4 điều giúp thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ tiếp thị hiệu quả tới khách hàng

Ngày đăng: 27/01/23

Ngày càng có nhiều thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ, mới trên thị trường nội địa phải loay hoay với bài toán tiếp thị để trở nên nổi bật. Việc tối ưu hóa quá trình sản xuất và nguồn nguyên vật liệu sản xuất để tạo ra sản phẩm có mức giá cạnh tranh đã không còn là một cách thức đảm bảo sự thành công, mà cách tiếp cận, tiếp thị với khách hàng như thế nào mới là yếu tố chủ chốt.

Bằng nhiều cách thức khác nhau, các thương hiệu mỹ phẩm nội địa giờ đây có thể sản xuất ra được những sản phẩm được điều chế từ những nguyên liệu chất lượng như hyaluronic acid hay vitamin C mà vẫn có mức giá phải chăng đối với học sinh, sinh viên. Điều khó khăn của các thương hiệu này dường như vẫn sẽ luôn là tìm cách thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm của họ có chất lượng đảm bảo cho dù mức giá “hạt dẻ” đó có thể khiến khách hàng nghi ngại về chất lượng.

4 điều giúp thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ tiếp thị hiệu quả

Khi nói đến sức khỏe và sắc đẹp, tiêu chí đầu tiên mà khách hàng nhận định sẽ là giá thành tương đương với chất lượng, chẳng vì vậy mà những thương hiệu mỹ phẩm nội địa lâu đời, chất lượng như Thorakao ngày càng bị thu hẹp thị phần và không nằm trong danh sách ưa chuộng của khách hàng, cho dù mức giá vô cùng phải chăng.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm của họ rẻ nhưng hiệu quả – chứ không chỉ đơn thuần là rẻ?

thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ Thorakao
Có nhiều lý do giúp giá thành của mỹ phẩm Thorakao rẻ hơn với các thương hiệu khác.. Thorakao là minh chứng cho thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ, hàng Việt chất lượng đảm bảo nhưng không thể cạnh tranh trên thị trường vì chiến lược tiếp thị thiếu hấp dẫn.

Hãy là một thương hiệu mỹ phẩm minh bạch

Các thương hiệu thường liệt kê các thành phần bằng phông chữ nhỏ ở mặt sau của nhãn sản phẩm vì họ cho rằng khách hàng không thể phân biệt niacinamide từ axit hyaluronic hay các hoạt chất khác, và rất có thể rằng họ cũng chẳng quan tâm.

Nhưng đó không còn là một nhận định đúng đắn trong bối cảnh hiện tại nữa, khi kiến thức làm đẹp ngày càng phổ biến và được khách hàng nghiên cứu kỹ lưỡng về công dụng, tác hại lẫn lợi ích tới làn da, trước khi họ mua sắm. Phải nói rằng, tư duy sử dụng sản phẩm làm đẹp của khách hàng trẻ hiện nay là chú trọng thành phần công thức sản phẩm hơn là nhãn hiệu cụ thể. Người tiêu dùng mỹ phẩm giờ đây là những kẻ tự học, tiêu dùng thông minh.

Các thương hiệu hãy sử dụng sự minh bạch để biến nó thành lợi thế của mình, khi tạo ra những nhãn sản phẩm liệt kê đầy đủ tỷ lệ % chính xác của các thành phần được sử dụng trong sản phẩm. Hãy lưu ý đến tính dễ đọc của nhãn.

4 điều giúp thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ tiếp thị hiệu quả - Hãy là một thương hiệu mỹ phẩm minh bạch

Nhiều thương hiệu mỹ phẩm thường dùng mánh tiếp thị dựa vào “thành phần tiếp thị”, tức là toàn bộ dòng sản phẩm của họ được tiếp thị chứa thành phần dầu hạt cà rốt hay lô hội, nhưng tỷ lệ này chỉ chiếm 0,01%, và họ chi bội tiền để tiếp thị quảng cáo rằng sản phẩm của họ có chứa thành phần trên. Công dụng của thành phần có trong sản phẩm được tô vẽ phóng đại, nhưng thực chất giá tiền cộng vào sản phẩm chính là khoản tiền họ bỏ ra cho việc tiếp thị phóng đại đó. Người dùng sau cùng sẽ chẳng nhận được mấy công dụng từ sản phẩm khi tin theo quảng cáo.

Là một thương hiệu mỹ phẩm giá “hạt dẻ”, doanh nghiệp của bạn cần phải đi ngược lại trào lưu tiếp thị tưởng chừng mang tính cách mạng đó của ngành mỹ phẩm.

Tiếp thị với góc nhìn khách hàng

Các thương hiệu mỹ phẩm giá tốt, chú trọng vào công năng, đặc tính của sản phẩm nên dựa vào khách hàng của mình để quảng bá. Cách tiếp cận đó sẽ không hao tổn quá nhiều chi phí, nhưng cũng đồng thời phản ánh cách người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm làm đẹp mới. Thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng trẻ tin tưởng lời giới thiệu của influencer/ KOLs hơn là của bác sĩ da liễu.

Cách thức tiếp thị truyền thống sẽ không mấy hiệu quả trong việc tiếp cận tới khách hàng trẻ, những người vẫn đang cân nhắc hầu bao để chi tiêu cho các sản phẩm làm đẹp. Tiếp thị với người ảnh hưởng hoặc những người mà GEN-Z có thể mến mộ sẽ đồng nghĩa với việc thương hiệu nhận được nhiều lợi tức đầu tư hơn.

Tiếp thị với người ảnh hưởng đang được chú trọng trên thị trường hiện tại, tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng áp dụng hình thức tiếp thị này đúng đắn.

Không nhất thiết phải hợp tác với các người nổi tiếng, với lượng người theo dõi cao. Thực chất, nếu người tiếp thị sản phẩm cũng sử dụng và tín nhiệm sản phẩm, lời giới thiệu của họ sẽ có giá trị thực tế và chuyên sâu, phù họp hơn. Bất kỳ ai cũng có thể thể trở thành người ảnh hưởng trong cộng đồng của họ, miễn là họ có đủ sự tín nhiệm và yêu mến từ mọi người xung quanh, và luôn sẵn lòng đưa ra những lời khuyên hay giúp ích khi được liên hệ.

Lựa chọn người có sức ảnh hưởng phù hợp với nhận diện và giá trị cốt lõi của thương hiệu là điều vô cùng quan trọng.

Vẻ bề ngoài của sản phẩm phải thu hút

Bao bì là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và truyền tải tinh thần, bản sắc lẫn định hướng của một thương hiệu. Nếu chỉ để giảm giá thành mà bỏ qua luôn bao bì và vẻ bề ngoài của sản phẩm thì đó là một chiến thuật kinh doanh sai lầm.

Nếu sản phẩm là dược mỹ phẩm, chú trọng công năng, thương hiệu có thể sử dụng bao bì đơn sắc, màu trung tính để truyền tải ý niệm rằng chăm sóc da nên dành cho tất cả mọi đối tượng. Đó là một ví dụ. Hướng dẫn và thông tin về sản phẩm nên nằm trong bước nào của quy trình chăm sóc da có thể được in ngay trên vỏ hộp, rõ ràng, dễ nhận biết.

Việc sử dụng các chai thủy tinh đựng sản phẩm thay cho chai/ lọ nhựa là một cách thức để gợi nhắc khách hàng về thương hiệu, khi họ lựa chọn tái chế chúng và sử dụng trong nhà.

Tối ưu nhất là các thương hiệu nên làm việc với những nhà sáng tạo hình ảnh, sản phẩm để tạo nên một diện mạo sản phẩm trông có vẻ đắt tiền nhưng chi phí phù hợp. Nếu có thể, thương hiệu cũng nên sử dụng chai thủy tinh để đựng sản phẩm như một sự thay thế bền vững cho nhựa.

Trở thành một thương hiệu mỹ phẩm có chất lượng đảm bảo

Cách tốt nhất để thương hiệu phát triển dĩ nhiên là chất lượng phải tốt, đó là nền tảng cốt lõi nhất của việc kinh doanh. Người tiêu dùng có thể mua một sản phẩm từ một thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ một cách tùy hứng, nhưng sẽ quay lại mua nhiều hơn nếu họ cảm thấy sản phẩm đó hiệu quả. Không phải cứ sản phẩm mắc tiền là sẽ phù hợp với da khách hàng hơn là sản phẩm có giá thành rẻ hơn. Quan trọng nhất vẫn là sự cảm nhận chân thực từ trải nghiệm của họ.

Cách tốt nhất để thương hiệu phát triển dĩ nhiên là chất lượng phải tốt, đó là nền tảng cốt lõi nhất của việc kinh doanh. Người tiêu dùng có thể mua một sản phẩm từ một thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ một cách tùy hứng, nhưng sẽ quay lại mua nhiều hơn nếu họ cảm thấy sản phẩm đó hiệu quả.

4 điều giúp thương hiệu mỹ phẩm giá rẻ, có chất lượng đảm bảo tiếp thị hiệu quả
Chất lượng đảm bảo của sản phẩm là điều mà thương hiệu sẽ mất nhiều thời gian để đầu tư và thử nghiệm

Thương hiệu cần luôn phát triển sản phẩm với mục tiêu đề ra là lặp đi lặp lại cho đến khi nào có được sản phẩm tốt nhất.

Bên cạnh đó, cần phải tự nhắc nhở chính mình rằng mặc dù khả năng chi trả sản phẩm là một điều tốt, nhưng nó không thể là yếu tố duy nhất thu hút khách hàng. Người tiêu dùng sẽ không bao giờ sử dụng sản phẩm của thương hiệu (chỉ) vì nó rẻ. Khách hàng sẽ nhận diện được thương hiệu một khi họ tin vào những gì bạn tạo ra và hiệu quả mà chúng đem lại.

Ngay cả khi sản phẩm mà thương hiệu tạo ra chỉ có giá bán 50 nghìn đồng… thì nó vẫn cần phải có công dụng tốt.

*Bài viết được tham khảo trên trang Business of Fashion

Thực hiện: Fellini Rose