacitti nói. “Nhưng sau đó, nó biến thành việc mọi người chỉ trích các sản phẩm chăm sóc da vì chúng không có tác dụng với họ.”

TikTok's Deinfluencing Trend, Explained | BoF

Paula Begoun, người sáng lập thương hiệu chăm sóc da được yêu thích nhất Paula’s Choice, cho biết: “Mục tiêu quan trọng nhất của việc chăm sóc da là giảm viêm và đối xử nhẹ nhàng nhất có thể với làn da của bạn”. Gợi ý của cô là về cách xây dựng một thói quen vững chắc chỉ bao gồm những điều cơ bản như tránh ánh nắng mặt trời và bôi kem chống nắng. Chống oxy hóa là tốt, retinol cũng tốt nếu da bạn có thể chịu đựng được. “Bạn cần kiên trì với một quy trình chăm sóc da, nhưng sự nhất quán sẽ gây nhàm chán và mất động lực. Thay vào đó, những tin đồn và thông tin sai lệch tràn lan lại khiến chúng ta lung lay.”

Pacitti nhấn mạnh lần nữa: “Tôi từng nói rằng tất cả những gì bạn cần là sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Vấn đề ở chỗ mọi người muốn một giải pháp hiệu quả, phù hợp cho tất cả. Nhưng điều đó là không thể.”

Kylie Cosmetics Foaming Face Wash (149Ml) | Harrods BH

Cả ba chuyên gia chăm sóc da trên đều đồng ý rằng vì sự an toàn cho làn da và sức khỏe tổng thể của bạn, kem chống nắng có SPF là một trong những điều cần thiết. Sturm cũng chỉ ra rằng tất cả các loại da đều cần dưỡng ẩm. “Nếu bạn có làn da dầu, bạn sẽ cần một loại kem ít dưỡng ẩm hơn; nếu bạn có làn da khô, bạn sẽ cần một loại kem giàu dưỡng chất hơn”. Nó thực sự đơn giản và nhàm chán như vậy đấy. Bạn cần xem làn da như một nơi để chăm sóc chứ không phải là một sân chơi để thử nghiệm.

Sturm, Pacitti và Begoun đều đồng ý rằng các chất tẩy tế bào chết, lột da và tẩy rửa mạnh là thủ phạm gây hại nhất cho làn da. Pacitti nói: “Tôi nghĩ chúng là những bước được sử dụng nhiều nhất trong quy trình chăm sóc da vì chúng mang lại kết quả tức thời”. “Khi bạn tẩy tế bào chết và cảm nhận được sự mịn màng cũng như thấy làn da sáng lên trong tích tắc, bạn cảm nhận sự hài lòng ngay lập tức.” Điều đó không thể xảy ra khi chỉ sử dụng một loại sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng SPF mỗi ngày – nghe không có vẻ là một nội dung video hấp dẫn.

Pacitti đưa ra những lời khuyên để biến thói quen chăm sóc da đơn giản bớt nhàm chán đi một chút – giống như việc khơi dậy một mối quan hệ vững chắc, lâu dài. “Kết cấu rất quan trọng. Hãy sử dụng những sản phẩm có vẻ ngoài xinh xắn, sang trọng và thử thay đổi thứ tự áp dụng sản phẩm của bạn.” Nếu bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của những thành phần và xu hướng mới nhất, hãy sử dụng chúng trên cơ thể, ví dụ như vùng tay, thay vì da mặt”.

Chuyển ngữ: Thanh Mai
Theo Fashion Magazine