Alexander McQueen SS 2018: Nét đẹp loài hoa xứ sở sương mù

Ngày đăng: 19/10/17

Thời điểm Lee treo cổ tự sát tại ngôi nhà riêng vào năm 2010, cả thế giới đều bàng hoàng trước thông tin ấy, và kể từ đó, có lẽ chúng ta không bao giờ được sống với những khúc tấu u uất của McQueen. Thế nhưng, thương hiệu vẫn cố gắng giữ nhịp duy trì đúng 7 năm qua bởi nữ thiết kế Sarah Burton – một nhân vật được xem là cánh tay phải của Lee khi còn sống, người đã theo chân Lee suốt 13 năm ở phía đằng sau hậu trường để trợ giúp, cũng như, cô là người có công lớn trong việc thổi bùng lại tên tuổi thương hiệu bằng kiệt tác  váy cưới trong ngày thành hôn của Hoàng tử William và Công nương Kate. Sự kiện quan trọng này đã ghi nên dấu ấn lịch sử thời trang Hoàng gia Anh Quốc.

Song, từ bộ sưu tập năm 2012 kéo dài mãi tận 2 năm, giới bình luận viên chuyên môn thời trang lại đánh giá rằng, bản sắc theo thuyết vị lai của McQueen đang dần mất đi; thay vào đó là chất đằm thắm, lịch thiệp của người con gái. Nhưng giai đoạn từ 2015 đến 2017, mặc dù nhà thiết kế đương nhiệm giản lược hơn, giảm nhẹ đi cái tôi cá nhân hơn người tiền nhiệm; tuy nhiên để ý kỹ từng chi tiết sẽ thấy rõ Sarah Burton ngày càng tiếp gót Lee, cố gắng lật lại quá khứ huy hoàng những năm 2003, 2004, 2007 đấy.

Với mùa giải Xuân Hè 2018, nhà thiết kế đã lấy nguồn cảm hứng về loài hoa bên trong khu vườn Great Dixter ở East Sussex qua con mắt của kiến trúc sư Edwin Lutyens, các cô người mẫu bước lên sàn diễn cùng  mái tóc làm ướt đổ dồn về phía trước, quần áo sắp lớp theo dạng layer, kỹ thuật tạo đường bèo uốn lượn chạy dọc khắp cơ thể thật sự vô cùng khéo léo. Một tập hợp bao gồm vải lụa organza, chiffon và vải sợi bông dàn trải phân bố khắp chuỗi collection từ áo trench coat và váy cấu trúc ruffle hình thức thập niên 1950s, đan xen là những chiếc váy da hoặc chiếc áo khoác sọc caro của người Scotland theo punk style, từng được Mcqueen “lăng-sê” nay được tái hiện lại.

Một chiếc váy dệt bằng vải sợi bông thô ráp trên nền họa tiết florals tưởng chừng như cân bằng giữ cho nó trở nên nhẹ nhàng tính nữ. Nhưng bất cứ suy nghĩ ngọt ngào nào của nhà thiết kế về loài hoa gắn liền tên thương hiệu, chúng ta đều có chung một cảm giác về tổng quan những bộ quần áo này –  trông hơi sờn mòn, cũ kỹ, “lỗi thời” như thể chúng đã được tìm thấy trong một căn gác xếp của một toà lâu đài Anh Quốc bị lãng quên từ trong quá khứ lẫn hiện tại. Một chiếc áo len dệt kim gam màu đỏ sẫm trang trí hoa phản chiếu đối nghịch với nên vải trông có vẻ xuề xoà như lối suy nghĩ phối trộn “vô tư lự” của đám trẻ con. Và cuối cùng, cũng chính bởi những yếu tố đó đã góp phần khiến bộ sưu tập nghệ thuật hơn rất nhiều trong mắt các tín đồ.

Bài: Thế Phong

Ảnh: Vogue