Botter F/W 2024 và những ngôn ngữ thiết kế đầy châm biếm tới thực trạng xã hội hiện giờ

Ngày đăng: 22/01/24

Botter, một tên tuổi nổi tiếng với những thiết kế đồ bơi lấy cảm hứng từ vỏ sò và áo len kết hợp với rạn san hô, đã tận dụng cơ hội trình diễn bộ sưu tập mùa Thu/Đông 2024 tại Paris để mang bước đi táo bạo của mình vào thế giới hiện thực. Sự ra mắt này, đánh dấu một bước tiến tự tin vào thời điểm hiện tại, thể hiện thông qua một loạt những bộ trang phục được làm tỉ mỉ, kết hợp với sự tinh tế nhẹ nhàng và một sự tập trung sâu sắc vào các khía cạnh thực tế của sự sống trên trái đất.

Phía sau sân khấu, Lisi Herrebrugh truyền đạt tinh thần chân thực của bộ sưu tập với tuyên bố: “Chúng tôi cảm thấy rằng bây giờ không phải là thời điểm cho những sự tưởng tượng.” Những yếu tố lạ mắt mà trước đây làm điểm nhấn trên sàn diễn Botter giờ đã nhường chỗ cho sự biến đổi từ áo sơ mi văn phòng thành áo blazer, áo choàng với sự quyến rũ sống động, và sự kết hợp giữa áo sơ mi và quần ống rộng mang đến một cái nhìn đương đại về trang phục văn phòng.

Tuy nhiên, nếu nói rằng Botter hoàn toàn từ bỏ bản chất đầy tinh tế của mình chắc chắn là không đúng. Cặp đôi Lisi Herrebrugh và Rushemy Botter đã tinh tế kết hợp những đặc điểm lạ mắt trong góc nhìn sáng tạo của họ vào bộ sưu tập, tuy nhiên, một cách tinh tế và tự nhiên hơn. Một túi chiếc túi bằng yên xe đạp được tái chế xuất hiện dưới một chiếc áo jacket tinh tế, chiếc quần được mổ xẻ, giải cấu trúc để biến hình thành những chiếc áo khoác độc đáo. Cùng với những hình in chơi chữ đầy châm biếm và hài hước, ví dụ như chiếc Hoodie in hình logo vỏ xò của Shell – công ty năng lượng và hoá dầu của Anh, từ Shell được lược bớt chữ “S” và trở thành Hell, có lẽ Botter muốn đề cập tới cuộc khủng hoảng dầu khí gần đây tại châu Âu.

Đối với những vị khán giả có đôi mắt tinh tế, những lớp vải ghép chồng lên nhau và cấu trúc phân tán một cách tinh tế gợi lên hình ảnh về những tộc người đang di cư, một “bộ lạc liên tục chuyển động” như mô tả của Rushemy Botter, một vẻ đẹp mà anh ta cảm thấy hấp dẫn và ít được đề cập tới. Đồng thời cũng như một lời khẳng định chắc nịch tới tầm nhìn bền vững của thương hiệu khi sử dụng vải thừa cho các sản phẩm được trình diễn trên sàn runway mùa này.

Bộ sưu tập Thu/Đông 2024 của Botter như một lời nhắc nhở rằng trong khi công việc của họ thường xoay quanh những giấc mơ và thơ ca, nhưng nó đều được đặt trên một nền tảng logic sắc bén. Mùa này, họ đã chuyển đổi cái logic vốn có đó một cách tài tình trở thành trang phục cho những người đàn ông hiện đại, mang đến một tủ đồ vừa chân thực và vui tươi, tinh tế và thơ mộng – một phản ánh của hiện thực phức tạp mà chúng ta phải đối mặt mỗi ngày. Có lẽ, đó chính là sức mạnh lớn nhất của Botter.

Thực hiện: Pogogo