Vì sao ngày càng nhiều các ngôi sao K-pop trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu xa xỉ?

Ngày đăng: 13/03/21

Với nỗi ám ảnh về sắc đẹp, âm nhạc và thời trang của Hàn Quốc, không có gì ngạc nhiên khi các sao hạng A của Hàn Quốc đang ngày càng trở thành những gương mặt đại diện cho tính xa xỉ – từ các thương hiệu đang có mặt tại Hàn Quốc đến các thị trường lớn ở toàn cầu.

Các ngôi sao K-pop dường như đang chiếm lĩnh ngành thời trang xa xỉ, khi rất nhiều người đang đại diện cho các thương hiệu lớn toàn cầu. Tại Hàn Quốc, phương châm sống của rất nhiều người dân tại quốc gia này là “ngoại hình là tất cả – đầu tư cho ngoại hình chính là đầu tư cho tương lai, cuộc sống và sự thành đạt”. Điều này có thể không đúng với toàn bộ nhưng lý giải vì sao Hàn Quốc chuộng cái đẹp.

Hàn Quốc là quốc gia được biết đến với nỗi “ám ảnh” về sắc đẹp, nổi tiếng với ngành phẫu thuật thẩm mỹ cho cả phụ nữ và nam giới. Người tiêu dùng luôn thử nghiệm các phương cách hay sản phẩm làm đẹp mới và họ không chấp nhận kết quả không rõ ràng. Con người phụ thuộc quá nhiều vào vẻ ngoài, có ý kiến cho rằng xã hội Hàn Quốc hiện đang đánh đồng vẻ ngoài trẻ trung và xinh đẹp với năng lực của từng cá nhân dẫn đến việc phương châm sống của nhiều người trẻ Hàn Quốc đánh đồng việc xinh đẹp cũng là một thành công. 

Kết hợp điều này với nền giải trí tại Hàn Quốc, sức hấp dẫn rộng rãi của văn hóa thuộc giới trẻ, giải thích tại sao các ngôi sao lớn tại K-pop như Yeonjun của TXT, G-Dragon của Big Bang hay ngôi sao điện ảnh Song Hye-kyo trở thành siêu sao toàn cầu. 

Về mặt kinh tế, Hàn Quốc là một thánh địa mua sắm, đã trở thành một trong những nơi quan trọng nhất đối với các thương hiệu xa xỉ, đặc biệt là vì nó có thể dễ dàng tiếp cận từ Thượng Hải hoặc Bắc Kinh, cho phép những người tiêu dùng xa xỉ trên thế giới – thế hệ thiên niên kỷ Trung Quốc – đến, dành một ngày cuối tuần ở Seoul, tiệc tùng (trước đại dịch), rồi mua sắm miễn thuế. Hàn Quốc trở thành điểm mua sắm miễn thuế được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới.

Vì sao nhiều sao K-pop trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu lớn
Nữ hoàng phim truyền hình Song Hye-kyo là đại sứ thương hiệu của Chaumet cho toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, không chỉ Hàn Quốc.

Việc bị hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến thị trường hàng xa xỉ của Hàn Quốc. Do đó, các thương hiệu Hàn Quốc đang cố gắng tiếp cận nhiều khán giả toàn cầu hơn, tuy rằng điều này cũng gặp nhiều thách thức hơn trong thời gian gần đây. Tại Tuần lễ thời trang New York năm nay vào giữa tháng 2, chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ cho “Concept Korea”, quảng bá cho các nhà thiết kế địa phương tại tuần lễ thời trang này.

Là một phần của chương trình, các thương hiệu Ulkin (bởi NTK Lee Seong-dong), Jarret (bởi NTK Lee Ji-yeon) và Wnderkammer (bởi NTK Hye Young Shin) đều tham gia, giới thiệu sự kết hợp chiết trung và tràn đầy năng lượng của thời trang Hàn Quốc, nghệ thuật kỹ thuật số và K-pop. Jarret quảng bá bộ sưu tập của mình với YangYang của nhó WayV; Yeonjun của nhóm TXT và nhạc sĩ Bibi trên sàn catwalk trong show của Ulkin. Bibi thậm chí còn sáng tác một ca khúc dành riêng cho màn trình diễn này.

Vì sao nhiều sao K-pop trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu lớn
Từ trái qua: Yang Yang – Yeonjun và Bibi

Tương tự như Tuần lễ thời trang Thượng Hải năm ngoái, nơi đã khơi dậy xu hướng live-stream và kiến tạo nội dung kỹ thuật số đa dạng, các cách thức quảng bá của các đại diện cho Hàn Quốc tại Tuần lễ thời trang New York thậm chí còn sáng tạo hơn, bằng việc tích hợp các buổi biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc vào chương trình kỹ thuật số, tận dụng sức hấp dẫn và độ nổi tiếng của các siêu sao Hàn Quốc trên toàn thế giới.

Ngoài ra, các thương hiệu cao cấp toàn cầu ngày càng khai thác sự nổi tiếng của các ngôi sao Hàn Quốc để củng cố hình ảnh thương hiệu của họ. Thương hiệu đồng hồ và trang sức của Pháp Chaumet đang hợp tác với Song Hye-kyo – nữ diễn viên qua các vai diễn trong các bộ phim truyền hình ăn khách tại Hàn Quốc, như Hậu duệ mặt trời và Trái tim mùa thu. Song Hye-kyo hiện đang làm đại sứ thương hiệu cho toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và là đại sứ cho nhà mốt Fendi, kể từ tháng 2 năm 2021. 

Những ngôi sao khác trong làng giải trí Hàn Quốc cũng nhanh chóng được các thương hiệu xa xỉ tiếp cận. Lisa của Blackpink là đại sứ thương hiệu cho nhà mốt Celine và Bulgari. Irene của Red Velvet là đại sứ cho Prada, trong khi đó thì thương hiệu Gucci chọn mặt gửi vàng vai trò đại sứ cho Kai của nhóm nhạc EXO. Nam diễn viên Hàn Quốc Ji Chang-wook gần đây đã trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu đầu tiên của Calvin Klein, và Longines đã chọn Jung Woo-sung làm “đại sứ của sự thanh lịch” toàn cầu. Vai trò đại sứ thanh lịch mà Jung Woo-sung được gắm gửi hoàn toàn phù hợp với hình tượng lịch lãm của nam diễn viên điển trai và được nhiều người biết đến.

Vì sao nhiều sao K-pop trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu lớn
Lisa (Lalisa Manoban) của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Blackpink – tại sự kiện ra mắt đồng hồ Serpenti Seduttori của Bulgari vào năm 2019 ở Seoul, Hàn Quốc.

Với nỗi ám ảnh về sắc đẹp, âm nhạc và thời trang của Hàn Quốc, không có gì ngạc nhiên khi các sao hạng A của Hàn Quốc đang ngày càng trở thành những gương mặt đại diện cho tính xa xỉ – từ các thương hiệu đang có mặt tại Hàn Quốc đến các thị trường lớn ở toàn cầu.

Vào thời điểm mà các thương hiệu đang cố gắng nắm bắt, đề cao sự đa dạng sắc tộc và cách tiếp thị tiếp cận đa văn hóa, các ngôi sao Hàn Quốc dường như là một sự phù hợp hoàn hảo. Tại một quốc gia ưa chuộng sự giải trí, hình ảnh của các ngôi sao hấp dẫn người tiêu dùng tại thị trường quê nhà, đối với khách hàng Trung Quốc, và cũng đang dần trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Âu và Mỹ, thông qua sức ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa K-pop.

Điều mà các thương hiệu xa xỉ hiện nay cần quan tâm, theo nhận định của Daniel Langer – CEO của công ty tư nhân Équité (equitebrands.com) – chuyên hoạch định chiến lược, phân tích và tư vấn cho rất nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế, là đừng nhầm lẫn giữa một khuôn mặt xinh đẹp với cách kể chuyện của thương hiệu. Đối với các ngôi sao tại Hàn Quốc, các thương hiệu thường quảng bá hình ảnh các ngôi sao nhiều hơn là ngôi sao quảng bá thương hiệu. Một sự hợp tác mà dường như các ngôi sao có nhiều tiếng nói hơn là các thương hiệu.

Trong tương lai, các thương hiệu sẽ cần phát triển các cách thức phân tích trực tuyến tỉ mỉ để đo lường lợi tức từ các khoản đầu tư vào các gương mặt đại diện của họ. Bởi vì suy cho cùng, chỉ khi đại sứ thương hiệu đại diện cho hình ảnh và kể câu chuyện về thương hiệu, thì tài sản thương hiệu mới được tạo ra. Nếu không có sự phù hợp logic và không có cách truyền tải câu chuyện, thông điệp của thương hiệu, thì thương hiệu sẽ thực sự làm suy yếu vị trí của mình và vô cùng lãng phí. Dù hợp tác với người nổi tiếng là ngôi sao Hollywood hay ngôi sao Hàn Quốc hay không, thì cơ hội và rủi ro sẽ luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Bài viết tham khảo từ Smcp

Thực hiện: Fellini Rose

Please follow and like us: