Đừng dành tất cả ngân sách của bạn cho quảng cáo, hãy làm điều này!

Ngày đăng: 13/06/23

Bài viết dưới đây gợi ý cho bạn chiến lược 5 bước đơn giản giúp suy nghĩ rộng hơn về chiến dịch tiếp thị, tránh rủi ro khi chi tiêu quá nhiều vào quảng cáo trả phí.

Khi quản lý một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, có rất nhiều thách thức bạn phải vượt qua.

  • Bạn có đang tiếp cận đúng đối tượng không?
  • Bạn có đang tập trung vào các tính năng thực sự quan trọng của sản phẩm/dịch vụ không?
  • Bạn có đang tạo ra cách tiếp thị hấp dẫn, hiệu quả không?

Để tối ưu hóa các chiến dịch, có rất nhiều dữ liệu cần tính đến nên đôi khi bạn có thể rơi vào tình thế khó đưa ra câu trả lời có hoặc không.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các nhà tiếp thị có thể mạo hiểm chọn “lối thoát đơn giản” cho một vấn đề, đó là tăng ngân sách quảng cáo cho một chiến dịch. Lý do là, mọi người đang hiểu một cách đơn giản rằng, bằng cách bỏ tiền ra để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, chắc chắn sẽ có nhiều người mua sản phẩm hơn.

“Cách khắc phục” này thực sự có vấn đề. Chưa chắc bạn bỏ nhiều tiền ra mà tỷ lệ chuyển đổi (từ truy cập vào trang web đến quyết định mua hàng) sẽ được cải thiện tối ưu. Kết quả là, cuối cùng bạn có thể chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo trả tiền mà không thực sự xây dựng một kênh bán hàng mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Để giúp bạn tiến hành đánh giá toàn diện hơn về chiến dịch tiếp thị của mình và tìm ra vấn đề thực sự có thể được nhìn thấy ở đâu, trong bài đăng này, chúng tôi đã liệt kê 5 bước cần thực hiện để đảm bảo rằng bạn đang xem “bức tranh rộng hơn” khi nói đến việc tối ưu hóa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

1. Đánh giá hành trình khách hàng

Điểm bắt đầu của việc xem xét chiến dịch của bạn là một thử nghiệm tưởng tượng để tìm ra con đường dẫn khách hàng đến với bạn.

Ý định mua hàng của khách hàng được xây dựng theo thời gian, thông qua nhiều tìm kiếm trực tuyến, cuộc trò chuyện và trải nghiệm mua sắm chứ không phải đơn thuần là họ mua hàng chỉ vì một quảng cáo hấp dẫn.

Vì vậy, để tối ưu hóa doanh số bán hàng, trước tiên, bạn cần tiến hành phân tích hành trình của khách hàng và xác định vị trí và cách thức khách hàng có thể nghe về sản phẩm của bạn lần đầu tiên. Làm thế nào để họ biết đến công ty của bạn? Thông thường, điều này được thực hiện thông qua tiếp thị nội dung, nhưng có nhiều cách khác để điều này có thể xảy ra.

Tiếp theo, bạn cần nghĩ xem họ có thể so sánh và đối chiếu các ưu đãi và khuyến mãi của bạn với đối thủ ở đâu. Điều này thường liên quan đến mạng xã hội và khả năng xây dựng “tiếng nói” cho thương hiệu.

Cuối cùng, bạn cần suy nghĩ về nơi họ có thể mua hàng một cách thú vị và hiệu quả. Làm thế nào để họ tìm thấy nhà bán lẻ gần nhất của họ, họ có mua trực tuyến không? Nền tảng thương mại điện tử nào cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất?

Chỉ khi xác định được 3 bước này trong hành trình của khách hàng, bạn mới có thể hiểu cách tìm cơ hội để kích hoạt mong muốn của họ bằng các thông điệp quảng cáo phù hợp. Những thông điệp này sẽ không chỉ nói chính xác thông tin về thương hiệu mà còn tương tác với đối tượng của bạn vào đúng thời điểm, củng cố mong muốn mua hàng của họ hoặc vượt qua sự phản đối.

Mặt khác, nếu quảng cáo của bạn đạt được lưu lượng truy cập lạnh (khách hàng truy cập web chưa bao giờ biết đến thương hiệu của bạn trước đây), thì cơ hội chuyển đổi một người qua đường ngay cả với một ưu đãi tuyệt vời vẫn sẽ gặp phải những rủi ro. 

Sau khi đã vạch ra một kế hoạch “trò chơi” rõ ràng, hãy bắt đầu tối ưu hóa, từ cuối kênh trở lên.

2. Tối ưu hóa trang đích (website chính của công ty mà bạn dẫn khách hàng về)

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, các kênh bán hàng cần được chuyển đổi từ dưới lên.

Nếu bạn chỉ đơn giản hướng nhiều lưu lượng truy cập hơn đến phần đầu của kênh, thì bạn sẽ tăng lưu lượng truy cập vào một kênh không hiệu quả. Đây là lý do tại sao bạn cần quan tâm đến các trang chuyển đổi của mình trước tiên.

Hãy đảm bảo rằng quá trình thanh toán của bạn hoạt động liền mạch, cung cấp đủ các tùy chọn thanh toán. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo trang web của bạn có bố cục, màu sắc, các tiêu đề hấp dẫn, tăng thu hút và chuyển đổi tốt nhất cho từng đối tượng khách hàng.

Đây là công việc khó khăn, nhưng khi nói đến việc tối ưu hóa trang đích, một sửa chữa nhỏ có thể mang lại sự khác biệt lớn.

Trước tiên, bạn nên khắc phục phần cuối của kênh vì ở giai đoạn này, khách hàng đã quyết định muốn mua sản phẩm, nhưng một vấn đề nhỏ trong quy trình thanh toán hoàn toàn có thể làm giảm mong muốn mua hàng của họ và khiến họ trả lại hàng.

3. Lưu ý đến các trang mạng xã hội

Khi các trang đích của bạn đã được sửa và xem xét kỹ lưỡng, đã đến lúc chuyển sang các trang truyền thông mạng xã hội.

Đây được gọi là “giai đoạn cân nhắc” trong hành trình khách hàng và nó cho phép khách hàng kiểm tra những gì thương hiệu đã giới thiệu, quảng cáo là đúng hay sai, thông qua trải nghiệm của những khách hàng khác.

Đặc biệt, đây được xem là “Zero Moment of Truth”, theo đó người dùng có thể biết liệu một sản phẩm có phù hợp với họ hay không trước khi mua, thông qua đánh giá và ý kiến của những người mua khác.

Những gì bạn muốn làm ở giai đoạn này là đảm bảo rằng sự hiện diện trên mạng xã hội và danh tiếng thương hiệu của bạn có thể chịu được áp lực của những khách hàng do dự, hoài nghi, những người có thể tìm đến các mạng xã hội khác nhau để kiểm tra quảng cáo truyền miệng của thương hiệu bạn.

Bằng cách thiết lập một phần mềm quản lý phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể biết khi nào người dùng đề cập đến tên thương hiệu của bạn hoặc một số thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu của bạn.

Sau đó, bạn có thể quyết định cách can thiệp nếu bạn muốn chúc mừng một khách hàng thành công hoặc kích hoạt dịch vụ khách hàng của mình để giúp đỡ một khách hàng cần hỗ trợ.

Hầu hết khách hàng thường sẽ truy cập các mạng xã hội để dò xem liệu một thương hiệu nào đó có thực sự tốt như quảng cáo hay không. Nếu các sản phẩm của bạn không hiện diện trên mạng xã hội đủ để mang lại niềm tin cho khách hàng, thì bạn sẽ khó thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn.

4. Xem xét kỹ các nội dung thu hút người đọc tự nhiên (tức không phải chạy quảng cáo mà có): Nó thu hút loại từ khóa nào?

Khi các trang đích và hồ sơ mạng xã hội đã được sửa chữa, bạn có thể di chuyển lên đầu kênh và phát triển các chiến lược để tăng lưu lượng truy cập đến website. Trước khi nói về quảng cáo, bạn cần tạo nội dung hàng đầu thu hút khách hàng một cách tự nhiên.

Việc phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung quy mô lớn có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng mặt tích cực là bằng cách xem xét các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp được kết nối với lĩnh vực sản phẩm của bạn, bạn có cơ hội xây dựng được một cơ sở dữ liệu hay lưu lượng truy cập tự nhiên.

Không chỉ vậy, những từ khóa tương tự đó cũng có thể giúp bạn nhắm mục tiêu khách hàng thích hợp trong chiến dịch trả phí của mình.

Mục đích của việc tiến hành nghiên cứu từ khóa là để xác định các nhóm giá trị thúc đẩy lưu lượng truy cập có lợi nhuận là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng sự hiện diện kỹ thuật số. Và theo nghĩa này, đó là một khoản đầu tư dài hạn mà bạn có thể muốn xem xét để không hoàn toàn dựa vào quảng cáo trả tiền.

5. Cuối cùng, hãy xem xét lại giá trị thật của chiến dịch quảng cáo của bạn

Khi tất cả 4 bước trên đã được hoàn thành, bạn có thể xem xét chiến dịch quảng cáo của mình và thiết kế một chiến lược quảng cáo hiện đã nhận thức rõ hơn về những thách thức mà khách hàng có thể gặp phải trong suốt hành trình của họ.

Các từ khóa và dòng tiêu đề được nhắm mục tiêu của bạn sẽ tốt hơn vì giờ đây bạn có thể biết nhiều hơn về điều gì làm cho sản phẩm của mình nổi bật.

Nếu bạn quyết định chi nhiều tiền hơn cho quảng cáo của mình, ít nhất bạn có thể tập trung vào chiến lược từ khóa tập trung hơn, đồng thời biết rằng lưu lượng truy cập vào của bạn có thể “ấm hơn” ngay từ đầu.

Quảng cáo là một ngòi nổ, sẽ mang đến “trước mắt” tâm trí khách hàng tất cả những liên tưởng tuyệt vời mà bạn đã xây dựng và gắn liền với thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, trừ khi những liên tưởng đó được liên kết với sản phẩm của bạn ngay từ đầu hành trình của khách hàng, còn không thì sẽ khó để bạn có thể thu hút họ, ngay cả với nội dung hấp dẫn nhất.

Chuyển ngữ: Mộc Nguyên

Theo 440industries