14 bài học ý nghĩa về cuộc sống từ biểu tượng thời trang Diane von Furstenberg

Ngày đăng: 13/03/23

Diane von Furstenberg là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Bà còn là doanh nhân, tác giả, nhà từ thiện. Cuộc đời của Diane von Furstenberg là minh chứng rằng phụ nữ có thể thành công khi họ sống có mục đích.

Ở tuổi 24, bà trở nên nổi tiếng khi phát minh ra chiếc váy quấn mang tên mình, cũng kể từ đó, von Furstenberg đã biến việc trao quyền cho những người phụ nữ khác trở thành nguyên lý cốt lõi trong công việc và cuộc sống của mình.

Mặc dù đã 77 tuổi, Von Furstenberg vẫn tỏa ra sự tự tin, quyền lực, nữ tính, quyết tâm và tràn đầy niềm vui sống. Bà đang nỗ lực nhiều hơn trong việc hỗ trợ trao quyền cho nữ giới. Bà là tấm gương xuất sắc cho tất cả phụ nữ. Những chia sẻ, gợi ý hay lời khuyên từ von trong bài viết dưới đây đã được cô đọng từ bà.

1. Hãy sống như con người thật của bạn

Mẹ của Von Furstenberg chỉ nặng 49 pound (khoảng 22,2 kg) khi bà trở về nhà ở Bỉ từ trại tập trung Auschwitz và được đoàn tụ với chồng. Bác sĩ đã từng khuyên mẹ của bà rằng có thể kết hôn nhưng không được có thai. Bởi nếu có thai, mẹ của bà sẽ không sống sót và đứa con sinh ra sẽ không bình thường.

Nhưng mẹ đã kết hôn và chín tháng sau, Diane Simone Michelle Halfin ra đời. “Chắc chắn rồi, tôi không bình thường!” ,von Furstenberg tuyên bố với nụ cười toe toét. Mẹ bà sống lâu và nuôi dạy bà trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập.

2. Cảm thấy mạnh mẽ như đàn ông, nhưng tự tin là phụ nữ

Von Furstenberg đã kết hôn với Hoàng tử Egon Von Furstenberg từ năm 1969-1972 và có 2 người con với ông. Bà quyết tâm có sự nghiệp của riêng mình và chứng minh rằng bản thân không chỉ là “một cô gái nhỏ tầm thường lấy chồng ngoài sức tưởng tượng”.

Von Furstenberg đã tìm thấy con đường của mình với thời trang và nhận được sự ưu ái của Tổng biên tập huyền thoại Vogue Diana Vreeland, sau đó tung ra chiếc váy quấn và nổi tiếng khắp tầng bình lưu vào năm 1974. Bà luôn nhắc nhở bản thân phải cảm thấy mạnh mẽ như một người đàn ông, nhưng cũng tự tin vào sự nữ tính của mình, để luôn tiến lên trong cuộc sống.

3. Đừng nghi ngờ sức mạnh của bạn

“Nếu bạn nghi ngờ sức mạnh của mình, bạn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho sự nghi ngờ của mình,” là câu nói mà von Furstenberg thường trích dẫn.

Bà thừa nhận không phải lúc nào cũng cảm thấy mạnh mẽ: “Ít nhất hai lần một tuần, tôi vẫn thức dậy với cảm giác như một kẻ thất bại”. Những lúc như vậy, bà thường đứng thẳng lên, vươn vai và nhắc nhở bản thân tìm lại thái độ tự tin và mạnh mẽ.

4. Tự tin với những gì chưa hoàn hảo của bản thân, biến chúng trở thành tài sản của bạn

Khi ai đó nói không với bạn, hãy tìm hiểu lý do tại sao như vậy, rằng bạn đang có điểm yếu nào và hãy vươn lên cải thiện nó, đừng để điều đó xảy ra lần nữa. Von Furstenberg nói: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”.

5. Sở hữu mọi thứ của bạn – tính cách của bạn, mối quan hệ của bạn với chính mình, điều cốt lõi để trở thành bạn

Von Furstenberg nhắn nhủ rằng hãy hiểu điểm yếu của bạn và biến chúng thành điểm mạnh. Tìm và làm theo đam mê và sự sáng tạo của chính mình. Bà lấy tuổi của mình làm ví dụ. Hơn 70 tuổi, bà quyết định rằng mình đang ở giai đoạn đầu của mùa thu, hay hồi thứ ba của cuộc đời và còn rất nhiều việc phải làm. Bà không lo lắng về việc già đi mà luôn trong tâm thế “sở hữu” nó một cách vui vẻ.

6. Hãy tò mò

Von Furstenberg không ngừng mở rộng thế giới của mình thông qua sự tò mò. Điều này cũng tiếp thêm sinh lực cho cuộc sống của bà.

7. Hãy lắng nghe trước khi đưa ra quyết định

Khi được hỏi rằng bà có nhận lời khuyên từ ai hay không, von Furstenberg chia sẻ: “Tôi lắng nghe tất cả mọi người, sau đó làm những gì tôi muốn!”.

Lắng nghe để nắm rõ thông tin trước khi đưa ra các quyết định quan trọng không bao giờ gây hại. Hãy tin tưởng vào trực giác của chính bạn là cách khôn ngoan nhất.

8. Ném nỗi sợ hãi vào sọt rác

Mẹ của von Furstenberg không sợ mang thai, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ. Von Furstenberg cũng được mẹ nuôi dạy cách để đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi. Cho đến ngày nay, khi Von Furstenberg xác định được nỗi sợ hãi, bà hình dung việc ném nỗi sợ hãi đó vào sọt rác và chia sẻ kỹ thuật này với những người khác.

9. Hành động như một người cố vấn

Von Furstenberg cho rằng giúp đỡ người khác là một cách tốt để bạn thấy mình có ý nghĩa, tích cực. Nó cũng mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc, tự hào.

10. Mở rộng thế giới của bạn: Hãy gặp một người mới mỗi tuần

Von Furstenberg từ lâu vẫn đều đặn lên lịch mỗi tuần gặp ít nhất một người nào đó mà bà tin là người đó có thể giúp bà mở rộng kiến thức, mạng lưới quen biết và kinh nghiệm.

11. Kết nối giúp đỡ người khác hàng ngày

Mỗi buổi sáng, von Furstenberg gửi ít nhất 2 email có tính giúp đỡ, hỗ trợ cho người khác trước khi làm bất cứ điều gì có lợi cho bản thân hoặc doanh nghiệp của mình. Tất cả chúng ta đều có ‘cây đũa thần’ này – khả năng giúp ích cho người khác bằng bất kỳ hình thức nào đó. Hãy sử dụng nó”.

Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày.

12. Truyền cảm hứng cho người khác thông qua câu chuyện của bạn

Von Furstenberg cho rằng việc chia sẻ kinh nghiệm, sự tổn thương và sức mạnh của bạn thông qua chia sẻ kể chuyện là cách truyền cảm hứng cho những người khác.

13. Giữ vững lập trường về một hay nhiều điều gì đó quan trọng đối với bạn

Hãy hành động vì những lý do gì đó mà bạn cho rằng chúng quan trọng đối với bạn. Hãy tập hợp chúng lại, nghĩ về chúng, tổ chức và tạo ảnh hưởng tích cực lên xung quanh. Khi bạn có lập trường về một điều gì đó tích cực sẽ làm cho bạn, những người xung quanh và cả thế giới tốt đẹp hơn. Điều đó cũng giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân.

14. Đừng sợ hãi trước hoạt động từ thiện

Tổ chức Gia đình Diller-von Furstenberg đã lãnh đạo việc thành lập Đường cao tốc của Thành phố New York và khôi phục Tượng Nữ thần Tự do. Bà còn tham gia nhiều dự án khác như xây dựng Cầu tàu 55 và Đảo Diller đang diễn ra. Nói cách khác, von Furstenberg không sợ những hoạt động từ thiện lớn. Nhưng việc tạo ra Giải thưởng DVF hàng năm của bà, công nhận năm phụ nữ có ảnh hưởng đáng kinh ngạc trên thế giới và trao giải thưởng 50.000 USD cho các tổ chức phi lợi nhuận của họ, minh họa rõ nhất cho giá trị của von Furstenberg.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà từ thiện, bằng cách cho đi thời gian, tài năng và một ít của cải của mình. Đồng thời, họ cũng có thể tạo ra thành công bằng cách học theo những lời khuyên của von Furstenberg.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Better