14 lời khuyên dành cho tân sinh viên thời trang

Ngày đăng: 05/09/17

Tháng Chín, tháng quan trọng để học sinh, sinh viên bước vào niên học mới. Đối với những tân sinh viên thời trang, khi các bạn còn đang loay hoay, tâm trí chưa định hình về chặng đường sẽ đi thì có lẽ vài câu nói chia sẻ dẫn lối hữu ích của những cây đại thụ làng mốt như: Anna Wintour, Miuccia Prada, Alexander McQueen… có thể hỗ trợ bạn tìm thấy động lực bước về phía trước.

“Là một nhà thiết kế, bạn phải luôn luôn tự đẩy mình ra phía trước. Bạn phải bắt kịp các xu hướng hoặc tạo ra xu hướng riêng cho mình. Đó là những gì tôi cần làm”

Alexander McQueen

Alexander McQueen – Designer Inpiration | Mcqueen designer, Tim walker, Alexander mcqueen

“Tôi chẳng phải là nhân vật đưa ra lời khuyên cho bạn, nhưng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm sau bao năm xây dựng. Những gì đã làm không phải là cai điếu thuốc lá, những gì tôi làm hơn cả niềm đam mê và không chùn bước. Và khi tôi không tin vào bản thân mình nữa, lúc ấy, hãy quay về với những người đặt lòng tin vào tôi”

Marc Jacobs

Marc Jacobs - Influential Designers

“Đừng trở thành xu hướng. Đừng làm cho thời trang thành của riêng bạn, nhưng bạn thừa hiểu quyết định của bạn là gì. Những gì bạn muốn thể hiện là cách bạn ăn mặc và cách bạn sống”

Gianni Versace

The Assassination of Gianni Versace: Mystery surrounding death of Italian designer explored in new series - Independent.ie

“Không có gì là quá dễ dàng bởi những ý kiến tiêu cực quá thủ cựu xuất phát ra ​​từ cửa miệng người khác. Bạn phải tin vào chính mình”

Donatella Versace

Donatella Versace | BoF 500 | The People Shaping the Global Fashion Industry

“Nếu bạn tiếp tục theo đuổi điều đó, đó là cách bạn trở thành nhà thiết kế nếu bạn có đủ tài năng. Tư tưởng ấy không phải chỉ là cách bộc lộ cảm xúc ra phía bên ngoài; mà là cách bạn nhìn nhận ra được những gì bạn truyền đạt vào thời trang”

Vivienne Westwood

Dame Vivienne Westwood - Heriot-Watt School of Textiles and Design

“Khi ai đó hỏi tôi làm thế nào để sở hữu được vẻ đẹp thanh lịch, tôi sẽ đáp rằng, chỉ có con đường rèn luyện học tập mà thôi! Học tập thời trang, học tập phim ảnh, học tập nghệ thuật và sau đó tự ‘dò lối đi riêng’. Có lẽ để hiểu hết những gì đang xảy ra ở phần còn lại của công việc, là ta phải cố gắng hiểu được hệ thống vận hành kinh doanh”.

Miuccia Prada

Happy Birthday, Miuccia Prada: Five Unusual Facts About the Designer

“Tôi không bao giờ tưởng tượng được cuộc đời tôi sẽ rẽ sang đây. Tôi chưa bao giờ có khái niệm về việc mình sẽ là người kế thừa của Dior. Mọi người có thể không thiện cảm với những gì bạn làm. Bạn phải tập tành thói quen chấp nhận sự chỉ trích, hãy lắng nghe kỹ càng những điều thú vị trong vô số lời phát ngôn mà họ nói ra. Thế nhưng, bạn phải đặt niềm tin với điều mình làm, và tôi đang cố gắng áp dụng phương pháp ấy vào công việc”

Maria Grazia Chiuri

dior designer maria, OFF 71%,www.amarkotarim.com.tr

“Hãy học cách không quá xem trọng ý kiến từ bất kỳ ai và học cách lắng nghe nội tâm của bạn. Có rất nhiều cách để học – không chỉ trong học tập, sự logic luôn nói với tôi rằng, bạn phải quyết định xem bạn thực sự muốn làm gì, hãy làm vô số điều bạn nghĩ để bạn có thể vứt bỏ đi những sai lầm phạm phải.  Và từ kinh nghiệm đúc kết qua từng giai đoạn, bạn sẽ thực hiện tốt hơn. Tôi biết rằng, tôi không phải cố gắng quá mức để biến thành một người khác – tôi chỉ có thể làm việc với những gì tôi có … Hãy là một nghệ sĩ thực sự đang háu đói”.

Rick Owens

The Cult of Rick Owens - Prestige Online - Thailand

“Ba quy tắc thành công về thời trang: kiên trì, ước mơ và thực sự có đam mê”

Grace Coddington

Q&A: Grace Coddington | Life and style | The Guardian

“Bạn không thể đi tới tương lai nếu không chịu ngoái nhìn về quá khứ. Mọi thứ trong cuộc sống diễn giải theo chu kỳ, và không có bất kỳ sức mạnh siêu nhiên nào để đạt được thành tựu nếu bạn không biết những gì mà các bậc tiền bối đã làm trước đó. Điều tôi muốn là bạn cần nắm vững những trang lịch sử hào hiệp, khí phách hơn người, mà đại diện là các bậc thầy về thời trang như:  Balenciaga, lịch sử huy hoàng của Yves Saint Laurent, câu chuyện lịch sử – văn hoá  thế kỷ 18. Bạn nói tôi là nhân vật làm thời trang; song, bạn lại không biết cuộc tác động hiện đại của YSL vào nền văn hoá đại chúng tuyệt vời đến mức nào, thì khiếm khuyết ấy vô tình khiến tôi đánh giá bạn chẳng xứng đáng là một phần của công việc hiện tại”

André Leon Talley

Anna Wintour Is Not the Star of André Leon Talley's Memoir. He Is. - The New York Times

“Tôi nghĩ công cụ truyền thông xã hội chỉ là bệ đỡ tạm thời giúp mọi người muốn thành công xảy ra nhanh hơn; vì nó nằm ở một phạm vi tốc độ nhất định, nó không thể nào trường tồn mãi, thậm chí là khép lại sau 24 giờ. Sự thành công chỉ đến khi bạn tiêu tốn thời gian nhiều năm liền xây dựng bằng chính khối óc thôi đấy!”

Virgil Abloh

Icons of Style: Virgil Abloh and its sustainable background - Luxiders

“Bạn có thể tìm thấy cảm hứng ở mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn không thể, bạn sẽ không có cái nhìn đúng đắn”

Paul Smith

Mental health ward gets a makeover from designer Paul Smith | RCNi

“Đối với những nhà thiết trẻ muốn thành công, điều cốt lõi nhất là phải thực hiện thông điệp rõ ràng về hướng đi ngay từ lúc khởi dựng. Bạn phải nhìn thật thấu đáo về bản thân. Khi bạn ngồi bàn tính về một dự án sắp tung ra vào mùa tới thì phải đặt câu hỏi với bản thân rằng, đây có phải vấn đề mà mọi người đều ưa chuộng. Dù không cần nhìn cái mác thương hiệu, nhưng bạn vẫn đoán ra đó là đồ đến từ đại bản doanh Chanel, đồ đó đến từ Prada hay dưới bàn tay của Armani và Ralph Lauren. Sự nhận diện ấy mới chính là chiếc chìa khoá dẫn tới thành công”

Franca Sozzani

Franca Sozzani's designer wardrobe to be sold on Yoox – Avant Garde International Magazine

“Cuối cùng, tôi đáp lại bản năng của mình. Bạn chỉ có thể biết hoặc không biết gì về thời trang. Đôi khi họ thành công, và rõ ràng, đôi khi họ sẽ gặp thất bại. Thế nhưng, bạn phải hoàn toàn chấp nhận sống đúng như vậy, bạn vẫn đúng với những gì bạn đã tin tưởng”

Anna Wintour

Anna Wintour Is Teaching Her First-Ever Online Class - Fashionista

Thực hiện: Thế Phong