Monochrome hay cách mà chúng ta đơn giản hoá trang phục

Ngày đăng: 29/07/21

Thế nào là Monochrome? Hiểu đơn giản, phong cách Monochrome không chỉ đơn thuần là ăn mặc theo một tông màu duy nhất, mà các màu sắc có cùng tông – nhưng khác sắc độ – cũng là Monochrome. Ví dụ như ta có thể mặc các màu trắng, đen và xám trong cùng một trang phục.

Dù là xu hướng thời trang năm 2021, nhưng Monochrome không quá xa lạ. Nhiều biểu tượng thời trang như Jackie Kennedy và Audrey Hepburn thường chọn những trang phục đơn sắc trong các lần xuất hiện trước công chúng, biến nó thành phong cách kinh điển và dễ mặc.

Sự xuất hiện của các chính khách trong buổi lễ nhậm chức đã tạo nên báo hiệu mạnh mẽ về sự trở lại của phong cách này. Từ Phó Tổng thống Kamala Harris và Hillary Clinton xuất hiện trong trang phục đơn sắc màu tím nổi bật đến Harris trong trang phục của Christopher John Rogers và Clinton trong thiết kế của Ralph Lauren. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân – Tiến sĩ Jill Biden cũng diện trang phục màu xanh thiên thanh của Markarian mang phong cách đơn sắc, kể cả khẩu trang và găng tay của bà.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden
Đệ nhất phu nhân Jill Biden
Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama
Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama
Phó tổng thống Kamala Harris
Phó tổng thống Kamala Harris

Monochrome đã vượt ra khỏi những trang phục chỉ có duy nhất một tông màu hay bảng màu trắng-đen. Trên sàn diễn Ready-to-Wear Xuân-Hè 2009, Saint Laurent cho thấy Monochrome không chỉ đẹp mà còn trở nên vô cùng thoải mái và đơn giản. Sau đó, Victoria Beckham đã mang đến sự sắc sảo và hình ảnh mới cho trang phục đơn sắc tại buổi ra mắt mùa Xuân-Hè 2014. Và tiêu biểu nhất phải kể đến Max Mara với những trang phục vô cùng “Monochrome” vào mùa Thu 2017. Hay gần nhất là mùa Chớm Thu 2021 của thương hiệu với những trang phục xóa nhòa ranh giới giữa sự sang trọng và thoải mái.

Xa hơn một chút vào lịch sử ăn mặc, Monochrome từ lâu đã được coi là trang phục quyền lực cho cả nam và nữ. Chúng ta có thể dễ dàng thấy nó trong các trang phục như vest, suit của các quý ông thời kỳ đầu, đối lập với sự rực rỡ và màu sắc của những chiếc váy phồng của phái đẹp. Đến thập niên 20, Chanel giới thiệu những bộ suit dành cho nữ với phong cách Monochrome thể hiện sự tinh tế và mạnh mẽ. Đó là hình ảnh quý cô diện áo khoác và chân váy cùng màu, đến cả găng tay, mũ và túi cùng phải mang các màu giống nhau. Và nó cũng trở thành một trong những di sản quan trọng của thương hiệu. Đến hiện tại, Chanel vẫn trung thành với những bộ trang phục đơn sắc như bộ sưu tập may sẵn mùa Thu-Đông 2019 hay Xuân-Hè 2021.

Dior Xuân 2021
Dior Xuân 2021
Alexander McQueen Xuân 2021
Alexander McQueen Xuân 2021
Ralph & Russo Xuân 2021
Ralph & Russo Xuân 2021

Thực hiện: Hiếu Lê