Nhìn lại 9 BST tốt nghiệp ấn tượng của các bạn trẻ K21 Đại học Văn Lang

Ngày đăng: 07/01/20

Vừa qua, các bạn sinh viên K21 ngành thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang đã mang đến những bộ đồ án được đầu tư cả về ý tưởng lẫn chất lượng thành phẩm. Chủ đề của các BST trải dài từ cảm hứng về sự bóc tách vỏ cây, kiến trúc Hồi Giáo hay quá trình làm giấy hoa độc đáo,… Từng BST với những màu sắc khác nhau nâng cao tính đa dạng và cạnh tranh giữa các bạn, phô diễn nhiều kỹ thuật khác nhau trên các chất liệu độc đáo. Một trong số các phương pháp được đánh giá cao từ ban chấm đồ án chính là cách xử lý bề mặt tạo nên nhiều nền chất liệu mới lạ, độc đáo thể hiện quá trình học tập và thử nghiệm các các bạn sinh viên, nhiều mẫu trong số ấy mang tính ứng dụng rất cao bên cạnh tính thẩm mỹ luôn được đảm bảo.

THE SHEIKH ZAYED – Phạm Tường Vi

Bằng việc chọn lựa chủ đề có phần mạo hiểm với cảm hứng từ ngôi đền Sheikh Zayed, Tường Vi lột tả vẻ đẹp của người phụ nữ Hồi Giáo, đồng thời đưa các chi tiết trang trí đặc trưng vào trang phục quần cạp cao, áo tay phồng mang hơi thở thập niên 80 với ý tưởng khai phóng phụ nữ với những bộ cánh sang trọng.

Vẻ đẹp hình học được sinh viên ứng dụng bằng cách cắt laser tạo nên hiệu ứng chạm trổ cầu kỳ cùng với cách rã rập tạo các hình vòm cung trên thân áo. Sinh viên cũng áp dụng các xử lý in, thêu họa tiết chữ Ả Rập và hoa lá cách điệu để tạo hoa văn mang màu sắc trang nhã trên nền vải trắng. Họa tiết hình học dù được áp dụng nhưng chưa đủ mạnh để nổi bật. Bên cạnh đó, các sản phẩm cần được chú ý hơn ở các đường line áo để mang lại sự chỉn chu nhất.

GÓC NHỎ – Mai Trương Quỳnh Anh

Bằng việc khơi gợi những kỷ niệm đẹp tuổi học trò, Quỳnh Anh mang đến BST mang màu sắc vui tươi, trong sáng với trang phục được làm mới từ hình ảnh áo dài, sơmi trắng. Những nét chữ viết vội như lời chúc trước thi, hình ảnh cánh hoa phượng được nhuộm màu trầm ép trong trang sách làm sống dậy một phần ký ức tươi đẹp trong ta. Chi tiết cột tà áo thêm phần tinh nghịch hay phần tay áo phồng mô tả cánh hoa phượng được vẽ tay là những chi tiết đắt giá bên cạnh khả năng kết hợp tốt các chất liệu voan, đũi, xếp pli,…

Dù với một chủ đề tương đối quen thuộc, Quỳnh Anh đã làm mới trang phục với các phom dáng khác nhau nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên và nhẹ nhàng của BST. Các chi tiết nhỏ được đầu tư, thể hiện rõ hình ảnh lô li tập, dòng lưu bút hay nét vẽ tinh nghịch trên các chất liệu vải khác nhau.

TANCHO – Nguyễn Lê Kim Ngân

Được đánh giá cao ở phần nghiên cứu đề tài khi quan sát và ghi chép rất tốt các cử động và vẻ đẹp hình thể của loài sếu đầu đỏ Nhật Bản, Kim Ngân chú trọng vào kỹ thuật xếp pli và bèo nhún để mang lại hiệu ứng sải cánh của loài vật này. Với các tông màu trắng, đen, đỏ, mô tả màu sắc nguyên thủy của sếu, đồng thời đây là những gam màu thanh nhã và quyền lực bên cạnh dáng áo vest, suit được cách điệu. Hình ảnh loài chim này cũng được tinh giảm đường nét và đưa lên trang phục với họa tiết hình thêu chỉ bạc.

Kim Ngân đã áp dụng rất nhiều kỹ thuật xếp pli và rút nhún vào trang phục, nhưng việc tương đối lạm dụng nó lại khiến trang phục có phần nặng nề và chưa phô diễn trọn vẹn sự tương tác của ánh sáng xuyên qua từng chiếc lông. Bên cạnh đó, kỹ thuật cắt may vest cũng cần được chăm chút hơn để thành phẩm có thể đạt giá trị cao nhất.

OVER-HYDRA – Đinh Quang Thành

Đi ngược với hình dung về đóa hoa Cẩm Tú Cầu, Quang Thành không cố gắng miêu tả quá nhiều hình khối mà tập trung vào sự ứng dụng của các cánh hoa lên trang phục với kỹ thuật chủ đạo là Transformational Reconstruction Cutting (TR Cutting Techniques) của giáo sư Shingo Sato. Bên cạnh đó, in ép nhiệt, cắt laser hay thêu kết là những kỹ thuật phụ cũng được sử dụng để tạo nên BST. Màu sắc nhẹ nhàng với gam trắng chủ đạo.

Tổng thể trang phục có nhịp điệu nhưng các cánh hoa vẫn bị đều nhau về kích thước. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh kỹ thuật TR Cutting để tạo các đường gân cánh hoa và thể hiện rõ hiệu quả hoa văn chìm trên trang phục bằng cách lựa chọn chất liệu có thể tôn được độ tạo khối của kỹ thuật này.

FLOWERS PAPER – Nguyễn Thị Diễm My

Điểm đặc biệt của BST là ý tưởng độc đáo từ quá trình làm giấy hoa và kỹ năng xử lý thủ công khéo léo tạo nên các bề mặt chất liệu đạt độ hiệu quả cao. Từng trang phục đại diện cho một quy trình làm giấy, từ rã giấy đổ hoa, làm khô và ép ra thành phẩm với cách xử lý bề mặt khác nhau. Tấm giấy thô với các đường sớ giấy được tạo nên bằng cách cắt các cánh hoa ren trắng nhỏ và đính lên trang phục tạo rõ sự thô cứng của giấy. Với giai đoạn cuối, hiệu ứng cánh hoa tươi thắm trên giấy được thực hiện bằng cách cắt từng cánh hoa vải voan và nhuộm màu hồng thắm, đính lên áo và phủ một lớp lưới ô to, mờ để cố định chặt hoa, tạo nên bề mặt mịn và trơn láng.

Với các mảnh khác nhau, một số sẽ được thêu chỉ cùng màu tạo hình ảnh vân giấy kết hợp cùng sự chìm nổi của các cánh hoa. Chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất, các đường răng cưa giấy cũng được khéo léo kéo chỉ trên đường line vải. Nhưng việc lạm dụng phom dáng áo vest lại không làm tăng tính hấp dẫn của BST. Đặc biệt cần lưu ý đường may ở ve áo và phần vải từ vai xuống nút cài để trang phục đứng dáng và đúng kỹ thuật hơn.

BREAKFREE – Nguyễn Ngọc Trâm

Khai thác vẻ đẹp thú vị của hiện tượng tróc vỏ thân cây, Ngọc Trâm mang đến BST với dáng áo măng tô, vest, quần ống suông. Ở mỗi loại cây thể hiện sự tróc vỏ với hình ảnh tầng tầng lớp lớp bung ra từ bên trong, rơi rụng theo mảng miếng, tróc ra và quăn tròn lại, tách lớp trong, ngoài với màu sắc khác biệt. Màu sắc chủ đạo cũng lấy trực tiếp từ màu vỏ thân cây với các gam màu nâu, xám của các cây Birch, Paper Bark..

Kỹ thuật rã rập và nối vải với những mảng màu tương phản, các đường viền bèo thể hiện sự bóc tách vỏ cây. Điểm cần lưu ý và việc chọn lựa chất liệu và màu sắc để làm nổi bật hơn ý tưởng BST.

PRESSED – Nguyễn Thị Ngọc Hiền

Lấy cảm hứng từ cách ép nhiệt hiện đại có thể lưu giữ vẻ đẹp của các loài hoa và đưa hình in ấy vào trang phục với cách sắp xếp đối xứng. Màu sắc tươi sáng cho mùa Xuân-Hè với gam màu nóng như vàng, đỏ, cảm trên dáng quần suông, áo không tay năng động cùng áo khoác và vest.

Họa tiết trên vải lại không được đánh giá cao do chưa tạo sự mới mẻ sau một quá trình nghiên cứu. Thay vì sử dụng quá nhiều họa tiết gingham, họa tiết này có thể được tiết chế lại và đẩy mạnh hình ảnh hoa lá để làm rõ chủ đề BST.

BRILLIAN NATURE – Phạm Thị Vân

Lấy cảm hứng từ những bức tranh trừu tượng về thiên nhiên xung quanh như mặt trời, cây cối, hoa lá,… của họa sĩ người Mỹ – Janet Skates, Phạm Thị Vân mang đến BST đầy màu sắc với họa tiết vui mắt, áp dụng phương pháp in, kết hợp với kỹ thuật rã rập, may chồng lớp, chần bông, thêu xù len, thêu satin, đính kết làm điểm nhấn,…

Phong cách thập niên 80 cũng được thổi vào với phom dáng tay phồng và các lớp bèo nhún. Các kỹ thuật xử lý chất liệu khác nhau còn bị lấn át bởi họa tiết in khá nhiều và nên chăm chút các phần line áo, quần để thành phẩm được hoàn thiện tốt nhất.

PERSPECTIVE – Nguyễn Lê Yến Nhi

Thể hiện tác phẩm lập thể của danh họa Gabe Wies thông qua áo khoác dáng dài, quần ống suông, đầm chiết eo và áo tay phồng, Yến Nhi đưa hình ảnh khuôn mặt trong tranh thành họa tiết chủ đạo. Thông điệp khích lệ mọi người nhìn nhận mọi viêc ở nhiều khía cạnh khác nhau được giới thiệu thông qua khuôn mặt được phân mảng đậm tính đồ họa xuất hiện theo bố cục hàng lối bên cạnh các đường cắt cut-out hay dáng cổ chữ V,…

Để phù hợp với mùa Thu-Đông, chất liệu giả lông, nỉ, chần bông được lựa chọn và giúp làm đứng phom dáng trang phục. Mức độ hoàn thiện sản phẩm được đánh giá cao và chỉn chu. Nhưng việc lạm dụng phong cách Art Deco vô tình lấn át tinh thần trong bức tranh đã được lựa chọn.

Ban chấm thi đánh giá cao tinh thần nghiên cứu và cách truyền tải ý tưởng thông qua độ chỉn chu của các sản phẩm. Phương pháp in và xếp pli, bèo nhún là những kỹ thuật được các bạn lựa chọn nhiều cùng gam màu tươi sáng, phong phú. TR Cutting là một kỹ thuật khó, việc thử nghiệm nó rất đáng khen ngợi khi bạn sinh viên dám bước ra khỏi vùng an toàn. Các thao tác thủ công tỉ mỉ cũng cho thấy sự cố gắng và chuyên tâm của các bạn, bên cạnh một vài lưu ý cho thành phẩm cuối cùng để mang lại trang phục chỉn chu, kể cả các chi tiết nhỏ.

Thực hiện: Hiếu Lê