4 xu hướng bán lẻ mà các thương hiệu làm đẹp có thể đang bỏ lỡ

Ngày đăng: 02/05/24

Mặc dù người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác, ngành làm đẹp – mỹ phẩm vẫn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Why the Bottom Fell Out of China's Luxury Beauty Market | BoF

Thị trường làm đẹp — bao gồm chăm sóc da, trang điểm, nước hoa và chăm sóc tóc — đã tạo ra doanh thu 430 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm, đạt 580 tỷ USD vào năm 2027. 

Thị trường làm đẹp trực tuyến thậm chí còn phát triển nhanh hơn, tăng gần gấp bốn lần từ năm 2015 đến năm 2022 và vượt 20% tổng doanh thu của toàn ngành.

Theo phân tích của các chuyên gia, khi người tiêu dùng thắt chặt những khoản mua sắm đắt tiền, chẳng hạn như nhà ở và ô tô, họ sẽ có nhiều khả năng chi tiêu cho những thú vui nhỏ hơn, chẳng hạn như đầu tư vào những thỏi son môi sang trọng.

Đi cùng với nhu cầu lớn, người tiêu dùng có rất nhiều thương hiệu để lựa chọn – vậy làm cách nào để bạn có thể thu hút họ mua hàng? Hãy đảm bảo rằng bạn đang bắt kịp các xu hướng của ngành và cho ra mắt các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để có được khách hàng mới và nuôi dưỡng lòng trung thành của những khách hàng hiện tại.

Sau đây là một số xu hướng chính đang thống trị thị trường làm đẹp mùa hè năm 2024:

BeautyTok – Sức hút của short video đối với cộng đồng làm đẹp

Các thương hiệu làm đẹp có thể tận dụng Xu hướng TikTok như thế nào? - Style-Republik.com | Thời Trang, sáng tạo và kinh doanh

Các tín đồ làm đẹp “sống” trên mạng xã hội – đặc biệt là TikTok. Cộng đồng #beautytok có hơn 42 tỷ lượt xem và cho thấy sức mua ấn tượng: cứ bốn người dùng TikTok thì có một người đã mua một sản phẩm mới sau khi thấy sản phẩm đó xuất hiện trên TikTok. Bằng chiến lược hợp tác với các beauty influencers, các thương hiệu có thể thu hút sự chú ý từ những khách hàng mới, những người chưa biết đến sản phẩm của họ. 

Một ví dụ về thương hiệu làm đẹp thành công trên TikTok là The Ordinary, với doanh số 52.000 sản phẩm chăm sóc da được bán ra dựa trên feedback của influencer. Thương hiệu này đã khuyến khích những content creator khác chia sẻ chế độ chăm sóc da của riêng họ, với gần 400 triệu lượt xem video TikTok có gắn thẻ #the normal.

Thực tế ảo AR – Bước chuyển mình tất yếu

AR & VR revolutionise the beauty industry - Inglobe Technologies

Các thương hiệu làm đẹp nên tận dụng tối đa các công nghệ thực tế ảo, cho phép khách hàng hình dung cách sản phẩm xuất hiện trong đời thực mà không cần dùng thử. 

Nổi bật là công nghệ làm đẹp AR của Google giúp khách hàng “thử” các màu son, kem nền hoặc màu tóc khác nhau tại nhà. Khách hàng sẽ có động lực mua hàng cao hơn khi họ có cơ hội kiểm tra trước sản phẩm và ít có khả năng trả lại sản phẩm hơn. Shopify nhận tỷ lệ hoàn hàng đã giảm 40% đối với các sản phẩm được ứng dụng công cụ trực quan 3D AR.

Công cụ phân tích AI giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp. Các thương hiệu làm đẹp cũng đang tận dụng sức mạnh của AI để đề xuất các sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng. 

New AR demo apps preview hair coloring, and a fun way to leave messages for kids [Videos] - 9to5Mac

Đơn cử như, thương hiệu The Hair Lab cho phép người mua làm bài kiểm tra nhanh và quét từng sợi tóc để xác định đặc tính sinh học của tóc, từ đó gợi ý công thức chuyên biệt để cải thiện kết cấu và sức khỏe của tóc.

Còn đối với danh mục chăm sóc da, Cetaphil cung cấp phân tích tình trạng da dựa trên AI: Chỉ cần tải ảnh selfie lên ứng dụng di động của thương hiệu để nhận được phân tích chuyên sâu về sức khỏe làn da của bạn và quy trình chi tiết để nâng cấp làn da khỏe mạnh.

Những ý tưởng ​​này dựa vào quá trình phân tích dữ liệu kĩ càng cùng với các phản hồi do khách hàng cung cấp để đưa ra các sản phẩm phù hợp, khiến người mua hàng có được kết quả hài lòng hơn.

Omnichannel – Bán hàng đa kênh không còn lạ lẫm

Facts About Sephora

Trong khi đa số thương hiệu làm đẹp tập trung vào mô hình thương mại điện tử, ngày càng có nhiều thương hiệu tập trung vào chiến lược kinh doanh đa kênh, kết hợp thương mại điện tử và trải nghiệm mua hàng truyền thống.

Khi tập trung vào nhiều kênh bán hàng, người mua có thể tiếp cận với lượng thông tin về sản phẩm phong phú và kho sản phẩm trực tuyến khổng lồ, đồng thời nhận được cơ hội trò chuyện với các chuyên gia tư vấn sắc đẹp và test thực tế các sản phẩm khác nhau trước khi quyết định rút hầu bao.

Để thành công với omnichannel, điều quan trọng là phải tích hợp tất cả dữ liệu khách hàng vào một nền tảng duy nhất để có thể cung cấp cho người mua trải nghiệm toàn diện, dù họ mua sản phẩm của bạn ở đâu và bằng cách nào.

Tương tự, thương hiệu cũng nên đa dạng hóa các lựa chọn đổi trả hàng phù hợp với sở thích của từng người dùng: Một số khách hàng muốn mua tại cửa hàng và trả hàng qua nền tảng online; những người khác có thể muốn mua hàng online và đổi trả tại cửa hàng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng có nhiều tùy chọn khác nhau để phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Sustainable beauty – Làm đẹp bền vững

4 Local Cosmetic Brands That Are Turning Heads in Vietnam's Beauty Scene | Enterprise Asia

Tính bền vững trong sản xuất và đóng gói sản phẩm vẫn là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là đối với người tiêu dùng trẻ tuổi.

47% khách hàng nói rằng họ đang tìm kiếm các sản phẩm được sản xuất từ thiên nhiên có ích cho sức khỏe, đồng thời không gây hại đến môi trường. Nhưng không phải lúc nào họ cũng dễ dàng tìm được sản phẩm lý tưởng: 46% cho biết họ muốn thấy các sản phẩm bền vững được cung cấp với mức giá tương đương với các sản phẩm thông thường, trong khi 45% cho biết họ muốn thấy các chứng nhận để tin tưởng tuyên bố bền vững của một thương hiệu.

Mặc dù nhiều thương hiệu làm đẹp đang ưu tiên sử dụng các thành phần hoàn toàn tự nhiên hoặc hữu cơ và vận chuyển sản phẩm trong bao bì tái chế, nhưng hầu hết bỏ qua khía cạnh bền vững sau khi mua hàng. 

Business of Clean Beauty: Eco-conscious Brands Look To Reduce Packaging Waste

Mặc dù tỷ lệ hoàn trả các sản phẩm làm đẹp ở mức 10%, thấp hơn so với nhiều ngành khác, nhưng việc hoàn hàng lại tốn hơn 20% giá trị ban đầu của sản phẩm – và nhiều sản phẩm sẽ bị đưa vào bãi chôn lấp. Bởi lẽ, sản phẩm làm đẹp một khi đã mở nắp thì không thể bán lại được.

Để cải thiện tính bền vững sau mua mỹ phẩm và tối đa lợi nhuận, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp tự động trả lại hàng như Loop. Bằng cách này, bạn có thể giảm chi phí vận chuyển và khiến khách hàng hài lòng, ngay cả khi sản phẩm không vừa ý họ ở lần nhận hàng đầu tiên.

Ngành công nghiệp làm đẹp đang chứng kiến sự sôi động và thu hút được nhiều khách hàng hơn mỗi ngày. Những người mua sản phẩm làm đẹp ngày nay yêu cầu các thương hiệu có bảng thành phần khoa học vững chắc và cam kết về tính bền vững. 

Bằng cách phát triển các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo tính đạo đức và cung cấp cho khách hàng nhiều nguồn thông tin để khám phá, thương hiệu làm đẹp sẽ có cơ hội chạm đến những tầm cao mới và thành công về lâu dài.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo Loop