Xây dựng hình ảnh thế nào để định vị thương hiệu trong thời thương mại điện tử lên ngôi?

Ngày đăng: 16/10/19

Trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc quyết định doanh số bán hàng không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, mà còn từ cách thức xây dựng thương hiệu thông qua hình ảnh và những thước phim. Yếu tố này cũng vô cùng quan trọng để các thương hiệu đi đến thành công. Một bức hình hơn vạn câu chữ, liệu ai có thể đong đếm nó đáng giá bao nhiêu? Xây dựng hình ảnh thế nào đối với các nhà kinh doanh thời trang, nhất là trong thời kì thương mại trực tuyến bán lẻ lên ngôi? 

Thời trang là một lĩnh vực đặc thù, khi mà các khách hàng không thể đến cửa hàng để chạm và thử sản phẩm thì họ cần xem xét một món đồ dựa vào “cảm giác” từ hình ảnh mà họ thấy trên mạng. Thương mại điện tử phụ thuộc rất lớn vào hình ảnh. Chính vì thế, xây dựng hình ảnh là một phần vô cùng quan trọng mang tính sống còn đối với một nhãn hiệu thời trang, nhất là bán hàng trực tuyến.

Từ các ông lớn trong ngành công nghiệp này cho đến các thương hiệu thời trang nội địa mới thành lập, đều cẩn trọng và cân nhắc khi đưa ra quyết định, trong việc xây dựng và thực hiện hình ảnh. Điều này giúp xây dựng phong cách thương hiệu và giúp thương hiệu không bị đào thải, khi mỗi ngày có hàng ngàn thương hiệu mới ra đời.

CAMPAIGN SHOOT BY 102 PRODUCTION

Trước thềm sự kiện SR Fashion Business Talk Ep6: How fashion photography makes your brand stand out diễn ra vào Thứ bảy tuần này (19/10/2019) tại Én Restaurant & Event Space, hãy cùng Style-Republik tìm hiểu những lý do mà một thương hiệu thời trang cần đầu tư cho việc xây dựng hình ảnh.

Hình ảnh quyết định khách hàng chi tiền và họ chi cho thứ họ khao khát

Đối với các thương hiệu thời trang khi bán hàng trực tuyến, việc chụp ảnh sản phẩm ngày nay không chỉ đơn thuần là bán một món trang phục, mà họ còn bán “cảm xúc” đến người tiêu dùng. Thông qua hình ảnh, khách hàng liên tưởng đến bản thân. Phong cách được xây dựng dựa trên hình ảnh mang đến cho họ cảm giác “khao khát” và điều này thúc đẩy hành động mua hàng.

Để bán sản phẩm trên mạng, các thương hiệu cần phải tác động đến cảm xúc của người tiêu dùng, để họ dựa sẵn sàng nhấp chuột vào dòng chữ “thêm vào giỏ” trên trang web. Và điều này dựa vào hình ảnh.

Hình ảnh có vai trò ngày càng quan trọng đối với các yếu tố khác của nền thương mại điện tử, đến nỗi nó có thể ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa sản phẩm.

CAMPAIGN SHOOT for JUNO – 102 PRODUCTION

Hình ảnh định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng 

Mỗi một nhà bán lẻ trực tuyến nào cũng muốn giới thiệu sản phẩm đến được với các khách hàng tiềm năng và càng hi vọng họ trở thành khách hàng trung thành. Ngày nay, khách hàng có thể Google để tìm kiếm thông tin, nhưng những thứ dẫn dắt lựa chọn mua sắm của họ sẽ bao gồm các đánh giá trực tuyến, những lời nhận xét trên mạng xã hội, thông tin từ các blogger, những lời quảng bá của các influencer… Tuy nhiên, cùng một món sản phẩm, cùng một kiểu dáng thời trang tương tự, nhưng nếu thương hiệu xây dựng hình ảnh tốt, chỉn chu và có cá tính riêng sẽ cạnh tranh tốt hơn.

Việc giới thiệu sản phẩm qua các hình ảnh được đầu tư chỉn chu không phải là việc thừa thãi, mà thay vào đó có thể giúp các thương hiệu thời trang bớt đi những rủi ro, tăng đơn hàng và nâng cao giá trị thương hiệu.

FASHION SHOOT for EVERLUXE – 102 PRODUCTION

Một chiến lược hình ảnh tốt có thể mang đến cho nhãn hàng quyền lực vô hình, thứ có thể chiếm được lòng tin của khách hàng

Trong khi nhà sản xuất biết rõ về các sản phẩm từ trong ra ngoài, thì người tiêu dùng, đặc biệt là người mua sắm trên mạng lại không như thế. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng trong việc cạnh tranh với đối thủ. Khi một khách hàng phải đứng trước hai sản phẩm tương đồng, với một mức giá như nhau trên những trang web bán hàng, thì khi đó chất lượng của hình ảnh sẽ phát huy tác dụng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chọn lựa của người tiêu dùng. Bởi lẽ dĩ nhiên, bên nào có hình ảnh cuốn hút hơn sẽ dễ dàng được “phê duyệt” hơn.

Chẳng có gì ngạc nhiên khi một nhãn hàng xây dựng đẹp mắt có thể khiến khách hàng nhớ tới lâu hơn. Và thậm chí, nếu như đó không phải món hàng mà họ có nhu cầu, họ cũng sẽ nhớ đến thương hiệu nhiều hơn và trở thành khách hàng tiềm năng.

GIRLS RUN THE WORLD CAMPAIGN SHOOT FOR COCOSIN – 102 PRODUCTION

Vài điều cơ bản mà các chủ thương hiệu cần nắm bắt trước khi xây dựng hình ảnh cho thương hiệu:

Ở các thương hiệu thời trang lớn sẽ có vị trí Giám đốc sản xuất hình ảnh – là người quyết định và vận hành khâu sản xuất hình ảnh. Với các thương hiệu thời trang nhỏ, nếu không có đủ nhân vật các thương hiệu có thể thuê đội ngũ sản xuất ngoài tùy theo ngân sách.

Tùy vào mục đích sử dụng hình ảnh mà quyết định việc lên concept và chuẩn bị hình ảnh. Hình ảnh sẽ được dùng để làm gì, để xây dựng hình ảnh thương hiệu, để quảng bá cho thương hiệu hay để bán hàng.

Hình ảnh mỗi mùa khi thực hiện phải có sự đồng điệu với DNA của thương hiệu. Và phong cách thương hiệu phải có sự nhất quán để khách hàng ghi nhớ.

Hiểu được sự khác biệt giữa hình ảnh campaign, lookbook và hình ảnh mô tả sản phẩm dùng để bán hàng.

CAMPAIGN SHOOT FOR COCOSIN – 102 PRODUCTION

SR Fashion Business Talk Ep6: How fashion photography makes your brand stand out

Nếu muốn thành công trong một thị trường thương mại điện tử cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đầu tư vào hình ảnh là phần tất yếu trong các chiến lược quảng bá của một thương hiệu thời trang. Có một ekip thực hiện hình ảnh tốt với concept rõ ràng và phù hợp với thương hiệu không chỉ giúp gia tăng doanh số bán hàng, mà còn giúp thương hiệu tồn tại trong tâm trí khách hàng.

Đến với SR Fashion Business Talk Ep6, cùng Style-Republik tìm hiểu rõ hơn về việc xây dựng hình ảnh tác động thế nào đến việc kinh doanh của một thương hiệu thời trang và những điều chủ thương hiệu cần phải lưu ý, dưới sự dẫn dắt của Fashion Marketing Strategist – Trần Hà Mi. 

Khách mời chương trình:

1. Thiên Minh, Photographer & Founder of Meman

Tốt nghiệp ngành Nhiếp ảnh tại trường nghệ thuật Pasadena City bang California nước Mỹ, Thiên Minh hiện đang là nhiếp ảnh được nhiều nghệ sĩ và tạp chí thời trang tin tưởng. Bên cạnh đó, anh cũng là chủ thương hiệu thời trang nam Meman với những thiết kế đậm chất hoài cổ.

2. Tee Trương, Founder of 102 Production

Với hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất hình ảnh, chị Tee Trương đã từng là Giám đốc hình ảnh của Zalora VN, trước khi thành lập và phát triển 102 Production. 102 Production là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất hình ảnh cho rất nhiều dự án thời trang từ các thương hiệu như Cocosin, Lam Gia Khang, Nosbyn,…


Địa điểm: Én Restaurant & Event Space (Robot Tower 308C, Điện Biên Phủ, Quận 3)
Thời gian: Thứ Bảy, 19/10 – Khung giờ: 9:30am – 12:00am
Đăng ký tại đây: https://forms.gle/ASvW9jpVcxUPAzNfA


*Miễn phí vé vào cửa
*Số lượng chỗ ngồi hạn chế
**SR Fashion Business Talk nằm trong chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt của tạp chí Style-Republik, gồm SR News, SR Fashion Business Talk và SR Runway, nhằm hỗ trợ và nâng tầm các thương hiệu Việt.