Đằng sau những cú “bắt tay” giữa Nhà thiết kế và Thương hiệu Việt

Ngày đăng: 28/10/22

Không chỉ tạo nên những tiếng xuýt xoa hay những lời trầm trồ cho giới mộ điệu, đằng sau những cuộc bắt tay giữa Nhà thiết kế và một thương hiệu mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa trong công việc phát triển của hai, nhất là về mặt truyền thông. 

Vừa qua, trong chương trình Fashion Talk “NTK Lê Thanh Hòa và những thể nghiệm chất liệu” được tổ chức bởi L’Officiel Việt NamFACE – The Fashion Design Academy, trong một không gian đậm chất nghệ thuật Á Đông của Amanaki Thảo Điền, với sự tham gia của Á hậu Phương Anh, MC Thanh Huyền (FACE) và sự tham dự “từ xa” của chị Trần Thị Yến, Phó giám đốc kinh doanh đồng thời là truyền nhân gần nhất của làng lụa Mã Châu diễn ra, các khách mời không khỏi trầm trồ bởi những đôi giày sử dụng chất liệu Mã Châu được ra mắt bởi Vascara. Đây là sự kết hợp giữa chất liệu truyền thống và một thương hiệu phụ kiện đương đại. 

Không gian trưng bày tại workshop “NTK Lê Thanh Hòa và những thể nghiệm chất liệu”

Bên cạnh đó, vừa qua Vascara cũng cùng NTK Võ Công Khanh, một trong những nhân vật gạo cội ghi dấu ấn của thời trang Việt, ra mắt một mẫu thiết kế với tên gọi “Sandal Boot VAS x T.A.O Limited Edition”. Sandal Boot VAS x T.A.O là một thiết kế dung hòa giữa nghệ thuật và ứng dụng, là một sự cầu kỳ trên tổng thể đơn giản, pha chút bốc đồng cá tính cộng chút mạnh mẽ hiện đang thu hút sự chú ý của các tín đồ thời trang Việt.

Vascara cũng cùng NTK Võ Công Khanh, một trong những nhân vật gạo cội ghi dấu ấn của thời trang Việt, ra mắt một mẫu thiết kế với tên gọi “Sandal Boot VAS x T.A.O Limited Edition”

Việc hợp tác giữa một nhà thiết kế và một thương hiệu không quá thường xuyên nhưng cũng không quá hiếm hoi.  Vào đầu tháng 10/2020, thương hiệu Biti’s Hunter ra mắt phiên bản giày Biti’s Hunter Nameless Edition x Công Trí mang cá tính đương đại. Sự kết hợp giữa một trong những nhà thiết kế với tên tuổi hàng đầu của thời trang Việt, từng nhiều lần chinh phục thị trường Quốc tế cùng Biti’s đã khiến sản phẩm lập tức nhận được sự chú ý trước khi ra mắt.

Phiên bản giày Biti’s Hunter Nameless Edition x Công Trí

Vì sao thay vì đơn độc phát triển, Nhà thiết kế lại quyết định cùng thương hiệu hợp tác? Biên tập viên thời trang văn hoá Eugene Rabkin đã từng lý giải trong một bài viết về cú bắt tay của các thương hiệu xa xỉ: “Mọi sự hợp tác trong thời trang đều hướng tới truyền thông, và từ đó thiết lập và phát triển độ nhận diện của thương hiệu.” Nhà báo cũng nhấn mạnh rằng số lượng hàng bán ra không phải mục tiêu chính trong các màn hợp tác giữa các thương hiệu xa xỉ, mà luôn luôn là hoạt động marketing. 

Mọi sự hợp tác trong thời trang đều hướng tới truyền thông, và từ đó thiết lập và phát triển độ nhận diện của thương hiệu. – Biên tập viên thời trang văn hoá Eugene Rabkin

Phân tích những giá trị mang lại từ việc hợp tác giữa Nhà thiết kế và Thương hiệu Việt, có thể thấy rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm của việc hợp tác là nhờ vào tên tuổi và lượng khách hàng có sẵn mỗi bên, có thể đem lại giá trị quảng bá cao hơn với mức chi phí mềm hơn cho cả đôi bên. 

Đồng thời, những màn hợp tác như vậy bao giờ cũng dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng và cả giới truyền thông. Một điều quan trọng khác nữa là cả hai đều có thể mở rộng khả năng tiếp cận tệp khách hàng chéo của nhau, mang về một lượng lớn những khách hàng mới và đầy tiềm năng. Ngoài khía cạnh quảng cáo, việc mời người nổi tiếng cùng tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo và sản xuất sản phẩm sẽ tạo ra sự thích thú cho người hâm mộ, từ đó thúc đẩy doanh số và lượng người theo dõi cho cả hai. Tuy nhiên, thông thường, những sản phẩm kết hợp này sẽ mang tính giới hạn, sưu tầm, hoặc kỷ niệm với những dấu ấn đặc trưng. 

Đơn cử như việc hợp tác giữa Hanoia (thương hiệu trang sức, nội thất sơn mài được thành lập từ năm 1997 tại tỉnh Bình Dương) và NTK trẻ Lưu Việt Anh tạo nên những sản phẩm thời trang cao cấp sử dụng vải lụa Lãnh Mỹ A. Khi kết hợp khả năng sáng tạo của Lưu Việt Anh, Hanoia có thể những sản phẩm thời trang cao cấp mới mẻ khẳng định được giá trị thương hiệu và thu hút khách hàng, nhất là thế hệ tiêu dùng trẻ tuổi và hiện đại. Đồng thời, Lưu Việt Anh có không gian cao cấp để trưng bày những sáng tạo và một buổi tiệc ra mắt sản phẩm ngay tại không gian cao cấp với các khách hàng thượng lưu. 

Tuy nhiên, cũng không phải lúc nào Nhà thiết kế và Thương hiệu Việt cũng có thể dễ dàng “bắt tay”. Không phải cuộc hợp tác nào cũng sẽ diễn ra “ngọt ngào” nếu đôi bên không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về triết lý kinh doanh của nhau. Và việc để “signature” của một nhà thiết kế có thể kết hợp vào DNA của một thương hiệu khác sao cho vẫn duy trì được nét thẩm mỹ tinh tế không phải điều dễ dàng. Nhưng tất nhiên, giới mộ điệu luôn chào đón những sản phẩm thú vị, tinh tế được tạo ra theo cách như vậy! 

Thực hiện: Hoàng Khôi