8 cuốn sách chữa lành tâm hồn để cuộc sống hạnh phúc hơn trong năm mới

Ngày đăng: 30/01/24

Những cuốn sách hay dưới đây, được ví như thang thuốc bổ vỗ về cảm xúc, chữa lành tâm hồn để chúng ta thêm tin yêu cuộc sống, xứng đáng để bạn tìm đọc trong năm 2024.

Trong cuộc sống hiện đại, ta thường không có đủ thời gian cho bản thân và gia đình. Cuối năm là thời điểm lý tưởng để chúng ta dành thời gian cho những hoạt động tĩnh lặng như ngồi ngắm biển, tản bộ trong công viên hay ngồi bên cạnh ngọn đèn và nghe những giai điệu nhạc thanh bình. Chúng ta cần tìm lại sự bình yên trong đời sống, để tâm hồn được an nhiên và đón nhận những niềm vui đơn giản từ cuộc sống hàng ngày. Thời gian lắng đọng không chỉ là khoảnh khắc để ta thả lỏng mọi căng thẳng mà còn là dịp để ta tái tạo và tinh thần và khám phá những khía cạnh mới của chính mình.

Hãy bước vào không gian yên bình và hòa mình vào những trang sách, cách tốt nhất để ta tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống tràn đầy bận rộn. 8 cuốn sách chữa lành tâm hồn là gợi ý mà Style-Republik dành cho bạn để cuộc sống hạnh phúc hơn trong năm mới!

Hiểu Về Trái Tim (Thiền sư Minh Niệm)

Hiểu Về Trái Tim – Cuốn sách mở cửa thế giới cảm xúc của mỗi người lập kỷ lục với số lượng in lần đầu lớn nhất với 100.000 bản và nhiều năm nằm trong top sách bán chạy nhất tại Việt Nam. Hạnh phúc, đau khổ, cô đơn, buồn phiền, giận dỗi, tuyệt vọng, yếu đuối…, là những hiện tượng tâm lý không ngừng biến hóa và tác động lên đời sống của mỗi người. Nhưng chúng ta lại biết rất ít về nguồn gốc và sự vận hành của nó. Chỉ cần một cơn giận, hay một ý niệm nghi ngờ, cũng khiến ta có thể nhìn mọi thứ một cách sai lệch. 

Để chữa lành những tổn thương và đau khổ, cách tốt nhất là hiểu rõ về trái tim, tâm hồn của mình và những người xung quanh. Hiểu về trái tim là thái độ trở về tiếp nhận và làm mới lại tâm hồn mình. Khi hiểu được chính mình, ta sẽ dễ dàng hiểu được người khác, để ta có thể thương nhau chân thật. Qua gần 500 trang sách, tác giả đã đưa ra 50 khái niệm trong cuộc sống, 50 bài viết tâm lý trị liệu, được trình bày rất chân phương, dễ hiểu, thực tế, vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc như Khổ đau, Hạnh phúc, Tình yêu, Tức giận, Ghen tuông, Ích kỷ, Tham vọng, Thành thật, Nghi ngờ, Lo lắng,… 

“Cuốn sách Hiểu về trái tim được viết ra với những trải nghiệm sâu sắc, nhằm giúp con người hiểu rõ và lý giải những cảm xúc của chính mình để tìm được sự bình an và hạnh phúc thật sự”. – Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng chia sẻ.

Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim (Shoukei Matsumoto)

Dọn dẹp nhà cửa đối với nhiều người là việc làm chán ngắt. Nhưng khi đọc qua cuốn sách Dọn Nhà, Dọn Cửa, Gột Rửa Trái Tim của tác giả Shoukei Matsumoto – một nhà sư, tu hành tại ngôi chùa mang tên Komyo (Quang Minh) nằm tại thị trấn Kamiya, Tokyo, Nhật Bản, bạn sẽ có cảm nhận và có cái nhìn mới mẻ, thú vị hơn.

Thông qua cuốn sách này, thầy Shoukei Matsumoto muốn truyền tải tới bạn đọc các thông điệp mới mẻ qua hình ảnh tu hành của các nhà sư, đặc biệt là nghi thức dọn dẹp hằng ngày được thực hiện tại ngôi chùa. Thầy mong rằng trong thời gian rảnh rỗi, mọi người cũng có thể cùng thử nghiệm nghi thức dọn dẹp được các nhà sư thực hiện trong chùa một cách vui vẻ tại ngôi nhà của mình. Việc dọn dẹp đó không phải vì đã bẩn, cũng chẳng phải vì bừa bộn. Đó là quá trình “tu hành” để bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn, để loại bỏ những đám mây mù ẩn sâu trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người chúng ta.“Nếu như việc dọn dẹp hằng ngày có thể trở thành cơ hội để bạn tìm thấy được bản ngã, với tôi, không còn gì hạnh phúc hơn thế”.

Tối Giản Tâm Trí (S.J. Scott & Barrie Davenport)

Tối Giản Tâm Trí không chỉ là một cuốn sách nên đọc mà còn là một cuộc hành trình nội tâm đến tâm trí thấu hiểu, giúp bạn giải phóng khỏi vòng xoáy suy nghĩ phức tạp, để tìm đến cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng. Cuốn sách là món quà tinh thần để bạn tối giản hóa tâm trí, tìm thấy sự hòa hợp và hạnh phúc thực sự.

Những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng và phiền muộn ảnh hưởng đến tâm trí, khiến chúng ta bị mắc kẹt trong những mớ suy nghĩ đen tối, cuộc sống vì thế cũng trở nên căng thẳng và chán nản. Qua những trang sách Tối Giản Tâm Trí, bạn sẽ tìm được phương pháp giúp tối giản hóa suy nghĩ. Bước đầu tiên là nhận thức, bằng cách lắng nghe và hiểu biết suy nghĩ của mình, bạn sẽ có thể kiểm soát chúng, làm thay đổi và hướng tới sự bình yên.

Bạn đọc còn học được cách khống chế những suy nghĩ tiêu cực bằng cách thải độc chúng khỏi tâm trí, để cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Đó còn là cách tập trung vào hiện tại, nơi mà khả năng ảo diệu của tâm trí thể hiện, bạn tạo nên một tương lai đầy hứa hẹn và tự do.

“Hãy để tâm trí bạn bay lơ lửng, và để đèn hạnh phúc chiếu sáng con đường đang dẫn bạn.”

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật (Sasaki Fumio)

Cắt giảm đồ đạc không cần thiết tới mức tối thiểu, chúng ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.

Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật gồm 5 chương, trong đó:

 • Chương một: Giới thiệu lối sống tối giản là gì, lý do vì sao tác giả lại theo lối sống này.
 • Chương hai: Đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế, những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen, nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?
 • Chương ba: Những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà bao gồm các quy tắc, những phương pháp cụ thể. Tác giả cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.
 • Chương bốn: Những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà, kèm theo phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.
 • Chương năm: Giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

“Đồ đạc ít, hạnh phúc nhiều. Chính vì vậy, chúng ta không còn cần đồ đạc nữa”. Lối sống tối giản không chỉ là vứt bỏ bớt đồ đạc không cần thiết, mà còn là tối giản trong suy nghĩ, tư duy của bản thân. Hãy tập trung vào những điều thực sự quan trọng và cảm nhận hạnh phúc giản đơn mỗi khi chúng ta dọn dẹp những bừa bộn trong tâm trí. 

Niksen – Sức Mạnh Của Việc Tạm Dừng (Annette Lavrijsen)

“Đầu tiên là Hygge, bây giờ có Niksen – một triết lý đơn giản của Hà Lan dành cho bất kỳ ai muốn sống chậm lại, thư giãn và mơ mộng. Hãy nhấn tạm dừng để thoát khỏi tình trạng kiệt sức và làm chủ cuộc sống của chính bạn.”

Cuốn sách cổ vũ bản thân mỗi người “dám lười biếng” để không lạc lối giữa rừng công việc, bộn bề cuộc sống. Bạn sẽ tìm ra đâu là những thứ thực sự quan trọng, cùng sống chậm lại và thư giãn như triết lý sống của người Hà Lan.

Qua từng trang sách, bạn học được:

 • Thư giãn, và sống chậm lại.
 • Tái thiết ranh giới và đặt lại các ưu tiên của bạn.
 • Làm chủ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo, tâm trạng và cả năng suất của bạn.
 • Xây dựng một gia đình hạnh phúc và trở thành một người bạn tốt hơn.

Cuộc sống giống như một cuộc thi chạy đường dài, bạn cần nhiều tình yêu và năng lượng hơn những gì bạn nghĩ. Hãy để cuốn sách này dẫn đường cho tinh thần của bạn bởi tinh thần thoải mái, thì năng suất làm việc mới đạt hiệu quả.

Nghĩ Đơn Giản – Sống Đơn Thuần (Tolly Burkan)

Bạn nghĩ rằng cuộc sống là cuộc chiến, muốn có điều gì bạn cần phải đấu tranh. Nhưng khi đọc qua cuốn sách Nghĩ Đơn Giản – Sống Đơn Thuần, bạn sẽ nhận ra cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn, thoải mái và bình yên hơn bằng cách tối giản từ trong chính suy nghĩ và hành động. 

Là một chuyên gia về tổ chức, lưu trữ và xếp đặt đồ đạc, Tolly Burkan đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua 18 chương sách với mỗi chương là một chủ đề khác nhau.

Tác giả khuyến khích người đọc hướng đến một cuộc sống đơn giản hơn bằng cách giảm bớt đồ đạc không cần thiết, tối ưu hóa không gian sống, sắp xếp tủ quần áo, cải thiện giấc ngủ, lời khuyên về mua sắm thông minh, tạo môi trường sống lành mạnh hơn…

Với cách viết dễ hiểu, bạn đọc dễ dàng tiếp cận và áp dụng những lời khuyên, kinh nghiệm thực tiễn vào cuộc sống hàng ngày của mình, để tìm thấy sự hài lòng và hạnh phúc hơn.

Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật (Ken Mogi)

Ikigai là triết lý hay lẽ sống mang lại hạnh phúc và trường thọ của người Nhật. Cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện đời, chuyện nghề giản dị, lý giải tường minh năm điều cốt lõi của triết lý ikigai.

Lẽ sống này được xây dựng từ 5 trụ cột cơ bản:

 • Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt
 • Giải phóng cái tôi cá nhân
 • Sự hài hòa và tính bền vững
 • Niềm vui từ những điều nhỏ bé
 • Sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

Nghe qua tưởng chừng bình thường nhưng để tìm được ikigai của mình lại là điều không hề đơn giản. Qua những câu chuyện về cách người Nhật đã sống hết mình cho ikigai và tìm được hạnh phúc riêng, tác giả đưa người đọc đi từ ngạc nhiên đến suy ngẫm rồi quay lại truy vấn chính mình về lẽ sống, lý tưởng của bản thân. Bạn sẽ tìm thấy ikigai của mình và quan trọng hơn hết, mỗi sớm mai thức dậy biết mình đang sống vì điều gì qua những trang sách Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật.

Nghệ Thuật Tối Giản: Có Ít Đi, Sống Nhiều Hơn (Dominique Loreau)

Nếu bạn đang hướng đến cuộc sống đơn giản, tốt đẹp hơn trong tâm trí và cơ thể thì đây là cuốn sách giúp bạn khám phá tiềm năng to lớn mà tự nhiên ban tặng trong chính mình.

Nội dung cuốn sách tập hợp những ghi chép, lưu giữ và tổng hợp những điều bất ngờ, những trải nghiệm của tác giả Dominique Loreau. Bạn đọc tìm thấy những lời khuyên và bài tập thực hành mỗi khi cần thiết để thấm nhuần, thích nghi với những thách thức mới, với sự thay đổi về nhu cầu, khả năng và tình huống, giúp chúng ta hiểu biết đúng đắn về nghệ thuật sống tối giản.

Mộc Nguyên (tổng hợp)