Balenciaga RTW Spring 2020: Sự phân tách về quy tắc cấu trúc trang phục ngày nay

Ngày đăng: 07/10/19

Demna Gvasalia đã đưa lên sân khấu những bộ trang phục quyền lực “power dressing” dành cho những người thuộc mọi ngành nghề, như một thông điệp trong thời kì chính trị bất ổn. Thời điểm mà các cuộc biểu tình trên đường phố ở Hồng Kông diễn ra, một cuộc điều tra luận tội ở Washington đang tiến hành và diễu hành về biến hẩu khí hậu ở khắp mọi nơi. 

“Nâng ly lên nào hỡi những con người làm lụng chăm chỉ” – Joan Baez đã từng hát thế nhiều năm về trước. 

Bộ sưu tập Balenciaga RTW Spring 2020 đã ra mắt vào sáng Chủ nhật, được Giám đốc sáng tạo Demna Gvasalia nhấn mạnh trong chương trình “tái hiện hình ảnh những bộ trang phục làm việc: trang phục quyền lực, bất kể thuộc ngành nghề nào”. Những bộ trang phục đã hướng đến, từ giới văn phòng cho đến dân sáng tạo, đã được trình diễn với phông nền xanh biếc tại xưởng phim La Cité du Cinéma. 

Neda Brady, một kiến ​​trúc sư, với mái tóc trắng lượn sóng và gương mặt nghệ sĩ đã trình diễn bộ suit thuần đen với quần ống rộng thoải mái, áo sơ mi và áo khoác có cổ. Một thẻ VIP của Balenciaga ở trên cổ Brady. Màn trình diễn này mở đầu cho một cuộc độc thoại về nhiều hình thức quyền lực và sự đa dạng của những người nắm giữ nó. Trình diễn cùng các người mẫu chuyên nghiệp, trong show diễn Balenciaga RTW Spring 2020 còn có kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà phân tích tài chính, nhạc sĩ, nghệ sĩ, người mẹ và sinh viên. Theo Washington Post họ là những con người đặc biệt, họ có quyền lực thông qua việc “định hình môi trường của chúng ta, ảnh hưởng đến văn hóa của chúng ta, di chuyển thị trường tài chính, lật đổ các chính phủ, để dạy chúng ta về tình yêu vô điều kiện”.  

Trình diễn cùng các người mẫu chuyên nghiệp, trong show diễn Balenciaga RTW Spring 2020 còn có kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà phân tích tài chính, nhạc sĩ, nghệ sĩ, người mẹ và sinh viên.

Neda Brady, một kiến ​​trúc sư trình diễn tại Balenciaga RTW Spring 2020

“Đồng phục” dường như là thứ đã ám ảnh trong tâm trí của Demna: “Tôi cố gắng hình dung và tạo nên một thứ đồng phục thẩm mỹ”. Những bộ suit chỉn chu đã trở lại với thời trang nam giới, nhưng giờ đây nó thoát ly khỏi vẻ khô cứng và mang trong mình hơi thở của thời trang đường phố. Đó từng là một xu hướng, xu hướng là một phần của thời trang. Tuy nhiên, thời trang đường phố đã bành trướng và tiến đến đỉnh cao. Và giờ đây giới mộ điệu lại thèm khát những cái mới, cái mà chính họ cũng chưa biết là gì. Demna luôn hướng đến điều đó, tạo nên cái gì đó mới trên nền tảng cũ, nhưng vừa mộng mơ vừa mang tính thực tế khắc nghiệt vô cùng. 

Cấu trúc của quy tắc trang phục ngày nay lần lượt được thể hiện trước khán giả. Lần này, Demna đã trình diễn trước khán giả những bộ suit thời trang nhấn mạnh vào cấu trúc dành cho cả hai giới. Cầu vai, đặc tính thể hiện rõ ràng nhất “power dressing” được tái hiện dữ dội với những phần cầu vai cường điệu, nhất là trên những bộ váy và suit nữ giới. Logo Balenciaga được thể hiện trên một số trang phục theo nhiều dạng thức, trong đó có cả ngôn ngữ mạng xã hội ngày nay.

Di sản của Cristóbal Balenciaga lần nữa thách thức tư duy sáng tạo của Demna Gvasalia, nhất là khi Balenciaga từng là bậc thầy trong việc xử lý những khối “volume” trên trang phục. “Tôi cảm thấy nhiệm vụ của mình tại Balenciaga là tiếp tục thể nghiệm với volume”. Song song đó, NTK mang trở lại váy tballgown khổng lồ lấy cảm hứng từ kho lưu trữ của Cristóbal đến từ một bức họa Tây Ban Nha, được trình diễn bởi nữ sinh viên Amanda Hermansson. 

Amanda Hermansson, sinh viên, với thiết kế Lurex ballgown trong BST Balenciaga spring-summer 2020 collection

Thực hiện: Côn Quân