Bạn có đang bỏ lỡ những kênh podcast thời trang thú vị này?

Ngày đăng: 12/08/22

Là một người yêu thích thời trang, người đã, đang và muốn hoạt động trong ngành công nghiệp xa xỉ này thì chắc chắn bạn không nên “ngó lơ” những kênh thông tin “vàng” sau đây. 

Nếu ngày trước chúng ta thường cho rằng trang phục chính là tấm gương phản chiếu “kiến thức” ăn diện của bạn thì với thời đại hiện đại ngày nay lời khẳng định đấy cần phải suy xét lại. Khi “hiện tượng” podcast ngày càng phát triển và được ưa chuộng thì trang phục chỉ mở đầu cho một cuộc trò chuyện, một cuộc trò chuyện về thời trang chẳng hạn. Với tốc độ phát triển nhanh như chớp, những kênh podcast thời trang ngày nay ngày càng đa dạng các thông tin bổ ích từ khám phá những nền văn hóa, xu hướng trên toàn thế giới vốn đã bị bỏ qua. Ngoài ra những tập podcast còn là một chuyến ghé thăm và tìm hiểu một ngày làm việc của những người làm thời trang hay giải quyết những tranh cãi về chủng tộc, chiếm đoạt văn hóa, đạo nhái, ô nhiễm môi trường trong thời trang,… Từ đó, các podcast thời trang cũng đã nhanh chóng chứng tỏ rằng đây là một “tiếng nói” mới, uy tín trong truyền thông thời trang hiện nay. 

Thoạt đầu nghe có vẻ “ngược đời” khi cho rằng Podcast là một nền tảng hấp dẫn để khám phá thời trang. Làm thế nào mà một tệp âm thanh có thể cho người nghe chạm được đến những lớp áo lộng lẫy, làm thế nào để họ hiểu được cảm giác thỏa mãn mà một chiếc váy được cắt may hoàn hảo mang lại? Làm thế nào để thông tin dạng âm thanh có thể vẽ nên một bức tranh thời trang lộng lẫy như phim ảnh? Câu trả lời nằm ở phương thức tiếp cận và trải nghiệm thời trang hoàn toàn khác biệt. Podcast thời trang đào sâu vào những câu chuyện ít-ai-biết, những giá trị lịch sử, văn hóa và cả những công đoạn cắt may kỳ công phía sau một chiếc váy hay hấp dẫn những người xem bằng loạt xu hướng mới mẻ. 

Từ những kiến thức chuyên sâu về kinh doanh thời trang đến sáng tạo trong ngành, từ quốc tế đến trong nước, những gợi ý sau đây sẽ thỏa mãn mọi tò mò của những ai đang muốn dấn thân vào ngành thời trang lộng lẫy.

The Business of Fashion Podcast (BOF)

Podcast của BOF là nơi tập trung các bản tin và các cuộc thảo luận chuyên sâu về kinh doanh và vận hành thời trang, được đóng góp bởi các nhà thiết kế, biên tập viên, phóng viên hay các chiến lược gia thời trang tại Thượng Hải, London, New York và Paris. Đây sẽ là nguồn kiến thức hoàn hảo với những thông tin bổ ích về thị trường, các chiến lược của các “ông lớn” hay bức tranh toàn cảnh của ngành công nghiệp thời trang trên thế giới. 

The Future of Fashion by Vogue Business

Ngoài những bài báo hữu ích về chuyện kinh doanh thời trang, Vogue Business còn phục vụ khán giả của mình với kênh Podcast không kém bổ ích – The Future of Fashion. The Future of Fashion là một hành trình khám phá các chủ đề về “key figures” – những gương mặt chủ chốt của nền công nghiệp thời trang trên thế giới từ các nhà thiết kế đến các nhà điều hành,…

Articles of Interest

Articles of Interest là một miniseries gồm 12 tập được tạo ra bởi Avery Trufelman, nằm trong một chương trình radio nổi tiếng 99% Invisible. Articles of Interest thu hút người nghe bằng cách đi sâu vào một khía cạnh khác nhau của trang phục, liên kết với những câu chuyện xoay quanh những chủ đề đang gây tranh cãi dữ dội trong thời trang như hàng nhái, tác động của thời trang với môi trường hay những câu hỏi thú vị như “lý do tại sao quần áo nữ không có túi?”, cũng như những xu hướng phổ biến ngày nay. 

The Cutting Room Floor

Trong khi không ít thương hiệu thời trang đình đám tung ra các kênh podcast của riêng họ thì hiếm có nhà thiết kế nào “chủ động” bắt đầu với kênh podcast của riêng mình. Và nhà thiết kế Recho Omondi là một trong số ít người làm điều đó. Các cuộc trò chuyện Omondi với những gương mặt nổi bật trong thế giới thời trang như Diet Prada, Heron Preston và Bethann Hardison ,… đã “kể” cho người nghe những câu chuyện trong ngành công nghiệp thời trang mà ít người bàn tới, từ việc hủy hoại môi trường đến phân biệt chủng tộc. 

Fashion No Filter

Giống như tên gọi, “Fashion No Filter” là một cuộc trò chuyện gần gũi đem đến những câu chuyện thực tế bên cạnh sự hào nhoáng của thời trang. Được dẫn dắt bởi cặp đôi influencer Camille Charrière và biên tập thời trang Monica Ainley, Fashion No Filter mở ra những câu chuyện về cuộc giao thoa giữa thời trang và văn hóa đại chúng, những cuộc bàn luận về những xu hướng mới nhất trên sàn diễn, những phong cách phổ biến trên đường phố. Với những cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng trong ngành thời trang cùng những chủ đề “hot hit”, Fashion No Filter thu hút hàng triệu lượt xem.  

Đây/ Không/ Phải là Podcast

Là một kênh chia sẻ về những quan điểm và các cuộc thảo luận về chủ đề sáng tạo trong thời trang, văn hóa đại chúng, phong cách cá nhân cũng như những chủ đề khác trong cuộc sống với lối dẫn dắt vô cùng gần gũi.

Trí Minh Lê

Là một Fashion Blogger nổi bật trong cộng đồng thời trang Việt với những chia sẻ bổ ích về thời trang, ngoài những bài viết trên các trang tin và nền tảng xã hội, Trí Minh Lê còn thu hút người theo dõi với những chiếc video, podcast thời trang thú vị. “Phiếm thời trang” hay “It’s OK!”,…đều mang đến những câu chuyện thời trang gần gũi, đôi khi có chút tranh cãi nhưng từ đó những podcast của Trí Minh Lê đều mang đến những kiến thức thú vị ít người biết đến trong thời trang 

SR Fashion Business School

Nếu bạn muốn tìm hiểu và có được những kiến thức hữu ích trong ngành thời trang thì podcast với đa dạng chuyên mục như Career Advice, Fashion Knowledge, Business Talk,… sẽ là gợi ý tuyệt vời. Bên cạnh đó, với những cuộc trò chuyện với các chuyên gia trong ngành, podcast của SR Fashion Business School mang đến định hướng kiến thức, nghề nghiệp thực tế nhất.

Thực hiện: Huỳnh Trân

 

Please follow and like us:

Bình luận