Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà

Ngày đăng: 09/09/22

“Nữ hoàng đã ra đi thanh thản tại cung điện Balmoral chiều nay.” Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9 (theo giờ Anh), hưởng thọ 96 tuổi. Anh Quốc sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng.

Thời gian gần đây, sức khoẻ của Nữ hoàng cũng trở thành tâm điểm chú ý. Các bác sĩ cũng đã quan ngại về sức khỏe của bà và bà cần được nghỉ ngơi cũng như theo dõi y tế. Thái tử Charles, 73 tuổi, sẽ là người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II cũng như trở thành nguyên thủ của 14 quốc gia khác thuộc Khối Thịnh vượng chung.
Sau khi sự ra đi của bà được thông báo chính thức, dường như cả thế giới đã dừng lại, cùng nhau hướng về Hoàng gia và nước Anh, tưởng niệm sự mất mát to lớn – một “vị vua duy nhất” trong lòng con dân Anh Quốc; một hình tượng bất hữu, không thể thay đổi trên tem mác, tiền giấy và tiền xu; một hiện thân sống động của Vương quốc Anh thời hậu chiến, chứng kiến biết bao thay đổi rung chuyển từ thời đại trước đến tận ngày nay.
Các đài truyền hình và đài phát thanh lớn ở Anh đã phải cắt những chương trình thường nhật để phát tin tức về sự ra đi của nữ vương. Quốc ca “God Save the Queen” được vang lên, các lá cờ dần được hạ xuống, tiếng chuông nhà thờ vang lên, tất cả dừng lại để tưởng nhớ Nữ hoàng. Đã có rất nhiều đám đông tập trung ở trước Cung điện và các dinh thự Hoàng gia khác, bất chấp cơn mưa như trút nước, mọi người đem theo nến và hoa, khóc thương cho sự ra đi thương tiếc của Nữ hoàng kính trọng, quyền lực, nhân ái và đầy khiêm nhường.
Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương, nguyên thủ quốc gia nổi tiếng nhất thế giới với thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, trong suốt 70 năm liên tục. Kỷ lục này trước đó đã thuộc về Nữ hoàng Victoria với 63 năm. Bà đã đi rất nhiều nơi, gặp vô số người và để lại những câu nói, những bài học truyền cảm hứng vô cùng ý nghĩa. Người phụ nữ với vóc dáng nhỏ bé nhưng là một biểu tượng vĩ đại cho nền văn hoá đại chúng, hình ảnh nổi bật của Nữ hoàng với những bộ trang phục rực rỡ cùng chiếc mũ phù hợp, trên cổ là chiếc vòng ngọc trai trang nhã, cùng đôi găng tay, mang túi xách…. tất cả vẫn ở đó, vẫn còn mãi trong lòng của con dân Anh Quốc và cả thế giới như cách bà đã làm cho đất nước và cả toàn thế giới.

Thực hiện: Huỳnh Trân

Please follow and like us: