Sự thoái hóa trong mật mã DK

Ngày đăng: 18/10/17

Tin tức mở đầu là tình trạng thời trang toàn cầu đang nằm trong giai đoạn lão hóa về sức sáng tạo. Tại sao? Bởi tại tuần lễ thời trang London dưới cái bóng bao trùm Brexit vừa diễn ra ở tháng trước, biên tập viên British Vogue cho đăng tải dòng thông tin rằng, thị trường Anh Quốc đang tìm kiếm các phương thức rộng mở hơn với sự giúp đỡ của các nhà thiết kế mới. Hay thị trường hùng mạnh Nhật Bản cũng đang ráo riết thực hiện chiến dịch vận động thu hút nguồn nhân lực trẻ từ bên ngoài vùng lãnh thổ đến công tác làm việc.

Cùng lúc, thông tin lan truyền với tốc độ cực nhanh chưa đầy 24 giờ với chủ đề liên quan tới một trong những thương hiệu thành lập năm 1984, từng được phái đẹp ví là sản phẩm thời trang gắn liền biểu tượng nét đẹp xứ cờ hoa dần dần suy thoái từ chính bàn tay mình – thương hiệu Donna Karan.

Trong cuốn hồi ký cô viết và cho xuất bản vào năm 2015 mang tên: “My Journey”, thương hiệu được giới chuyên môn giải mã thành công bằng sự thanh lịch, sắc sảo và sở hữu quyền năng thực thụ như bao phái mạnh khác ngồi ở cùng một văn phòng; song bạn vẫn là người phụ nữ hoàn mỹ mà không cần vay mượn quần áo phái mạnh . Thế nhưng, trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Donna Karan lại xoay sang bảo vệ hành động của nhà sản xuất phim ảnh quyền lực Hollywood, Harvey Weinstein, người từng bị tòa án cáo buộc là có hành vi bê bối tình dục với các nữ diễn viên trong ngành nghề – kết quả là ông bị sa thải ngay; do áp lực phía truyền thông.

Donna Karan thẳng thắn bày tỏ bởi đối với phụ nữ ngày nay, quần áo của họ qua bàn tay của những nhà thiết kế chính là thủ phạm khiến dẫn đến tình trạng bạo lực tình dục.

Donna Karan thẳng thắn bày tỏ bởi đối với phụ nữ ngày nay, quần áo của họ qua bàn tay của những nhà thiết kế chính là thủ phạm khiến dẫn đến tình trạng bạo lực tình dục. Donna Karan phát biểu như nữ chính trị gia; thay vì là một nhà thiết kế : “Làm thế nào để chúng tôi thể hiện hết bản thân? Làm thế nào để chúng tôi trình bày mình như một người phụ nữ? Chúng tôi yêu cầu những gì? Chúng tôi đang yêu cầu  bằng cách trình bày tất cả sự quyến rũ của tình ái và tất cả thể loại tình dục? Và hôm nay chúng tôi đã thiết lập những gì để truyền đạt cho con em chúng ta về việc làm thế nào để khiêu vũ, làm thế nào để thực hiện cũng như cách thức chưng diện? Chúng cần hiển thị rõ bao nhiêu? Bạn hãy nhìn rộng ra thế giới xem cách phụ nữ ngày nay ăn mặc. Họ đang đòi hỏi những gì? Thật rắc rối!”

Ở thời kỳ hoàng kim mang tính bước ngoặt, Donna Karan, một trong những nhà thiết kế nữ tồn tại trong hệ thống ngành công nghiệp thời trang nổi tiếng là có lối chính kiến riêng…

Thực sự câu diễn thuyết ấy rõ ràng vô cùng mâu thuẫn với những gì mà cô xây dựng trước đó. Ở thời kỳ hoàng kim mang tính bước ngoặt, Donna Karan, một trong những nhà thiết kế nữ tồn tại trong hệ thống ngành công nghiệp thời trang nổi tiếng là có lối chính kiến riêng, sở hữu công trạng giúp giải phóng thân hình phụ nữ ra khỏi lớp quần áo trông tù túng ngột ngạt – thay vào đó,  những thiết kế tối giản được đẩy mạnh tối đa, dễ ứng dụng qua bộ sưu tập “Seven Easy Pieces” gồm những món đồ làm từ vải jersey – một chất liệu bao gồm sợi cotton, sợi chỉ len và sợi tổng hợp tạo cảm giác thoải mái nhưng… lại chứa bí thuật rất gợi cảm, và rất đàn bà, không bao giờ nhầm lẫn với bất cứ brands nào khác.

Trong suốt thời gian hoạt động kéo dài mãi đến tận về sau, Donna Karan vẫn chữ nguyên chữ ký riêng của mình với tinh thần đảm bảo tính cốt lõi của người phụ nữ.

Trong suốt thời gian hoạt động kéo dài mãi đến tận về sau, Donna Karan vẫn chữ nguyên chữ ký riêng của mình với tinh thần đảm bảo tính cốt lõi của người phụ nữ. “Tôi đã dùng cả cuộc đời mình để định nghĩa về phụ nữ. Cuộc sống của tôi là khoác lên những bộ quần áo, giải quyết mọi gút mắc của phụ nữ,  sẵn sàng trao quyền cho họ và cố gắng thúc đẩy bình quyền nam – nữ.  Bạo lực tình dục, tất nhiên không thể chấp nhận được, và tôi tỏ lòng xin lỗi với những người từng là nạn nhân.”

Tôi đã dùng cả cuộc đời mình để định nghĩa về phụ nữ. Cuộc sống của tôi là khoác lên những bộ quần áo, giải quyết mọi gút mắc của phụ nữ,  sẵn sàng trao quyền cho họ và cố gắng thúc đẩy bình quyền nam – nữ…

Donna Karan nghiêng mình khiêm cung, đứng ra thú tội mình là “ngòi châm” thêu  dệt lên vẻ sexy của phái đẹp trong quá khứ qua đường viền cổ áo chữ V khoét sâu,  mẫu váy khoe đôi vai trần gợi cảm, đưa tới kết cục không đúng đắn – ý là bộ đồ cô tạo ra là nguyên nhân kích thích ánh mắt, cũng như nhu cầu ham muốn ở giới nam Hoa Kỳ. Tất cả những gì nhà thiết kế”cất công” gầy dựng bấy lâu khiến bao khách hàng phải say đắm đột ngột dừng chân giữa cuộc đua cái đẹp vào năm 2015 đến nay.

Đứng ở một góc độ khác, có lẽ do luôn mặc định suy nghĩ đó mà mật mã DK chẳng còn tâm trí muốn làm xiêm y phù hợp cho phụ nữ mặc ngày hôm nay ? Một tư duy được nhìn nhận khách quan từng tôn vinh vẻ đẹp đàn bà Mỹ một thời, thì nay dường như dần bước vào quên lãng trên bản đồ thời trang thế giới.

Bài: Thế Phong

Theo Dazed