adidas bỏ ra 1 tỷ USD để mua đứt bản quyền của Kanye West?

Ngày đăng: 08/09/22

Gã khổng lồ trong ngành thể thao được cho là đã đề nghị số tiền 1 tỷ USD để mua đứt bản quyền của Kanye West. 

Căng thẳng giữa Kanye West với adidas ngày càng leo thang. Kanye West đã lên tiếng bất mãn khi adidas tổ chức Yeezy Day mà không hề thông qua sự chấp thuận từ anh. Trước đó, trong vào tháng 6 vừa qua, Kanye West cũng đã lên tiếng tố cáo adidas “sao chép trắng trợn” mẫu thiết kế của dép Yeezy khi ra mắt mẫu dép Adilette 22 Slides. 

Gần đây, Ye (biệt danh mới của Kanye West) đã tuyên bố trong một bài đăng trên Instagram rằng adidas đang phát hành các mẫu cũ mà không hề hỏi ý kiến ​​của Ye về các bản cập nhật và tự ý phát hành SKU mới. 

Kanye West chia sẻ: “Thực tế là họ cảm cho rằng mình có thể tô màu lên mẫu giày của tôi và đặt tên cho chúng mà không cần sự chấp thuận của tôi thực sự rất hoang đường. Tôi thực sự để tâm đến việc gầy dựng một điều gì đó thay đổi thế giới và một thứ có thể để lại cho các con mình. Họ cố mua tôi với giá 1 tỷ USD. Riêng tiền bản quyền của tôi trong năm tới đã là 500 triệu USD”.

Adilette 22 Slides (bên trái) và Yeezy Slides (bên phải)

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Sole Retriever cho thấy, bộ sưu tập này đạt doanh thu 1,5 tỷ USD vào năm 2020, so với 1,3 tỷ USD vào năm 2019. Từ đó, theo tỷ lệ tiền bản quyền là 15% cho mỗi đôi giày được bán ra, Kanye West sẽ thu về 150 triệu USD hàng năm (chưa thuế). Con số này có vẻ khá khác so với tuyên bố “Riêng tiền bản quyền của tôi trong năm tới đã là 500 triệu USD” của Ye. 

Hợp đồng giữa Kanye West với adidas có thời hạn đến năm 2026, thời hạn hợp đồng là 10 năm, được ký vào năm 2016. Những bức xúc gần đây trong việc hợp tác kinh doanh hay được Kanye West đăng tải trên các mạng xã hội như Instagram, sau đó anh đã xóa chúng đi. Trong khi đó cả adidas và Gap đều giữ im lặng về những bất đồng này. 

Hiện tại, adidas nắm giữ phần lớn các bằng sáng chế thiết kế cho giày thể thao Yeezy, tuy nhiên thương hiệu này lại đang thuộc sở hữu của Mascotte Holdings, công ty của Kanye West. Theo Fashionunited, Việc hợp tác của adidas và Yeezy giống với mô hình chia sẻ doanh thu hơn là thỏa thuận cấp phép, mặc dù adidas đóng vai trò sản xuất, tiếp thị và bán sản phẩm của Yeezy. 

Có lời đồn đoán rằng, Kanye West đang tìm kiếm sự hợp tác mới. Trong một bài đăng trên Instagram, Kanye West đã ám chỉ đến Tập đoàn Authentic Brands Group (ABG), công ty mẹ của Reebok, Barneys và Forever 21. “Tôi cần một công ty giày như cách Jamie Salter mua Reebok,” – Ye viết trên mạng xã hội. 

Thực hiện: K.