​​Salvatore Ferragamo – Từ cậu bé yêu giày cho đến thương hiệu thời trang đẳng cấp thế giới

Ngày đăng: 07/10/23

Thương hiệu Salvatore Ferragamo đã khởi đầu ngay từ khi nhà sáng lập thương hiệu – Salvatore Ferragamo chỉ mới 9 tuổi.

Câu chuyện về nhà sáng lập Salvatore Ferragamo bắt nguồn từ Bonito, Ý, nơi ông là con thứ mười một trong một gia đình có mười bốn anh chị em. Trong khi nhiều người không chắc chắn về con đường sự nghiệp của mình, Salvatore Ferragamo đã biết rằng ông muốn trở thành thợ đóng giày khi còn nhỏ. Sau khi học nghề đóng giày, Salvatore chuyển đến Mỹ để nghiên cứu chi tiết về giày và đồng thời thành lập thương hiệu của mình. Ông bắt đầu thu hút được sự chú ý của công chúng sau khi trở nên nổi tiếng ở Hollywood, và thương hiệu giày của Salvatore Ferragamo nhận được những đơn đặt hàng riêng cho nhiều dự án phim khác nhau.

Ngày nay, Salvatore Ferragamo được định giá 3 tỷ USD và là một thương hiệu cao cấp nổi tiếng với sự khéo léo, chỉn chu đến từng chi tiết, cùng sự đổi mới trong việc tạo ra những đôi giày sang trọng với chất lượng vượt trội. Thương hiệu cao cấp này đã nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm khác nhau trong suốt thời gian qua, trong khi vẫn giữ mối liên kết với sản phẩm cốt lõi từ thuở ban đầu – giày dép. Hãy cùng tìm hiểu về sự khởi đầu và quá trình trở thành một trong những thương hiệu cao cấp hàng đầu của Salvatore Ferragamo.

Khởi đầu: Câu chuyện về một thợ đóng giày trẻ

Sinh năm 1898, Salvatore Ferragamo xuất thân từ một gia đình đông con, nơi cha mẹ ông làm ruộng để kiếm sống. Nhiều anh chị em của ông đã chuyển từ Ý sang Mỹ để kiếm việc làm tốt hơn cho mình. Salvatore Ferragamo muốn trở thành thợ đóng giày từ khi còn nhỏ và thường dành hàng giờ để xem những người thợ đóng giày địa phương làm việc với nghề của họ. Vào thời điểm chị gái Salvatore được tham gia Rước lễ lần đầu (một nghi lễ của đạo Công giáo), gia đình ông quá nghèo tới mức không có đủ tiền mua một đôi giày mới nào. Salvatore Ferragamo đã làm đôi giày đầu tiên cho chị gái mình mang đến nhà thờ khi chỉ mới 9 tuổi. 

Khi Salvatore Ferragamo tròn 17 tuổi, ông chuyển đến Mỹ để sống cùng các anh chị em của mình, và đồng thời nghiên cứu nghệ thuật của việc tạo ra chiếc giày hoàn hảo. Ông làm đủ những công việc lặt vặt trong ngành giày và nhận được đơn đặt hàng giày cao bồi đầu tiên cho một bộ phim, và từ đó ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn. Salvatore Ferragamo được biết đến là người thợ làm giày cho Hollywood, khi ông tạo ra nhiều đôi giày mang tính biểu tượng cho những người nổi tiếng như Sophia Loren, Audrey Hepburn, Marilyn Monroe, và thậm chí cả đôi giày ruby mà Judy Garland đã mang trong bộ phim The Wizard Of Oz.

Tạo nên cái đẹp bằng sự đổi mới 

Sau khi nắm vững nghệ thuật tạo ra những đôi giày hoàn hảo, Salvatore Ferragamo đã mở cửa hàng giày và có Quốc tịch Mỹ vào năm 1926. Ngoài làm những đôi giày đặt riêng cho nhóm khách hàng giàu có, ông cũng muốn thử nghiệm việc tạo ra một thương hiệu, chứ không chỉ đơn thuần là một cửa hàng nhỏ nữa. Ông mở doanh nghiệp Ferra-Gamo Incorporated sau khi đủ vốn và chuyển cơ sở sản xuất giày sang Florence, Ý. Trong khi quản lý một bộ sưu tập giày độc quyền, Ferragamo đã phát minh ra giày cao gót đế xuồng khi Thế chiến thứ hai sắp đến gần vào năm 1937. Cửa hàng giày đầu tiên của Salvatore mở tại thành phố Florence, trong một căn phòng nhỏ ở Palazzo Altoviti Sangalletti.

Cửa hàng lịch sử của Salvatore Ferragamo tại Florence, Ý
Đôi giày đế xuồng đặc biệt của Salvatore Ferragamo

Trong chiến tranh, nguồn cung cấp vật liệu làm đế giày bị thiếu hụt, và Salvatore Ferragamo đã sử dụng khả năng sáng tạo của mình để làm giày từ nỉ, sợi gai dầu và da cá. Năm 1946, thương hiệu của ông mở rộng sang sản xuất giày trẻ em và giành được Giải thưởng Thời trang Neiman Marcus vì đã mang văn hóa truyền thống của Ý đến Mỹ. Trong vòng hai năm, cửa hàng quốc tế đầu tiên của thương hiệu Salvatore Ferragamo đã mở cửa ở New York. Thương hiệu tiếp tục có nhiều sự hợp tác với những tên tuổi đình đám như Elsa Schiaparelli, Christian Dior và Elda Cecchele. Năm 1960, Salvatore Ferragamo qua đời. Vợ ông cùng hai con gái đã tiếp quản doanh nghiệp và phát triển di sản của ông.

Tiếp tục tăng trưởng vượt trội về cả danh tiếng và doanh số

 Dưới sự lãnh đạo mới, Salvatore Ferragamo tiếp tục phát triển và mở rộng sang nhiều lĩnh vực thời trang khác nhau, bao gồm đồng hồ, kính mắt và quần áo ready-to-wear. Năm 1961, dòng nước hoa đầu tiên của thương hiệu – Gilio được ra mắt và một thập kỷ sau, Salvatore Ferragamo cho ra đời chiếc khăn quàng cổ đình đám. Đôi giày gót pump mang tính biểu tượng Vara của hãng được ra mắt vào năm 1978 trong Bộ sưu tập Mùa đông, nổi tiếng với chi tiết một thanh kim loại được kẹp vào một chiếc nơ phẳng gắn trên giày. Đôi giày Vara với gót chỉ cao 3cm đã trở thành món đồ không thể thiếu của phụ nữ cho mọi dịp từ trang trọng đến giản dị, và thậm chí khi đi dự tiệc. Một vài thay đổi nhỏ đã được thực hiện ở phần gót giày để đáp ứng sự mong đợi của thị trường Mỹ. Hiện nay, Vara vẫn tiếp tục là sản phẩm giày được săn đón nhất của Salvatore Ferragamo.

Trong những năm 1980, Salvatore Ferragamo đã mở các cửa hàng flagship của mình trên toàn thế giới tại các quốc gia và khu vực nổi tiếng, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Trung Đông. Năm 2011 là một năm quan trọng đối với Salvatore Ferragamo khi thương hiệu được chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Milan. Đại dịch Covid năm 2020 đã khiến doanh số bán hàng sụt giảm của hãng do các quy định cách ly, nhưng trong vòng một năm, doanh số bán hàng đã tăng trở lại và tăng 31,4% vào năm 2021, hãng đã thu về 1,27 tỷ USD.

Dưới sự lãnh đạo đúng hướng và tầm nhìn hiện đại, Salvatore Ferragamo ngày càng phát triển và được đánh giá là một trong những hãng thời trang có giá trị hàng đầu thế giới. Dù vậy, thương hiệu vẫn có thể gìn giữ được di sản cao quý về nghệ thuật làm giày, và phát huy nó để đáp ứng kỳ vọng và niềm đam mê đóng giày của chính nhà sáng lập Salvatore Ferragamo.

Thực hiện: Lexi Han

Theo The Richest