8 chiến lược Digital Marketing để nâng tầm nhận diện thương hiệu làm đẹp

Ngày đăng: 22/04/24

Mặc dù kinh tế suy thoái, vẫn có những cơ hội cho các thương hiệu khi tận dụng được nguồn lực trong kinh doanh.

Năm 2000, khi nền kinh tế thế giới đang trải qua thời kì suy thoái, các nhà kinh tế nhận thấy một điều thú vị rằng doanh số bán hàng của những thỏi son vẫn tăng trưởng đều đặn. Sự kiện này được gọi là “Lipstick Effect”. Có vẻ như trong những thời điểm khó khăn, mọi người tìm đến những món đồ xa xỉ có giá cả phải chăng để giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn. Vì thế trong quý 1 năm 2022, doanh số bán son môi đã tăng 48% so với những năm trước. 

Theo nền tảng phân tích số liệu thị trường Metric, chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2023 doanh số ngành hàng mỹ phẩm, làm đẹp trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam đã cán mốc 22,2 nghìn tỉ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ 2022. Bất chấp khó khăn kinh tế, ngành hàng mỹ phẩm vẫn chứng tỏ tiềm năng với sức mua lớn theo phương thức trực tuyến.

Trong thế giới mà kỹ thuật số đang được cực kì ưa chuộng, việc giao tiếp với khách hàng trên toàn cầu thông qua nhiều loại nội dung, kênh và nền tảng khác nhau trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi muốn đầu tư và phát triển, xây dựng một thương hiệu làm đẹp, 8 chiến lược marketing dưới đây là gợi ý. 

Xây dựng cộng đồng khách hàng

Trước đây, mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng chủ yếu là mối quan hệ giao dịch mua bán đơn thuần. Nhưng ngày nay, mọi thứ đã thay đổi. Những thương hiệu có thể biến khách hàng của mình thành một nhóm cộng đồng để đạt được tỷ lệ tương tác cao hơn và điều đó sẽ khiến doanh số bán hàng tăng lên.

Sephora có lẽ là ví dụ điển hình nhất về cộng đồng trong ngành làm đẹp. Được đặt tên là “Beauty Insiders”, họ đã liên tục phát triển để cung cấp nhiều ưu đãi và trải nghiệm về mặt cảm xúc hơn nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng.

Insider Sephora Hacks: Promos, Events, and More - The Krazy Coupon Lady
Khi trở thành thành viên của Beauty Insider, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ Sephora

Nếu là người làm marketing trong lĩnh vực làm đẹp, hãy nỗ lực thu hút khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội, tạo diễn đàn – cộng đồng cho thương hiệu của mình, khuyến khích họ chia sẻ phản hồi, lan toả cảm hứng cũng như chia sẻ các mẹo làm đẹp. Ngoài ra, có thể tổ chức các chương trình khuyến mãi đặc biệt dưới dạng ưu đãi độc quyền chỉ dành cho thành viên trong cộng đồng của mình, cộng tác với các chuyên gia làm đẹp để giúp mọi người giải quyết các vấn đề của họ.

Hãy nhớ rằng mục tiêu chính của bạn là giữ chân khách hàng và tăng cường kết nối của họ với thương hiệu của bạn bằng cách xây dựng cộng đồng vững mạnh và duy trì mối quan hệ lâu dài. 

Củng cố uy tín sản phẩm

Làm cho những khách hàng hài lòng chính là cách quảng cáo tốt nhất, điều này luôn luôn đúng. Và chúng ta có thể thấy rằng hầu hết quyết định mua hàng đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những đánh giá sản phẩm của người mua trước hoặc Influencer. Nếu ta giúp rút ngắn quá trình tìm hiểu sản phẩm của khách hàng bằng cách cung cấp cho họ tất cả thông tin và liên kết có giá trị liên quan đến sản phẩm thì có lẽ thương hiệu sẽ dễ dàng thuyết phục người tiêu dùng hơn. 

Các video giới thiệu hoặc đánh giá sản phẩm sẽ cực kì thu hút và hấp dẫn, đặc biệt là trong ngành làm đẹp. Bạn có thể ra mắt video quay cảnh mọi người dùng thử các sản phẩm khác nhau và giới thiệu sản phẩm họ yêu thích. Đây là một cách tuyệt vời để quảng bá cho thương hiệu làm đẹp của bạn.

Nhấn mạnh sự khác biệt

Website hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ phản ánh tinh thần, giá trị và câu chuyện thương hiệu của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo chúng có đầy đủ tất cả thông tin mà khách hàng và giới truyền thông có thể dễ dàng tìm thấy. Hãy xây dựng một trang web của thương hiệu để đăng tất cả các tin tức về công ty chẳng hạn như các cuộc phỏng vấn, bài viết, giải thưởng, review của khách hàng v.v. Bằng cách này, giới truyền thông có thể dễ dàng tiếp cận thương hiệu. 

Lưu ý là hãy tạo nên sự khác biệt và đơn giản, trực quan hoá nội dung sao cho thông tin dễ dàng được tiếp nhận. Đừng tạo nên những nội dung mang tính thách đố quá cao.

Tạo nhiều content chất lượng

Content marketing theo một chiến lược đúng đắn sẽ giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu. Để content có thể mang lại hiệu quả, giúp thu hút đối tượng mục tiêu, ngoài thông tin giới thiệu sản phẩm, hãy tạo những nội dung giá trị hữu ích cho người đọc. Theo thời gian, mọi người sẽ liên kết thương hiệu của bạn với giá trị mà nội dung mà bạn thường xuyên đăng tải. Đây là một cách để kết nối với khách hàng tiềm năng và DNA thương hiệu của bạn.

Bạn có thể tham khảo những ý tưởng tiếp thị nội dung sau:

 • Tạo hướng dẫn về một xu hướng hoặc cách trang điểm nào đó đang là xu hướng. 
 • Để khuyến khích khách hàng đăng ký nhận bản tin mà không cảm thấy bị làm phiền, hãy gửi các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Nội dung gửi cần hấp dẫn và dành riêng cho các nhóm đối tượng: khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.
 • Livestream video và câu chuyện của bạn trên mạng xã hội. Bởi vì nội dung video có tính hấp dẫn cao và dễ dàng tăng phạm vi tiếp cận.
 • Hãy lưu ý đến phản hồi về sản phẩm từ khách hàng và hiệu quả từng chiến dịch quảng bá, từ đó rút ra những kết luận để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của bạn kịp thời.
 • Hợp tác cùng Influencer để quảng bá. Nghiên cứu của Statista cho thấy người tiêu dùng ở Việt Nam đang ngày càng tìm đến những người có ảnh hưởng để đưa ra quyết định mua hàng.
✨clean✨ girl makeup
Content video thường thấy trong ngành làm đẹp chính là makeup tutorials

Micro-influencer là chìa khóa để phát triển ở thị trường ngách

Từ năm 2019 đến năm 2021, lượt tìm kiếm trực tuyến về những micro-influencer đã tăng 105%. Với sự phát triển không ngừng của Instagram và TikTok, ngày càng có nhiều micro-influencer tiềm năng trong ngành làm đẹp. 

Vì sao Micro-influencer là đối tượng quan trọng thay vì nhắm đến các ngôi sao? Bời vì khách hàng sẽ cảm thấy các Micro-influencer gần gũi và thường có quan điểm và ý kiến tương đồng với họ trên mạng xã hội hơn các ngôi sao luôn được chăm chút khi xuất hiện trước công chúng. 

Tìm kiếm khách hàng thông qua chiến thuật Social Listening

Social Listening là hoạt động theo dõi sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu bằng cách tìm kiếm và phân tích các cuộc hội thoại trực tuyến về công ty, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh,… Bạn có thể tìm đến các phần mềm Social Listening như Brand24 hay Mention để giúp bạn làm điều này. Chọn các từ khóa có liên quan đến thương hiệu của bạn, chẳng hạn như “YourBrandName”, “quy trình chăm sóc da”, “mỹ phẩm hữu cơ tốt nhất”, “oil/ serum thuần chay” và phần mềm sẽ tổng hợp tất cả mọi thứ liên quan. 

Hãy thử hợp tác marketing với các thương hiệu khác 

Tạo ra các chiến lược hợp tác với các thương hiệu và công ty khác trong các ngành liên quan, chẳng hạn như spa, thời trang hoặc thương hiệu giải trí. Những mối quan hệ hợp tác này không chỉ giúp xây dựng niềm tin và uy tín thương hiệu mà còn mở ra các kênh phân phối mới.

ColourPop là một thương hiệu làm đẹp nổi tiếng với những sự hợp tác thành công, chẳng hạn như bộ sưu tập Hello Kitty đã bán hết rất nhanh. Một ví dụ khác là cuộc thi với công ty thời trang White Fox Boutique, trong đó người chiến thắng sẽ nhận được phiếu quà tặng trị giá 250 USD đến từ cả hai thương hiệu.

Get Ready To Sleigh All Day In The ColourPop X Hello Kitty Holiday Makeup Collection — Fashion and Fandom
Hello Kitty x ColourPop

Ý tưởng sáng tạo sẽ giúp các hoạt động tiếp thị hiệu quả hơn

Một trong những thách thức đối với các nhà tiếp thị làm đẹp là liên tục đưa ra những ý tưởng nội dung mới mẻ ]. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng trong hoạt động tiếp thị làm đẹp của mình:

 • Đăng tải các nội dung có kèm hình ảnh hấp dẫn. Nhưng nếu bạn không có ngân sách lớn, hãy cân nhắc hợp tác với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nhưng đầy tài năng.
 • Đăng những câu chuyện trước và sau để cho thấy các sản phẩm của bạn thực sự tuyệt vời như thế nào.
 • Cộng tác với các MUA (chuyên gia trang điểm) trong ngành làm đẹp để thu hút những khách hàng tiềm năng mới.
 • Phân tích các hashtag phổ biến trong lĩnh vực làm đẹp bằng Hashtags IQ. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch, quản lý và lên lịch cho các bài đăng và nội dung trên mạng xã hội của mình.
 • Chạy các quảng cáo trả phí trên YouTube và các nền tảng khác. Bạn có thể đăng các video gợi ý hướng dẫn, mẹo và thủ thuật trang điểm, lợi ích của sản phẩm,… Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ câu chuyện của khách hàng và nội dung khác do người dùng tạo.
 • Tặng sample miễn phí cho khách và có thể tạo ra cuộc thi hoặc giveaway để khách hàng tham gia. Người chiến thắng có thể nhận được giải thưởng hoặc voucher.
 • Hợp tác với một tổ chức xã hội hoặc môi trường. Theo thống kê, 82% người tiêu dùng chỉ muốn mua những sản phẩm từ thương hiệu có chung chí hướng với họ. Hãy cho thế giới thấy bạn quan tâm đến điều gì và những khách hàng có cùng quan điểm sẽ đến với thương hiệu của bạn.
 • Hãy chủ động và lấy khách hàng làm trung tâm; phản hồi nhanh chóng và thân thiện với khách hàng. Đặt khán giả, nhu cầu và mong muốn của họ vào trung tâm của mọi ý tưởng và sáng kiến tiếp thị.
 • Tương tác với mọi người thông qua ảnh gif, nội dung chuyển động và tất nhiên là hãy ưu tiên tạo ra các video. Video là một công cụ Marketing mạnh mẽ – không có gì ngạc nhiên khi 87% nhà tiếp thị đang sử dụng nó trong hoạt động.
Chung tay bảo vệ loài gấu
Màn hợp tác giữa Cocoon x AAF được đánh giá cao vì mục đích xã hội và gây được tiếng vang lớn trong ngành

Đúng là thị trường Beauty có tính cạnh tranh cao, vì vậy nếu bạn chỉ sở hữu một thương hiệu làm đẹp tự nhiên với những sản phẩm tuyệt vời là chưa đủ. Bạn phải làm việc chăm chỉ để kể câu chuyện độc đáo của mình, tiếp cận và thu hút đúng đối tượng. Tiếp thị nội dung là một cách tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm và tuyên bố giá trị độc đáo của bạn trên nhiều nền tảng và kênh. 

Thực hiện: Mỹ Tâm