“Be a Lady They Said” – Một video về nữ quyền gây chấn động với sự góp mặt của Cynthia Nixon

Ngày đăng: 08/03/20

Cộng đồng mạng đã vừa chia sẻ một viral video mang tính thời sự mạnh mẽ. Nó thể hiện những thông điệp, sự mâu thuẫn của người phụ nữ trong xã hội hiện đại phải đối mặt. Được kể lại bởi ngôi sao Cynthia Nixon của Sex and the City.

Đoạn phim ngắn mang tên “Be a Lady They Said” – Hãy là một quý cô (như họ nói), đã làm dậy sóng thế giới ảo ngay sau khi được đăng tải bởi tạp chí Girls Girls Girls. Đây là phiên bản rút gọn của một bài viết trên trang Camillie Rainville. Ngôi sao Cynthia với đôi mắt khói đen sắc sảo cùng giọng đọc tuyệt vời bên cạnh những hình ảnh gây sốc đã thể hiện ra những tiêu chuẩn làm đẹp bất khả thi của người phụ nữ năm 2020. Hiện nay, đoạn phim đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem tên Instagram và 660 ngàn lượt xem trên Youtube.

Dẫu xã hội ngày càng văn minh, những phong trào nữ quyền ngày càng mạnh mẽ, nhưng liệu người phụ nữ đã được nhìn nhận công bằng hay chưa? Đó là thông điệp mà video muốn truyền tải.

Những câu nói tưởng chừng vô ý lại có sức công phá mãnh liệt. Chúng bóp nghẹt người phụ nữ bằng những định kiến cổ hủ. Cũng như đàn ông, phụ nữ là các thụ tạo huyền nhiệm và thật tàn nhẫn khi áp đặt lên họ mong muốn của chúng ta. Bình đẳng giới thật sự có tồn tại? Ai sẽ đứng lên bảo vệ phụ nữ nếu không phải chính bản thân họ, là những câu hỏi gây ám ảnh mà video này đã thành công thể hiện.

Video mang hình ảnh nhạy cảm với một số người. Cân nhắc trước khi xem.

“Hãy là một quý cô như họ nói. Sao váy ngắn vậy. Áo gì dài thế. Quần ôm quá. Đừng khoe da thịt nhiều. Đừng để lộ ngực. Đừng để hở bụng. Không được thể hiện sự hấp dẫn. Không khoe đồ lót. Không được hở vai. Mặc kín đáo lên đi. Đừng có thích gì mặc nấy như vậy. Ăn mặc đơn giản vào. Đừng có mà làm hồ ly tinh. Đàn ông không thể kiềm chế bản thân đâu. Đàn ông có nhu cầu. Sao trông cục mịch thế. Thả lỏng ra đi. Khoe da dẻ đi. Gợi cảm lên. Trông nóng bỏng lên nào. Phải khiêu khích lên. Diện đồ đen đi. Mang giày cao gót vào. Tuân lệnh. Mặc chi nhiều đồ vậy. Cởi bớt đi. Đừng mặc cái quần rộng ấy. Hãy tận hưởng đi!

Hãy là một quý cô như họ nói. Đừng quá béo. Đừng quá gầy. Đừng quá lớn. Đừng quá nhỏ. Ăn nhiều lên. Gầy bớt đi. Ngừng ăn thật nhiều. Đừng ăn quá nhanh. Đặt một món salad đi. Đừng ăn thức ăn nhanh. Bỏ qua món tráng miệng. Mày cần giảm cân. Mặc vừa chiếc váy đó. Ăn kiêng. Xem những gì mày ăn kìa. Ăn cần tây. Kẹo cao su. Uống nhiều nước. Mặc vừa những chiếc quần jean. Chúa ơi, mày trông giống như một bộ xương khô. Tại sao lại không ăn? Trông mày hốc hác quá. Mày bệnh à. Ăn một cái burger đi. Đàn ông thích phụ nữ có da có thịt. Hãy nhỏ bé. Hãy nhẹ lại đi. Ít thôi. Hãy nhỏ nhắn. Hãy nữ tính. Đạt size Zero đi. Double Zero thì sao. Gầy hơn nữa. Hơn nữa…

Hãy là một quý cô như họ nói. Diệt lông trên cơ thể. Cạo lông chân. Cạo lông nách. Cạo vùng bikini. Wax lông trên khuôn mặt. Cạo lông cánh tay. Wax lông mày. Loại bỏ ria mép. Tẩy trắng chỗ này. Tẩy trắng chỗ kia. Làm sáng da. Nâng tông da. Xóa sẹo. Che vết rạn da. Thắt chặt cơ bụng. Bơm môi. Botox nếp nhăn. Nâng mặt lên. Hút mỡ bụng. Làm tan mỡ đùi. Chít teo bắp chân. Hãy nâng ngực. Nhìn tự nhiên lên. Là chính mình đi. Hãy là nguyên bản. Hãy tự tin. Cố gắng quá để làm gì. Nhìn mày kiệt sức quá. Đàn ông không thích phụ nữ cố quá đâu.

Làm một người phụ nữ mà họ bảo đi. Make up lên. Trang điểm nhiều vào. Che bớt nhược điểm. Viền highlight mũi. Đánh khối xương gò má. Kẻ chân mày đi. Kéo dài mi. Tô son. Trát phấn, má hồng, đánh highlight. Tóc mày quá ngắn. Tóc quá dài. Đuôi tóc bị chẻ kìa. Làm nổi bật mái tóc đi. Nhuộm tóc đi. Đừng nhuộm màu xanh, trông không tự nhiên. Chọn màu xám đi. Trông mày già quá. Trông trẻ đấy. Nhìn trẻ trung lên. Nhìn tươi trẻ mãi đi. Đừng có già, phụ nữ không được già đâu nha. Già là xấu. Đàn ông không thích phụ nữ xấu đâu.

Hãy là một quý cô như họ nói. Hãy tự cứu lấy mình. Hãy trong sạch. Hãy còn trinh nguyên. Đừng nói về tình dục. Đừng tán tỉnh. Đừng qua đường với gã khác. Đừng là một con điếm. Đừng bạ đâu ngủ đó. Đừng đánh mất phẩm giá của mình. Đừng quan hệ với quá nhiều đàn ông. Đừng cho đi hết. Đàn ông không thích gái điếm. Đừng là một kẻ ngốc. Đừng quá căng thẳng. Chỉ là một niềm vui nhỏ thôi. Cười nhiều hơn đi. Đàn ông thích khoái lạc. Hãy làm để có kinh nghiệm đi. Hãy quan hệ nhiều lên. Hãy hồn nhiên. Bẩn bẩn xíu đi. Hãy còn trinh nguyên. Hãy gợi cảm. Hãy là cô gái tuyệt vời. Đừng như bao cô gái khác.

Hãy là một quý cô như họ nói. Đừng nói quá to. Đừng nói quá nhiều. Đừng chiếm chỗ. Đừng ngồi như thế. Đừng đứng thế kia. Đừng tỏ ra đáng sợ. Sao mày khổ thế? Đừng là một gái bán hoa. Đừng có tỏ vẻ hách dịch. Đừng quyết đoán. Đừng quá cố gắng. Đừng quá xúc động. Đừng khóc. Không la hét. Đừng chửi thề. Hãy thụ động. Vâng lời. Chịu đựng nỗi đau đi. Hãy làm hài lòng người khác. Đừng phàn nàn. Hãy nâng niu người đàn ông. Chạy theo cái tôi của anh ta đi. Làm cho anh ta yêu mày. Đàn ông muốn những gì họ có thể có. Đừng cho đi. Bắt hắn nỗ lực để đạt được những gì hắn muốn. Đàn ông thích đuổi hoa bắt bướm. Gấp quần áo của anh ta. Nấu bữa tối của anh ấy. Giữ hắn luôn hạnh phúc. Đó là những gì một người phụ nữ phải làm. Sớm muộn gì mày cũng sẽ làm vợ thôi. Lấy họ của anh ta đặt kế tên mày đi. Nữ quyền thiệt điên rồ. Cho anh những đứa con. Mày có muốn trẻ con không? Một ngày nào đó mày sẽ nghĩ đến thôi.

Hãy là một quý cô như họ nói. Đừng để bị hãm hiếp. Tự bảo vệ mình. Đừng uống quá nhiều. Đừng đi một mình. Đừng ra ngoài quá muộn. Đừng ăn mặc như vậy. Đừng thể hiện quá nhiều. Đừng để bị say. Đừng bỏ đồ uống. Có bạn thân nào. Đi bộ nơi có ánh sáng. Ở trong các khu phố an toàn. Nói cho ai đó biết mày đang đi đâu. Mang theo bình xịt hơi cay. Mua một cái còi báo hiếp dâm. Giữ chìa khóa của mày như một vũ khí. Tham gia một khóa học tự vệ. Kiểm tra ổ khóa. Khóa cửa cẩn thận. Đừng ra ngoài một mình. Đừng nhìn vào mắt ai cả. Đừng vuốt cong lông mi. Đừng dễ dãi. Đừng thu hút sự chú ý. Đừng làm việc muộn. Đừng đáp lại những trò đùa bẩn thỉu. Đừng cười với người lạ. Đừng ra ngoài vào ban đêm. Đừng tin ai cả. Đừng nói có. Đừng nói không…

Hãy là một quý cô như họ nói!”

Lời: Writings of a Furious Woman

Thực hiện: Hiếu Lê