Alexander McQueen tôn vinh di sản thủ công Ailen trong bộ sưu tập Xuân-Hè 2020

Ngày đăng: 04/04/20

Giã đập là một trong những kỹ thuật được giám đốc sáng tạo Sarah Burton tôn vinh trong kho tàng của thương hiệu Alexander McQueen khi thực hiện mùa Xuân-Hè 2020. Bên cạnh đó, các dự án hướng về cộng đồng cũng sẽ được nhà mốt khởi động như một phần của bộ sưu tập.

Mới đây, những cảnh quay về quá trình sáng tạo bộ sưu tập Xuân-Hè 2020 của nhà mốt Alexander McQueen đã được chia sẻ rộng rãi. Chúng ghi lại hình ảnh nghệ nhân của nhà mốt London ngồi với nhau như một cộng đồng nhỏ khi đang thêu tay trên các bức vẽ trừu tượng của cô gái đang nhảy trong chiếc váy Ailen bằng vải lanh được vẽ bởi các sinh viên đại học Central Saint Martins. “Tôi muốn thấy mọi người cùng làm việc với nhau, gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau, có thời gian để nối kết với thế giới.” Giám đốc sáng tạo Sarah Burton chia sẻ về cảm hứng của bộ sưu tập.

Đối với Sarah, phát huy các kỹ thuật truyền thống và hỗ trợ cộng đồng thủ công là nhiệm vụ quan trọng của bộ sưu tập mùa Xuân. Bản thân thương hiệu cũng đã biến những giá trị ấy thành di sản của chính mình, từ các nguyên tắc may đo, các câu chuyện lịch sử hay thông điệp trong buổi diễn… Những mẫu áo khoác xòe được cắt tỉa, chiếc váy bằng vải lanh màu trắng ngà được dệt bởi Thomas Ferguson, thợ dệt vải lanh cuối cùng còn lại ở Ailen. Còn có các thiết kế vest cá mập bằng vải mohair màu xám bạc, thứ vải di sản của Anh Quốc đã trải qua các quá trình chải, dệt ở phía bắc nước Anh. “Mối liên kết với sản phẩm nằm ở thời gian làm ra chúng” Sarah nhấn mạnh về quá trình công phu để có thể tạo nên một trang phục.

Quá trình giã đập vải lanh được đảm nhận bởi William Clark, nhà máy vải lanh lâu đời nhất ở Ailen
Quá trình giã đập vải lanh được đảm nhận bởi William Clark, nhà máy vải lanh lâu đời nhất ở Ailen

Bên cạnh đó, Sarah cũng nhìn lại lịch sử của chính thương hiệu và làm mới các thiết kế và họa tiết đặc trưng từ kho lưu trữ. Người mẫu đầu tiên bước ra trong chiếc váy với phần tay áo lấy cảm hứng từ chiếc váy xòe Thu-Đông 2000 bằng vải lanh ngà, được tẩy trắng bằng ánh sáng mặt trời và mặt trăng. Thiết kế trải qua quá trình vẽ bằng tay, ngâm trong tinh bột khoai tây trước khi được quấn quanh một cây gỗ sồi Ailen và được giã đập trong nhiều ngày. Quá trình này được đảm nhận bởi William Clark, nhà máy vải lanh lâu đời nhất ở Ailen và là chuyên gia cuối cùng còn lại trong lĩnh vực tạo ra các loại vải từ kỹ thuật giã đập dùng cho may mặc.

Các thiết kế áp dụng kỹ thuật giã đập ấn tượng trong bộ sưu tập mùa Xuân gồm có chiếc áo khoác được tái cấu trúc với cổ áo xòe màu tối, áo khoác blazer đen mang cảm hứng từ chiếc váy hoa hồng trong mùa Thu-Đông 2019. Đây là lần đầu tiên William Clark thực hiện kỹ thuật giã đập trên toàn bộ một trang phục. Mỗi thiết kế mang một sắc thái rực rỡ như là kết quả hoàn hảo sau quá trình lao động công phu. Những biểu tượng của bộ sưu tập là đại diện cho các cộng đồng thủ công và tính sáng tạo. Các nguyên tắc, kỹ thuật được ứng dụng tuyệt vời mang đến những ý nghĩa sâu sắc.

Biên dịch: Hiếu Lê

Theo Wallpaper

Ảnh Internet