Băng đô đang trở lại và hiện diện khắp mọi nơi, bạn đã sẵn sàng bổ sung item này chưa?

Ngày đăng: 19/03/24

Từ kiểu thể thao co giãn cho đến loại bằng nhựa cứng cáp,… những chiếc băng đô đang đón chào “​​​​sự phục hưng” của chúng trong thời gian gần đây. 

Tóm tắt nội dung

Được bắt gặp cả trên sàn diễn lẫn phong cách đường phố của người nổi tiếng, món phụ kiện bắt buộc phải có mới đây vừa mang phong cách thập niên 90 vừa thể thao sang trọng (cho cả trang phục hàng ngày và dịp đặc biệt). Chiếc headband “nhỏ nhưng có võ” đã chính thức trở lại! Gần đây, có vẻ như mọi người đều bị ám ảnh bởi việc phối băng đô với nhiều kiểu outfits độc đáo khác nhau.

Lịch sử

Băng đô có nguồn gốc từ người Hy Lạp và La Mã cổ đại từ khoảng năm 475 – năm 330 trước Công nguyên. Vòng hoa được người dân đội trong những dịp đặc biệt có trang trí và đính ngọc, vàng, bạc vào dây đeo được xem là kiểu dáng băng đô đầu tiên. Trong lịch sử, những người chiến thắng Olympic sẽ được cài lên tóc của họ bằng những dải vòng hoa.

Những năm 1920, băng đô và khăn quấn mang phong cách Gatsby đều cực kì phổ biến (hãy nghĩ đến những chiếc băng đô lông vũ đính đá quý quyến rũ buộc trên đầu Daisy Buchanan bằng dây đeo nhựa hoặc buộc bằng ruy băng). Tiếp sau đó, băng đô thường được sử dụng làm phụ kiện cho những kiểu tóc beehive to bản đặc trưng. Sau hiện tượng xã hội Summer of Love (Mùa hè Tình Yêu) năm 1967, với tình yêu tự do của Woodstock, phong trào hippie, phụ kiện này càng phổ biến trở lại. 

Alice band – một loại băng đô đặc biệt được làm từ nhựa hoặc vật liệu đàn hồi có hình vòng tròn, trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 nhờ sự nổi tiếng của tiểu thuyết Through The Looking Glass của Lewis Carroll, cái tên được ngoại suy từ Alice, nhân vật nữ chính của cuốn tiểu thuyết thường đeo chiếc băng đô cứng trên tóc. 

Tất nhiên, chúng ta không thể thảo luận về headband mà không nhắc đến Carolyn Bassette-Kennedy và chủ nghĩa tối giản những năm 90 của bà. Kennedy nổi tiếng với việc đeo những chiếc băng đô bằng nhựa cứng và mỏng, đôi khi có màu nâu sẫm lốm đốm, cũng như những chiếc băng đô có nhiều màu sắc khi ra ngoài. Ngay cả các cô gái trên TikTok gần đây cũng phát hiện ra nơi Kennedy mua băng đô đồi mồi ngày trước, đó chính là CO Bigelow (một thương hiệu dược phẩm và làm đẹp ở Greenwich Village).

Xu hướng

Băng đô bằng vải cotton đã trở thành món đồ ưa thích từ lâu của siêu mẫu, trendsetter Bella Hadid. Mọi người thường thấy Bella đeo rất nhiều loại băng đô, mặc dù cô nàng thích những chiếc băng đô dày, co giãn, thể thao hơn cho trang phục thường ngày.

Từ trái sang phải: Sydney Sweeney; Sofia Richie Grainge; Olivia Rodrigo; Zendaya.

Ngay cả nữ diễn viên bom tấn Sydney Sweeney gần đây cũng diện một chiếc băng đô dày, nhấn mạnh vẻ quyến rũ lấy cảm hứng từ thập niên 70 của cô khi tham dự bữa tiệc tối Miu Miu cho Tuần lễ thời trang Paris vào mùa thu năm ngoái. Sofia Richie Grainge, Olivia Rodrigo hay Zendaya cũng là một số cái tên nổi tiếng gia nhập vào hội “đam mê headband” dạo gần đây. 

Vừa qua, trên sàn diễn Thu Đông 2024 , băng đô đã xuất hiện mọi nơi dưới nhiều hình thức khác nhau, nếu Conner Ives cho người mẫu đeo headband đen cổ điển thì Bronx and Banco chọn thêm thắt một số chi tiết lấp lánh.  Ngay cả khi là mùa giải Xuân Hè 2024 thì item này vẫn xứng đáng trở thành điểm nhấn trên sàn catwalk. Bất kể chất liệu hay kiểu dáng như thế nào, băng đô vẫn là một phụ kiện cổ điển, sẵn sàng “vuốt ngược mái tóc” của bạn theo bất kỳ tâm trạng hoặc phong cách thời trang nào. 

Thực hiện: Elio

Theo L’Officiel