Vogue Ý “chơi lớn” với “ấn phẩm minh họa hoàn toàn” cho tháng 1/2020

Ngày đăng: 08/01/20

Là một trong những xu hướng thời trang được yêu thích nhất, “Bền vững” đã xâm lăng đến tạp chí in.

Làm sao có thể hình dung một tạp chí thời trang mà không có một tấm hình chụp nào? Không có những cô mẫu trong những bộ ảnh bóng bẩy được chụp ở những nơi sang trọng và được sản xuất bởi một ekip gồm các NTK, nhà tạo mẫu tóc, nghệ sĩ trang điểm hay biên tập và trợ lý?

Bìa ấn phẩm Vogue được vẽ bởi Vanessa Beecroft

Đó hoàn toàn là một tạp chí thân thiện với môi trường. Nói cách khác, quyển kinh thánh thời trang Vogue Ý vừa có một lời tuyên bố về tính bền vững thông qua ấn phẩm tháng này bằng cách dẹp bỏ tất cả các buổi chụp hình. Trong lời nhắn tháng 1 năm 2020 cho đọc giả, Emanuele Farneti, tổng biên tập, đã mô tả những gì cần thiết để lấp đầy một số tạp chí của mình (ở đây là số tháng 9 dày truyền thống) với các bức ảnh gốc: Đó là công sức của hơn 150 người với 20 chuyến bay, 12 chuyến tàu, 60 lần vận chuyển hàng hoá xuyên lục địa, 40 chiếc xe đưa đón ở chế độ chờ, ít nhất 10 giờ đèn chụp bật không ngừng nghỉ. lãng phí xăng, dầu và gas, những buổi chụp hình còn là nguồn thải ra môi trường vô số rác thải nhựa là những vỏ hộp đồ ăn, những tấm màng bọc ngoài quần áo hay điện năng cho đèn và điện thoại.

Bìa ấn phẩm Vogue được vẽ bởi David Salle

Farneti đã nhận thức rất rõ điều này, đặc biệt là sau khi ông và 25 biên tập viên Vogue quốc tế khác cam kết vào tháng 12 để giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta cho các thế hệ tương lai và thể hiện sự tôn trọng đối với môi trường tự nhiên.

Ô nhiễm không phải chủ đề mới mẻ, nó đã luôn là mối bận tâm của ngành công nghiệp tỷ đô và ám ảnh đến mức tính bền vững của ấn phẩm lần này đã gây nên sự tranh cãi. “Những lời tuyên bố chẳng là gì cả” Farneti nói trong một cuộc phỏng vấn. “Điều quan trọng là bạn hành động như thế nào.”

Và đúng như lời hứa, ông thay thế toàn bộ bằng hình ảnh vẽ minh họa, cộng tác cùng các nghệ sĩ để phô diễn trang phục mà không cần đến một tấm ảnh nào, theo lời chia sẻ của ông.

Bìa ấn phẩm Vogue được vẽ bởi Yoshitaka Amano

Ấn phẩm lên kệ vào ngày 07/01/2020 và được gói gọn trong 7 trang bìa hoàn toàn khác nhau. Mỗi bức tranh mô tả một người mẫu diện thiết kế Gucci, dù khác nhau về phong cách, từ vẽ tranh cho đến cắt dán hay thời phục hưng giả tưởng của Nhật Bản, tất cả đều có một câu duy nhất: Không có bất kỳ hình chụp nào được xuất hiện trong quá trình thực hiện ấn phẩm này.
Đối với trang bìa của mình, nghệ sĩ đa phương người Ý Vanessa Beecroft đã đưa ra một nhân vật như thể cố gắng uốn éo để vừa vặn với giới hạn của bìa tạp chí. Beecroft là một cộng tác viên thường xuyên của Kanye West gần đây, cô cho biết trang bìa là dự án minh họa thời trang đầu tiên của mình.

Bìa ấn phẩm Vogue với người mẫu Ambar Cristal được vẽ bởi Cassi Namoda

Cassi Namoda, một họa sĩ người Mỹ gốc Mozambique, đã mô tả người mẫu Ambar Cristal Zarzuela đang khóc khi ngồi trên mép ghế đỏ. Gần đầu cô là một con muỗi nhỏ giọt máu, được tạp chí cho biết là ẩn ý cho sự nóng lên toàn cầu.

Nghệ sĩ truyện tranh khiêu dâm Milo Manara vẽ một người mẫu mặc đồ lót, Olivia Vinten, đeo găng tay cao su màu đỏ và cầm roi da màu đen, tạo dáng trước những đám mây màu pastel mơ màng. Ông Farneti cho biết đã có một vài tranh luận về việc liệu nó có phù hợp với việc mang lại sự gợi tình trên trang bìa của một tạp chí phụ nữ hay không trong thời đại nữ quyền. “Nhưng cuối cùng, chúng tôi thấy rằng cô gái đó rất tự chủ,” ông ấy nói, Farneti mô tả “hình ảnh được lấy cảm hứng từ bức tượng David của thiên tài Michelangelo.”

Bìa ấn phẩm Vogue với người mẫu Olivia Vinten được vẽ bởi Milo Manara

Vogue Ý đã luôn là một phiên bản nổi tiếng với việc dùng các vấn đề xã hội như một chất liệu dệt nên những câu chuyện thời trang hấp dẫn. Dưới thời của Bà Chúa Tuyết Franca Sozzani, một ấn phẩm toàn người mẫu da màu từ lục địa đen vào năm 2008 đã ra đời, từng có những cô mẫu plus size diện bikini trên bìa, từng gây tranh cãi trên toàn thế giới khi chuyển tải đến giới mộ điệu thông điệp về bạo lực gia đình. Sự cố tràn dầu BP và cuộc chiến chống khủng bố cũng không thoát khỏi bàn tay Franca Sozzani.

Sau khi tiếp quản ngai vàng của cố thiên tài Sozzani năm 2016, Farneti chẳng hề làm giảm tính độc nhất truyền thống của siêu phẩm nước Ý. Gây chú ý năm 2017 với nụ hôn đồng giới trên trang bìa, sau đó là ấn phẩm dành riêng cho phụ nữ trên 60, ông còn bị chỉ trích năm 2018 khi hạ tone da IT girl Gigi Hadid ở bộ mặt tờ báo.

Bìa ấn phẩm Vogue được vẽ bởi Delphine Desane

Ấn phẩm minh họa tháng Giêng là “lời thừa nhận” cho các liệt kê kinh phí ảnh hưởng đến môi trường mà ông đã nói đến. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một cử chỉ nhất thời, khi số tháng sau được xuất bản, mọi thứ lại đâu vào đấy và không thể thay đổi dài hạn giải pháp giảm lượng carbon trong việc tạo ra tạp chí.

‘Tôi nghĩ rằng cách trung thực nhất để đối mặt với một vấn đề là bắt đầu bằng cách thừa nhận nó. Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi biết mình là một phần của một doanh nghiệp không bền vững.” Ông nói.

Bìa ấn phẩm Vogue được vẽ bởi Paolo Ventura

Hơn nữa, năm 2020, tạp chí Vogue Ý sẽ là một trong những ấn phẩm quốc tế đầu tiên của Condé Nast sử dụng bao bì nhựa có thể phân hủy 100%.

Quay trở lại vùng đất hình chiếc ủng, số tiền tiết kiệm được từ việc bỏ qua các buổi chụp hình – từ bỏ tất cả các chi phí đi lại, sản xuất và ngôi sao – sẽ được quyên góp cho Fondazione Querini Stampalia, một trung tâm văn hóa và thư viện ở Venice đã bị thiệt hại vào tháng 11 bởi trận lụt triều cường. Tạp chí sẽ không tiết lộ số tiền quyên góp.

Biên dịch: Hiếu Lê
Theo The New York Times