Gợi ý 15 quyển sách cho những ai muốn hiểu “tất tần tật” về lĩnh vực thời trang bền vững

Ngày đăng: 21/04/24

Từ những nghiên cứu về thời trang nhanh cho đến những hướng dẫn để chọn lựa và sắp xếp trang phục, những gợi ý sau đây dành cho những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực thời trang bền vững.

Tóm tắt nội dung

Giáo dục là trọng tâm của hành trình hướng tới phong cách sống có ý thức, và đọc các cuốn sách thời trang bền vững là một trong những cách tốt nhất để hiểu các vấn đề mà ngành công nghiệp này đang đối mặt. Đó là bởi vì sách có thể cung cấp nhiều thông tin và kiến thức hơn những gì bạn có thể tìm thấy trong các bài đăng trên blog hoặc trên mạng xã hội.

Một số cuốn sách cung cấp cái nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái thời trang, trong khi những cuốn khác tập trung vào một chủ đề cụ thể để giúp người đọc hiểu sâu hơn về một lĩnh vực. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy những cuốn sách về thời trang bền vững sao cho phù hợp nhất với chủ đề bạn đang tìm kiếm. Hy vọng rằng danh sách này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đọc thú vị!

1. Consumed | The Need for Collective Change: Colonialism, Climate Change, and Consumerism (tạm dịch: Tiêu dùng | Những điều cần thay đổi ý thức tập thể: Chủ nghĩa thực dân, Biến đổi khí hậu và Chủ nghĩa tiêu dùng)

Cho người mới bắt đầu, cuốn sách đầu tay của Aja Barber mang đến cái nhìn chân thực về tác hại của ngành thời trang, từ các hoạt động tuyển dụng mang tính độc quyền tại môi trường công ty đến điều kiện lao động có tính chất bóc lột ở các nhà máy may mặc. Aja đã dệt một hành trình của riêng mình trong cuốn sách khi đi từ những vấn đề nhỏ đến lớn, và điều này giúp tất cả mọi người đều có thể đọc được cuốn sách này, bất kể bạn là một người chưa biết gì hay là một chuyên gia trong ngành.

Một yếu tố nổi bật khác của cuốn sách này là Aja đưa ra những chi tiết lịch sử quan trọng về chủ nghĩa thực dân, vai trò của thời trang trong chế độ nô lệ và các hoạt động buôn bán bất công trên toàn cầu. Đây là thông tin quan trọng để hiểu tại sao chúng ta đang ở vị trí như ngày nay trong ngành công nghiệp thời trang, và quá nhiều cuốn sách về đạo đức thời trang đã không đưa ra mối liên hệ này đủ rõ ràng hoặc hoàn toàn bỏ qua nó.

Quyển sách dành cho: người mới và cả những người thành thạo về thời trang bền vững, để có một cái nhìn tổng thể về (hoặc làm mới lại) các vấn đề của ngành công nghiệp thời trang và ý tưởng mới cho những giải pháp.

Phong cách viết: Rực rỡ (nửa đầu) và truyền cảm (nửa còn lại); trung thực, thẳng thắn và theo phong cách điển hình của nữ tác giả Aja, thậm chí đôi khi hài hước.

2. Unraveled: The Life and Death of a Garment  (tạm dịch: Làm sáng tỏ: Sự sống và cái chết của một sản phẩm may mặc)

Unraveled là một cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng về “cuộc đời” và “cái chết” của một chiếc quần jean, có thể coi như một mô hình thu nhỏ của toàn bộ ngành công nghiệp thời trang. Xuyên suốt cuốn sách, người đọc được tiếp cận các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng điển hình (và chuỗi cung ứng ngược) của denim.

Cuốn sách đưa bạn gặp gỡ những người nông dân trồng bông, nhà sản xuất hàng may mặc, công nhân hậu cần, người quản lý chất thải và những người buôn bán quần áo cũ, để hiểu sâu hơn về những gì đã xảy ra trong hệ thống thời trang và cách nhóm tác giả – với tư cách là những người yêu thời trang và các nhà hoạt động xã hội – có thể bắt đầu vận động cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Quyển sách dành cho: Những người cần hiểu về các vấn đề thời trang, để có cái nhìn thực tiễn về mọi giai đoạn hoạt động trong một chuỗi cung ứng thời trang. 

Phong cách viết: Cung cấp nhiều thông tin; đôi khi hơi hướng thân mật như một cuộc trò chuyện

3. Clothing Poverty: The Hidden World of Fast Fashion and Secondhand Clothes (tạm dịch: Nghèo đói về quần áo: Những điều ẩn giấu của thời trang nhanh và quần áo secondhand)

Được xuất bản chỉ vài năm trước Unraveled, Clothing Poverty đi theo một hướng tương tự: tác giả đưa độc giả vào cuộc hành trình xuyên suốt cuộc đời – và cuối cuộc đời – của một chiếc quần jean. Mặc dù vậy, Clothing Poverty mang tính hàn lâm hơn, chứa đựng khá nhiều nghiên cứu dày đặc mà không có nhiều cuộc trò chuyện hay kể chuyện.

Nhịp điệu đọc của cuốn sách này khá chậm. Chúng tôi sẽ không giới thiệu cuốn sách này cho những người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn rất quan tâm đến thời trang bền vững và muốn có cái nhìn sâu hơn về những mặt tối của ngành thời trang, đặc biệt là mảng buôn bán quần áo secondhand hoặc quần áo “tái chế” trên toàn cầu, thì đây là cuốn sách có thể bổ sung vào danh sách đọc của bạn.

Quyển sách dành cho: Sử dụng làm nghiên cứu cho một dự án, bài báo hoặc nghiên cứu theo sở thích cá nhân.

Phong cách viết: Mang tính học thuật; nhiều thông tin

4. Overdressed: The Shockingly High Cost of Fast Fashion (tạm dịch: Ăn diện quá đỗi: Chi phí đắt đỏ từ thời trang nhanh)

Cuốn sách là một bước đi sâu khác vào ngành thời trang, lần này là của nhà báo và nhà hoạt động xã hội Elizabeth Cline. Trong cuốn sách này, Cline đã làm sáng tỏ mặt tối của thời trang giá rẻ và những chi phí khó tín cũng như hao tổn về mặt sinh thái mà ngành công nghiệp này phải mang lại.

Được xuất bản lần đầu vào năm 2012 trước khi nhà máy Rana Plaza sụp đổ, cuốn sách này không có những thông tin nóng hổi về ngành công nghiệp thời trang. Tuy nhiên, các thông tin nền tảng mà quyển sách này mang lại vẫn có giá trị, bởi vì, thật không may, những vấn đề của ngành công nghiệp 10 năm trước rất giống với hiện tại.

Quyển sách dành cho: Những người muốn bắt đầu tìm hiểu các vấn đề của thời trang.

Phong cách viết: Tiếp cận vấn đề trực tiếp và nhiều thông tin.

5. To Die For: Is Fashion Wearing Out the World? (tạm dịch: Liệu thời trang có đang khiến thế giới mệt mỏi?)

Được viết bởi nhà báo người Anh Lucy Siegle, cuốn sách giống như một bản giới thiệu 300 trang về ngành công nghiệp thời trang một cách chuyên sâu. Thực hiện cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu, phóng viên Siegle kết hợp các dữ kiện và số liệu với các cuộc phỏng vấn trực tiếp. Cô đi khắp thế giới để tận mắt chứng kiến việc bóc lột của các nhà sản xuất hàng may mặc ở Campuchia và nông dân trồng bông ở Uzbekistan, và liên kết điều này với xu hướng thời trang nhanh và tiêu dùng quá mức ở Anh (có thể liên kết với các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ).

Mặc dù mặt tối của ngành công nghiệp thời trang có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, Siegle cũng đưa ra những cách để trở thành một phần của sự thay đổi, thông qua việc mua sắm ít hơn, quan tâm đến quần áo chất lượng nhiều hơn và đưa ra quyết định mua hàng có chủ ý hơn (khi có thể).

Được xuất bản lần đầu vào năm 2011, cuốn sách không đề cập đến các vấn đề gần đây nhất của thời trang (thời trang siêu nhanh và TikTok) hay sự tiến bộ (sự gia tăng nhận thức, nhiều thương hiệu thời trang bền vững hơn và thị trường secondhand) nhưng phần lớn kiến thức của nó vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay .

Quyển sách dành cho: Nghiên cứu và điều tra việc khai thác sức lao động con người, động vật và môi trường của ngành công nghiệp thời trang.

Phong cách viết: Mang tính báo chí thuyết phục.

6. Slave to Fashion (tạm dịch: Nô lệ của thời trang)

Slave to Fashion là một cuốn sách thời trang chuyên sâu khác, nhưng tập trung hơn vào tác động của con người. Cụ thể, tác giả Safia Minney phỏng vấn những người đang đối mặt với các điều kiện làm việc tồi tệ trong ngành thời trang và chia sẻ những sự thật khắc nghiệt này để truyền đạt tầm quan trọng của việc hành động, nhằm hướng tới xóa bỏ chế độ nô lệ thời hiện đại.

Minney cũng truyền cảm hứng và lời khuyên hữu ích cho các chuyên gia trong ngành, nhà thiết kế, nhà hoạt động nhân quyền & người tiêu dùng có ý thức và các nhà hoạch định chính sách.

Quyển sách dành cho: những ai muốn tìm hiểu các vấn đề về lao động trong ngành công nghiệp thời trang toàn cầu.

Phong cách viết: Cuốn hút và mang tính giáo dục.

7. How to Break Up With Fast Fashion: A Guilt-Free Guide to Changing Up the Way You Shop for Good (tạm dịch: Làm thế nào để chia tay với Thời trang nhanh: hướng dẫn giúp bạn thay đổi cách mua sắm quần áo mãi mãi)

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn để bắt đầu với thời trang có ý thức, thì cuốn sách này chính là nó! Thực tế, dễ hiểu và dễ đọc, đây là cuốn sách chúng tôi muốn giới thiệu cho tất cả những người mới bắt đầu. Mặc dù vậy, ngay cả những người thông thạo các vấn đề của ngành cũng có thể thấy đây là một bài đọc thú vị.

Với đầy đủ các mẹo, thủ thuật và các lựa chọn thay thế, đây là cẩm nang mà thế giới cần đọc để hiểu và từ bỏ thời trang nhanh, cũng như giảm tiêu dùng. Lauren đã làm cho nội dung dễ tiếp cận, và thường xuyên thừa nhận các rào cản khác nhau đối với thời trang bền vững, chẳng hạn như thu nhập, thời gian và đặc quyền về kích thước.

Quyển sách dành cho: người mới bắt đầu tìm hiểu về thời trang.

Phong cách viết: Thực tế, dễ hiểu và dễ đọc.

8. The Conscious Closet: The Revolutionary Guide to Looking Good While Doing Good (tạm dịch: Tủ quần áo có ý thức: Một hướng dẫn mang tính cách mạng, để bạn trông thật đẹp mà vẫn làm việc tốt)

Một hướng dẫn thực tế về thời trang bền vững, The Conscious Closet là cuốn cẩm nang chuyên sâu bao gồm mọi thứ, từ lời khuyên mua sắm đồ cũ, mẹo chăm sóc quần áo đến các hoạt động thay đổi thời trang.

Cuốn sách này có rất nhiều mẹo và thông tin hữu ích, và bạn có thể cảm thấy choáng ngợp nếu đọc liên tục. Bạn có thể đọc lướt hoặc đọc chút ít một lần, đánh dấu những phần mà bạn cho rằng sẽ hữu ích trong tương lai, rồi quay lại các phần còn lại khi chúng trở nên phù hợp với bạn.

Quyển sách dành cho: Lời khuyên hữu ích để hướng dẫn bạn trên hành trình thời trang có ý thức.

Phong cách viết: Thẳng thắn và thực tế.

9. Empire of Things: How We Became a World of Consumers (tạm dịch: Vương triều của vạn vật: Cách chúng ta trở thành một phần của Thế giới tiêu dùng)

Tiêu dùng quá mức không chỉ là một vấn đề trong thời trang và chủ nghĩa vật chất không chỉ là một hiện tượng mới nổi hiện nay. Empire of Things kể câu chuyện về tiêu dùng và các khái niệm liên quan của nó, từ nước Ý thời Phục hưng đến nền kinh tế hiện đại của chúng ta. Nghiên cứu của Trentmann có thể cung cấp cho chúng ta bối cảnh quan trọng, để hiểu cách ta đạt đến mức sản xuất và tiêu dùng quá mức như đã thấy trong lĩnh vực thời trang ngày nay.

Theo chúng tôi, đây là một cuốn sách sâu sắc và toàn diện, nhưng dày đặc thông tin và nên đọc chậm.

Quyển sách dành cho: Tìm hiểu lịch sử của chủ nghĩa duy vật và tiêu dùng.

Phong cách viết: Già dặn, cung cấp nhiều thông tin.

10. The Day The World Stops Shopping: How Ending Consumerism Saves the Environment and Ourselves (tạm dịch: Ngày mà Thế giới ngừng mua sắm: Chấm dứt Chủ nghĩa tiêu dùng sẽ bảo vệ môi trường và bản thân chúng ta như thế nào)

Như tiêu đề đã trình bày khá rõ ràng, đây là một cuốn sách về việc tiêu dùng đầy thách thức và đặt ra những câu hỏi hóc búa về việc chúng ta thực sự cần mua bao nhiêu mới là hợp lý. J. B. MacKinnon giải quyết “tình thế tiến thoái lưỡng nan của người tiêu dùng” – nền kinh tế và xã hội hiện đại của chúng ta phụ thuộc vào việc chúng ta liên tục tiêu thụ nhiều hơn, nhưng hành tinh của chúng ta không thể xử lý tỷ lệ tiêu dùng hiện tại – bằng cách khám phá xem liệu tiêu dùng có thể giảm mà không gây suy sụp kinh tế hay không.

Xuyên suốt cuốn sách, MacKinnon cũng đưa ra các nghiên cứu và quan điểm từ các chuyên gia để chia sẻ nhiều lợi ích mà chúng ta có thể thấy từ một cuộc sống tối giản, ít đồ dùng hơn.

Quyển sách dành cho: Suy ngẫm về tiêu dùng và chủ nghĩa siêu tư bản.

Phong cách viết: Thông tin và hấp dẫn; kích thích tư duy.

11. A Life Less Throwaway: The Lost Art of Buying for Life (tạm dịch: Một cuộc sống bớt phải vứt đi đồ đạc: nghệ thuật đã mất của việc mua sắm cho cả đời)

Cuốn sách này là một sự kết hợp tuyệt vời với cuốn The Day The World Stops Shopping. Tập trung nhiều hơn vào việc thay đổi lối sống cá nhân, tác giả Tara Button đưa ra các giải pháp và mẹo hữu ích để giảm mức tiêu dùng của chính bạn. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm hiểu về những gì khiến chúng ta chi tiêu quá mức, cách chúng ta có thể thoát khỏi “guồng quay của xu hướng”, tại sao mọi thứ không được tạo ra để tồn tại lâu như trước đây, cách bạn có thể quan tâm và giữ gìn đồ của mình lâu hơn, và làm thế nào để tìm thấy thành công và ý thức về giá trị bản thân ngoài việc tiêu dùng.

Có nhiều đánh giá trái chiều về vấn đề này, một số chỉ trích rằng lời khuyên cuốn sách đưa ra không giải quyết được đặc quyền có thể đầu tư vào ít thứ tốt hơn và rằng Button đã quảng bá chính cô ấy hơi quá trong cuốn sách. Nhưng người khác lại thấy cuốn sách kích thích tư duy và mang tính thực tế.

Quyển sách dành cho: Hướng dẫn về hành trình sống chậm hơn và tiêu thụ ít hơn.

Phong cách viết: Hữu ích & nhiều thông tin.

12. The Curated Closet: A Simple System for Discovering Your Personal Style and Building Your Dream Wardrobe (tạm dịch: Tủ đồ có chọn lọc: Một hệ thống đơn giản để khám phá phong cách cá nhân và xây dựng tủ quần áo trong mơ)

Cuốn sách này không chỉ nói về thời trang bền vững, mà còn vô cùng hữu ích trong việc tìm ra phong cách của riêng của bản thân và tìm kiếm niềm vui trong tủ quần áo, đó là chìa khóa của thời trang “chậm”.

Có rất nhiều bài đăng trên blog và video trên YouTube về việc xác định phong cách cá nhân, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng những điều này không phù hợp và vẫn cảm thấy hơi mất hứng, hãy thử cuốn sách này. Với các mẹo và lời khuyên trong từng tình huống cụ thể, cộng với các bài tập đánh giá phong cách và tủ quần áo, bạn sẽ hiểu phong cách, sở thích quần áo của mình và thậm chí có thể là bản thân bạn tốt hơn trước. Một bước quan trọng để giảm tốc độ tiêu thụ và mua hàng có chủ đích hơn!

Quyển sách dành cho: Những ai cần nhận biết rõ ràng về phong cách cá nhân và bước ra khỏi vòng quay bất tận của xu hướng.

Phong cách viết: Thiết thực; thẳng thắn.

13. Loved Clothes Last: How the Joy of Rewearing and Repairing Your Clothes Can Be a Revolutionary Act (tạm dịch: Quần áo yêu thích: Niềm vui của việc mặc lại và sửa chữa quần áo có thể trở thành một hành động mang tính cách mạng như thế nào)

Trong khi hầu hết các cuốn sách về may vá đều là sách hướng dẫn may từng bước, người đồng sáng lập Fashion Revolution, Orsola de Castro, đã thực hiện một cách tiếp cận rộng hơn một chút bằng cách tìm hiểu sâu hơn lý do đằng sau việc may mặc. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuốn sách thời trang bền vững này thiếu những lời khuyên thiết thực!

De Castro chia sẻ những cách chúng ta có thể sửa chữa, mặc lại, bảo vệ và làm mới những thứ có trong tủ quần áo của mình. Cô cũng chia sẻ lời khuyên để mua sắm ít và mua sắm thông minh hơn, bền vững hơn, điều sẽ mang lại lợi ích cho cả người đọc và hành tinh của chúng ta.

Quyển sách dành cho: Bắt đầu hoặc tiếp tục hành trình thời trang “chậm”, tập trung nhiều hơn vào việc mặc những gì chúng ta có 

Phong cách viết: Hấp dẫn, thiết thực và truyền cảm hứng.

14. Modern Mending: How to Minimize Waste & Maximize Style (tạm dịch: Sửa đồ kiểu hiện đại: Làm thế nào để giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa phong cách)

Để có hướng dẫn toàn diện về cách sửa quần áo của bạn, không cần tìm đâu xa hơn là cuốn Modern Mending. Cuốn sách này vượt xa những điều cơ bản, thậm chí còn dạy những người thợ may lành nghề và thợ thủ công lâu năm một số kỹ thuật và mẹo mới để vá quần áo cũ.

Độc giả đánh giá rằng cuốn sách được minh họa đẹp mắt và được viết hay, mang lại cho họ sự khích lệ, hướng dẫn rõ ràng và nguồn cảm hứng cho hành trình sửa quần áo của họ. Một số người đánh giá thậm chí còn nói rằng họ lần đầu tiên đọc nó tại thư viện và sau đó đã mua một cuốn để giữ làm tài liệu tham khảo.

Quyển sách dành cho: Một nguồn tham khảo để bạn sửa chữa mọi thứ quần áo.

Phong cách viết: Truyền cảm hứng; nhẹ nhàng nhưng nhiều thông tin.

15. Joyful Mending: Visible Repairs for the Perfectly Imperfect Things We Love! (tạm dịch: Sự vui vẻ của may vá: Vá lại những thứ không hoàn hảo mà chúng ta yêu thích!)

Quyển sách tập trung vào kỹ thuật vá đắp nhằm biến khuyết điểm trên trang phục thành một loại vẻ đẹp. Noriko Misumi chia sẻ các kỹ thuật sử dụng mũi thêu, chẳng hạn như sashiko (một loại hình thêu truyền thống của Nhật Bản) cũng như các kỹ thuật may, dát, bọc nỉ và móc sẽ giúp bạn sửa chữa mọi loại vải bị hư hỏng.

Misumi cũng chia sẻ cách sửa chữa và tái sử dụng của mình bắt nguồn từ các triết lý của Nhật Bản như Wabi Sabi, đó là “đánh giá cao những thứ cũ kỹ và không hoàn hảo”. Chỉ 88 trang, đây là một hướng dẫn tham khảo ngắn và tiện dụng. Các nhà phê bình cho rằng Joyful Mending rất phù hợp cho người mới hoặc có thể là sự bổ sung cho những người thợ sửa chữa có kinh nghiệm hơn.

Quyển sách dành cho: cung cấp rất nhiều ý tưởng may vá, nhất là với sinh viên thời trang. 

Phong cách viết: Hướng dẫn rõ ràng, chi tiết.

Thực hiện: Lexi Han

Theo CONSCIOUS LIFE & STYLE