Đại sảnh thời trang Met Gala 2024 – “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion” sẽ lộng lẫy như thế nào?

Ngày đăng: 25/04/24

Chưa đầy 2 tuần khi đại sảnh thời trang danh giá thường niên Met Gala chính thức được khai màn, dưới đây là loạt gợi ý về những bộ cánh thảm đỏ thể hiện được trọn vẹn tinh thần của chủ đề độc đáo năm nay.

Cũng là một thảm đỏ quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu ngành giải trí, nhưng Met Gala đem lại sự mong mỏi thú vị, khiến thế giới phải tò mò, đón chờ từng tin tức xung quanh đại sảnh thời trang danh giá được tổ chức thường niên vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng 5 này. Bởi lẽ, Met Gala là cơ hội có 1-0-2 để cả thế giới có thể chiêm ngưỡng những sải bước của các bộ váy, các tuyệt tác thiết kế độc nhất vô nhịtrên những bậc thang của chiếc thảm đỏ huyền thoại của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York, cũng như cách dàn khách mời diễn giải “bài toán” dresscode. Sau khi triển lãm thời trang về chủ đề Karl Lagerfeld: A Line of Beauty kết thúc, làng mốt ngày càng háo hức với các câu chuyện dẫn dắt tiếp theo. Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan đã công bố chủ đề chính thức cho Met Gala 2024: “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion”. 

Nếu bạn cho rằng chủ đề lần này là câu chuyện xoay quanh những nàng công chúa Disney trong các câu chuyện cổ tích quen thuộc hay đang mong đợi màn biến hóa thành nàng Lọ Lem của Zendaya, thì bạn đã sai và bỏ công chờ đợi vô ích. Bởi lẽ, phòng triển lãm của Met Gala 2024 – “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion” chính là cuộc hành trình khai quật di sản thời trang, hồi sinh lại những tuyệt tác kinh điển trong lịch sử làng mốt. Ở lần đi sâu vào những kho di sản muôn đời này, làng mốt sẽ không chỉ được dạo qua vài qua dòng rồi ngắm nhìn các tác phẩm được trưng bày trên các manequin, mà sẽ được dẫn dắt bởi các hiệu ứng công nghệ tiên tiến cùng sự ẩn dụ từ thiên nhiên. Từ đó, “chúng ta sẽ được cảm nhận được nhiều khía cạnh của một thiết kế, tìm hiểu thêm về lịch sử của nó và cuối cùng là cảm nhận được vẻ đẹp của nó một cách sâu sắc hơn” như cách mà Bảo tàng chia sẻ. 

Cụ thể hơn, dresscode của Met Gala năm nay là “The Garden of Time”. Được đánh giá không phải là một chủ đề “khó nuốt” nhưng “The Garden of Time” sẽ khiến dàn khách mời, các ngôi sao, các stylist, các nhà thiết kế hợp tác khó có thể thể hiện được đúng tinh thần mà nó yêu cầu. Vì “The Garden of Time” thực chất gợi nên nhiều mặt nghĩa, một chủ đề khá rộng. Tùy theo từng trí tưởng tượng của mỗi người, “The Garden of Time” có thể là một khu vườn đầy hoa, mơ mộng và đậm chất thơ từ vẻ đẹp của mẹ thiên nhiên. Mà những bông hoa rực rỡ đấy lại chính là hình ảnh  lộng lẫy của dàn mỹ nam, mỹ nữ tham gia. Từ “Time” trong chủ đề cũng có thể là gợi ý cho một cuộc khai quật các kho di sản từ các nhà mốt đình đám. Đâu đó trong buổi tiệc thời trang lớn bậc nhất hành tinh ấy chúng ta có thể chiêm ngưỡng được những bộ trang phục archived, đã “yên giấc” từ biết bao thập kỷ trong kho lưu trữ. 

Chưa dừng lại ở đó, Vogue còn hé lộ một manh mối mới từ chủ đề drescode lần này. “The Garden of Time” là tựa đề một truyện ngắn của JG Ballard, kể về một cặp vợ chồng chỉ có thể bảo vệ cuộc sống diệu kỳ xung quanh không tưởng của mình trước đám người đang xâm hại bằng cách hái một bông hoa từ khu vườn của họ mỗi ngày “cho đến khi không còn bông nào”. Bạn có thể đoán nó kết thúc như thế nào. Câu chuyện là một phép ẩn dụ về sự hủy diệt, suy tàn – hậu quả tất yếu của dòng thời gian biến thiên. “Nó rất giống một bài thơ ca ngợi thiên nhiên và chất thơ đầy cảm xúc của thời trang. Thiên nhiên cũng là một phép ẩn dụ phổ quát hơn cho sự mong manh và phù du của thời trang, cũng như xã hội, bản chất thế tục của nó và những ý tưởng về sự đổi mới, tái sinh.” Andrew Bolton, giám tuyển đứng đầu Viện Trang phục, chia sẻ với tờ The New York Times.

Với loại khía cạnh về ý nghĩa, dưới đây là từng gợi ý về trang phục thích hợp, dự đoán sẽ xuất hiện tại Met Gala 2024, đem đến những phút giây thăng hoa cho địa hạt thời trang. 

Những đóa hoa sắc sảo nhất trong khu vườn lãng mạn

Nếu thời gian là một “kẻ hủy diệt”

Thực hiện Dory

Theo Vogue