‘Waterless beauty’ là gì và vì sao tốt cho hành tinh chúng ta?

Ngày đăng: 07/03/20

Trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất mỹ phẩm làm đẹp đang hướng đến mỹ phẩm không chứa nước (waterless beauty), khiến chúng trở nên thân thiện với môi trường nhiều hơn.

Có một sự thật khủng khiếp: dự đoán đến năm 2025, 1.8 tỉ người trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khan hiếm nước sinh hoạt, trong đó ⅔ dân số trên thế giới sống trong điều kiện căng thẳng về nguồn nước. Nước sạch sẽ càng khan hiếm hơn trong tương lai, điều này thúc đẩy các thương hiệu phải làm điều gì đó vì trách nhiệm với cộng đồng. 

Trong vài năm trở lại đây, những tập đoàn mỹ phẩm lớn như L’Oréal, Unilever và Procter & Gamble đang tìm cách để loại bỏ nước ra khỏi những sản phẩm của họ. L’Oreal đã cam kết giảm mức tiêu thụ nước xuống 60% (trên mỗi sản phẩm) vào năm tới. Song song đó, những thương hiệu khác cũng đang tìm cách loại bỏ thành phần nước ra khỏi sản phẩm của mình, thay bằng những thành phần tự nhiên hay dầu dưỡng để hạn chế tối đa chất bảo quản. Nhiều thương hiệu mỹ phẩm startup chọn chiến lược kinh doanh và phát triển lấy dòng sản phẩm ‘waterless beauty’ làm chủ đạo. 

Làm sao để nhận biết mỹ phẩm không chứa nước? 

Chia sẻ từ Tina Hedges, nhà sáng lập thương hiệu Loli, đa phần sản phẩm chăm sóc cơ thể đều có chứa từ 80-95% thành phần là nước, trong khi đó dầu gội, dầu xả, sữa tắm và các toner đều có chứa đến 95-97% nước trong đó. 

Loli, thương hiệu chọn phát triển kinh doanh dòng sản phẩm không chứa nước

Tina Hedges còn cho biết thêm: “Cứ lấy bất kì sản phẩm làm đẹp nào và nhìn vào nhãn mác của họ – nếu bạn thấy từ ‘aqua’ xuất hiện đầu tiên trong mục ‘ingredient’, đó là dấu hiệu báo rằng sản phẩm phần lớn là nước.” 

“Cứ lấy bất kì sản phẩm làm đẹp nào và nhìn vào nhãn mác của họ – nếu bạn thấy từ ‘aqua’ xuất hiện đầu tiên trong mục ‘ingredient’, đó là dấu hiệu báo rằng sản phẩm phần lớn là nước.” 

Vì sao ‘waterless beauty’ lên ngôi? 

Thân thiện với làn da 

“Nước rất là rẻ và thường được dùng để tăng dung tích” – Linda Treska, nhà sáng lập Pinch of Colour cho biết. “Với một số mỹ phẩm, nước chiếm đến 90% dung tích, còn lại tí xíu là những thành phần dưỡng chất. Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu bỏ nước, chỉ để lại những thành phần dưỡng chất tự nhiên như bơ, quả mơ và dầu hoa trà – chúng không cần bị pha loãng mà còn có khả năng hydrat hóa hơn.” 

Với một số mỹ phẩm, nước chiếm đến 90% dung tích, còn lại tí xíu là những thành phần dưỡng chất.

Các sản phẩm làm đẹp không nước thì không cần sử dụng chất bảo quản – một trong những thành phần chính khiến da nhạy cảm và dễ sinh sôi vi khuẩn.

Serum vitamin C cũng hữu hiệu hơn nếu không có H2O. Vitamin C nổi tiếng là không ổn định và có thể kém hiệu quả hơn khi kết hợp với nước – một lý do để các thương hiệu như The Inkey List loại bỏ nước ra khỏi công thức của họ. 

Và điều quan trọng là, các sản phẩm làm đẹp không nước thì không cần sử dụng chất bảo quản – một trong những thành phần chính khiến da nhạy cảm và dễ sinh sôi vi khuẩn. Vì thế nếu loại bỏ nước ra khỏi sản phẩm có thể bảo vệ da ít có khả năng bị viêm nhiễm hơn. 

Bao bì thân thiện hơn với môi trường 

Việc rút nước ra khỏi công thức của sản phẩm khiến các sản phẩm có dạng nén như thanh xà phòng, với dầu gội và dầu xả, về mặt công thức chúng làm sạch sâu hơn cho da của bạn – theo lý giải của nhà sáng lập mỹ phẩm water-free Brianne West, bạn chỉ cần đến nước lúc tắm gội. 

Aveda Rosemary Mint Bath Bar

Song song đó, vì mỹ phẩm có nước bên trong, điều này làm cho thể tích chúng nhiều và cần bao bì nhựa để đóng gói. Trong khi đó “lấy nước ra khỏi, chúng ta chỉ có một khối rắn và có thể đóng gói bằng bao bì có khả năng phân hủy sinh học 100%” – Brianne West. Và vì chúng ở dạng rắn, nên không cần đến chất bảo quản như sunfat, paraben… 

Avon Distillery Vitamin C-Shot Powder

Hiện nay, sữa rửa mặt và serum dạng bột đang là xu hướng. Với dạng bột mịn chúng trở nên tinh khiết hơn và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng (tiêu biểu là vitamin C). Khi sử dụng bạn chỉ việc hòa toàn chúng với nước hay kem dưỡng ẩm. 

Vì những điều thú vị kể trên, mỹ phẩm không chứa nước xứng đáng để bạn trải nghiệm nếu bạn muốn sống xanh hơn chút nữa ngay từ bây giờ. Cùng Style-Republik tham khảo một số sản phẩm không chứa nước nhé! 

Dermalogica Ultracalming Barrier Repair
Drunk Elephant Juju Bar
Ethique Wonderbar Conditioner
Lush American Cream Naked Shower Gel
Ouai Super Dry Shampoo

Thực hiện: Kiri

Tham khảo: Fashionista, Marieclaire