Xu hướng Influencer Marketing nào sẽ dẫn dắt thị trường thời trang năm 2024?

Ngày đăng: 21/01/24

Nhiều nội dung trên TikTok và Instagram của chúng ta đều quảng cáo sản phẩm một cách nào đó, dù là quảng cáo trả tiền hay những đề xuất hữu ích. Bạn đã phát ngán với những câu nói như “Tôi không nhận tiền để nói điều này”? Mọi người cũng vậy.

Khi năm 2023 khép lại, cả các thương hiệu và người dùng đều cảm thấy mệt mỏi với những quảng cáo từ Influencer, theo lời Julianne Fraser, người sáng lập của công ty quảng cáo Dialog New York. “Ngành này đang trở nên ngày càng cạnh tranh hơn và khắp nơi đầy ắp nội dung quảng cáo trả tiền,” cô nói.

Influencer marketing Whats in and out in 2024

Khán giả ngày nay trở nên tinh tế hơn với quảng cáo và nội dung do người nổi tiếng đăng. “Người tiêu dùng đang trở nên nhạy cảm hơn với tiếp thị từ người ảnh hưởng và do đó trở nên đa nghi.” Mặc dù vậy, chi phí quảng cáo trả tiền trong lĩnh vực Influencer Marketing dự kiến sẽ tăng lên trong năm 2024. Nền kinh tế tạo ra nhiều content creators đang phát triển mạnh mẽ, dự kiến sẽ tiến đến khoảng nửa nghìn tỷ đô la vào năm 2027, theo Goldman Sachs Research, kỳ vọng chi phí quảng cáo người ảnh hưởng sẽ tăng 15,9% trong năm 2024.

Trung bình, ngân sách hàng tháng của các khách hàng của Dialog tăng từ 50 đến 100% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của công ty. Thương hiệu vẫn có thể đạt được kết quả lớn – miễn là họ đầu tư vào chiến lược dài hạn, Fraser nói. Năm 2024 là thời điểm cho một sự chuyển đổi.

Năm nay, Ted Raad, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài năng Trend Management, dự đoán sẽ tập trung vào tài chính. “Khi các chỉ số đo lường trở nên phức tạp hơn, chúng ta sẽ thấy các thương hiệu đặt áp lực lớn hơn lên các người sáng tạo nội dung để tăng doanh thu,” ông lưu ý rằng các thương hiệu đã bắt đầu chuyển từ các đánh giá cơ bản như lượt xem và thích, chuyển sang các số liệu dựa trên chuyển đổi và doanh số bán hàng. “Điều này sẽ gia tăng trong năm 2024,” ông nói.

Vogue Business đã nói chuyện với các công ty Influencer Marketing và thương hiệu về các xu hướng hàng đầu của họ và kế hoạch để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Những xu hướng Influencer Marketing thịnh hành trong năm 2024

Content dạng reel và video

Look: Best Instagram Reels Tutorials To Try | Preview.ph

“Trong năm 2024, nội dung video chân thực sẽ tiếp tục nổi lên và trở nên ngày càng quan trọng để tiếp cận và tương tác với khán giả,” Raad nói. Sự chuyển đổi từ ảnh tĩnh đã tăng tốc vào năm 2023, nhưng trong năm 2024, việc phát triển người theo dõi mà không có video sẽ là không thể, Raad dự đoán – nhờ vào sự nổi lên của TikTok và Reels.

Điều này quay lại mong muốn về sự chân thực, ông nói. “Mọi người muốn cảm thấy họ đang sống cuộc sống cùng với content creator yêu thích của họ và điều này khó đạt được trong các định dạng nội dung khác.”

Thương hiệu nội y Cou Cou, ví dụ, đầu tư vào các định dạng video dài không bóng bẩy và chân thực, theo đồng sáng lập Rose Colcord nói. “Trong trải nghiệm của chúng tôi, điều này tạo ra tương tác cao hơn và xây dựng thương hiệu dài hạn.”

Chân thực và chân thành

What is Authentic Content and How to Use it in Marketing? - Taggbox Blog

Chân thực như thế nào trong năm 2024, và người có sức ảnh hưởng có thể đạt được nó không? “Người sáng tạo nội dung sẽ cần quảng cáo sản phẩm mà họ thực sự sử dụng và trách nhiệm chứng minh sẽ nằm ở họ để cho khán giả thấy rằng đây là điều họ thực sự yêu thích,” Raad nói. Rất nhiều khi khán giả có thể ngay lập tức cảm nhận khi một Influencer đang quảng cáo một sản phẩm mà họ không sử dụng.

Ở thương hiệu làm đẹp Refy, điều này được ưu tiên hàng đầu cho năm tới. “Chân thực đã trở thành một từ ngữ quen thuộc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, nó thực sự quan trọng bởi vì khán giả thực sự thông minh trước những nội dung quá thương mại của người ảnh hưởng,” Jenna Meek, CEO và cộng sự sáng lập của Refy, nói với Vogue Business.

“Điều này là lý do tại sao Micro và Nano Influencer có ảnh hưởng lớn, vì tính chân thực của họ làm nổi bật với khán giả và tạo ra uy tín thực sự, đặc biệt là trên TikTok nơi bất kỳ ai cũng có thể thu hút sự chú ý.”

Để đạt được điều này, trong năm 2024, các thương hiệu sẽ cần điều chỉnh để cho phép Influencer có thêm sự tự do sáng tạo. “Trong năm 2023, nhiều nhà tiếp thị đã cố kiểm soát thông điệp và cách thức triển khai của các Influencer, và kết quả đã trở nên nhạt nhòa,” Fraser nói.

“Đặc biệt là với sự phát triển nhanh chóng của ngành này, các thương hiệu phải tin tưởng rằng người có sức ảnh hưởng hiểu rõ nhất về khán giả của họ và có thể xác định chiến lược chiến dịch nào sẽ gây ấn tượng nhất.” Đối với sự kiện pop-up của Maison Kitsuné tại Miami Art Basel tại The Webster, Dialog đã mời các Local Influencer (bao gồm Valentina Romero) ghé qua uống cà phê tại Cafe Kitsuné, thể hiện bộ sưu tập mới trên các con phố của Miami và tương tác với cộng đồng của họ.

Cuộc chơi dài hạn

5 Fashion Micro Influencers You Might Want To Work With - Qoints

Khi Influencer Marketing đang phát triển mạnh mẽ, các thương hiệu sẽ tập trung vào chiến lược dài hạn, các chuyên gia bày tỏ. “Chúng tôi dự kiến sẽ chuyển sang sự hợp tác bền vững và dài hạn giữa thương hiệu và người ảnh hưởng, ưu tiên chất lượng nội dung hơn là số lượng,” bà Eileen Flynn, Giám đốc Chiến lược tại Archrival cho biết. “Khán giả nhìn rõ những nội dung thương mại.” Bà Colcord của Cou Cou hiểu rõ điều này: “Đó là về mối quan hệ lâu dài và cộng đồng thương hiệu, chứ không phải là những Influencer chỉ hợp tác một lần với bài đăng sản phẩm có gắn thẻ,” bà nói.

Bà Fraser của Dialogue dự đoán rằng việc hợp tác với người ảnh hưởng sẽ đóng vai trò quan trọng để xây dựng uy tín và nhận thức thương hiệu, cũng như để tăng cường doanh thu. “Trong những năm gần đây, Influencer Marketing thường được xem là một chiến lược tiếp thị hiệu quả, điều mà tôi luôn cảm thấy hơi hạn chế vì nó không thể hiện đầy đủ ảnh hưởng mà sự hợp tác này có thể tạo ra,” bà nói. Trong năm 2024, bà dự kiến ​​rằng việc hợp tác giữa thương hiệu và content creator sẽ giúp thương hiệu trở nên khác biệt.

Xu hướng marketing offline

Influencer Event | Wella Professionals

Năm 2024, Dialogue đang tập trung mạnh mẽ vào chiến lược “anti-influencer”, bao gồm việc liên kết với những người có lượt theo dõi ngoại tuyến và trực tuyến cao, và phục vụ cộng đồng chuyên môn của họ. Ví dụ, đối với khách hàng Ghia: Laura Reilly của bản tin thời trang Magasin tổ chức một bữa tối với cộng đồng sáng tạo của mình, và người làm hoa Ryan Norville tạo ra các bó hoa hoa Ghia được lấy cảm hứng từ NYC. Ghia tận dụng nội dung từ cả hai channel của mình.

Bà Colcord cho biết: ”Đó là giá trị của tương tác ngoại tuyến, với những người tạo nội dung mà thương hiệu tặng sản phẩm. “Họ có thể không nói với 5 triệu người theo dõi của họ qua một câu chuyện được gắn thẻ, nhưng họ có thể kể với 20 người bạn thân nhất của họ, mỗi người sẽ kể với bạn thân nhất của mình và cứ thế,” bà nói.

Tuy nhiên, dự kiến ​​rằng sự tham dự của Influencer sẽ giảm bớt. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thấy ít sự tham gia của người có sức ảnh hưởng hơn trong năm 2024, vì chúng thường được xem là không chân thực và mang lại ít lợi ích,” bà Fraser nói.

Sự bùng nổ của Trí tuệ Nhân tạo

7 best video generators powered by AI - Parametric Architecture

Raad dự kiến ​​rằng các thương hiệu và người sáng tạo sẽ tận dụng Trí tuệ Nhân tạo và hiểu rõ loại nội dung tạo ra sự tương tác mạnh nhất. “Nó sẽ giúp họ tạo ra nhiều hơn, hiệu quả hơn bao giờ hết,” anh ta nói.

Công ty Influencer Marketing Billion Dollar Boy gần đây đã tiến hành nghiên cứu về ý kiến ​​của ngành về Trí tuệ Nhân tạo trong nền kinh tế content creation. Kết quả hỗ trợ dự đoán của họ là Trí tuệ Nhân tạo sẽ được sử dụng nhiều hơn trong việc sáng tạo nội dung vì khả năng cắt giảm thông tin và đạt được sự tương tác đáng kể.

Theo nghiên cứu, ba trong năm người tiêu dùng (60%) ưa thích nội dung của content creator được thiết kế bằng Trí tuệ Nhân tạo. Và hơn bốn trong năm (81%) content creator báo cáo mối quan tâm tích cực hơn từ khán giả cho nội dung được thiết kế bằng công nghệ này.

“Kết quả cho thấy mức độ nổi bật của nội dung được tạo ra bằng Trí tuệ Nhân tạo và đang đạt được sự chú ý,” bà Permele Doyle, cộng sự sáng lập và Tổng giám đốc của Billion Dollar Boy nói. “Tận dụng các công nghệ mới nổi, sau khi kiểm tra và phân tích chúng một cách kỹ lưỡng, có thể giúp tránh tình trạng mệt mỏi của người tiêu dùng.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng các thương hiệu và content creator cần phải cẩn trọng, vì Trí tuệ Nhân tạo có rủi ro làm suy giảm một trong những chìa khóa chính của năm 2024: tính chân thực. “Nếu sử dụng không đúng cách, điều này sẽ đe dọa tính chân thực của nội dung,” Raad nói. “Vì vậy, nó sẽ cần được sử dụng một cách khôn ngoan.”

Những xu hướng Influencer Marketing được cho là đã hết thời

Sponsored content lộ liễu

Top Influencer Platform & Các chiến dịch thành công

“Trong năm tới, người ảnh hưởng và thương hiệu có khả năng đầu tư vào nội dung mang lại giá trị thực sự – tập trung vào giáo dục, giải trí hoặc nguồn cảm hứng – thay vì quảng bá trực tiếp,” Flynn nói. “Sẽ có sự đẩy mạnh về định dạng tương tác và hấp dẫn hơn, chẳng hạn như phát sóng trực tiếp và bình chọn tương tác, để kích thích khán giả.”

Chạy theo xu hướng một cách thiếu chiến lược

Get ready for Barbie #Barbiecore

Năm 2024, các thương hiệu sẽ cần phải tìm hiểu khi nào nên bỏ qua các xu hướng nhỏ. Trong năm 2023, xu hướng được đẩy mạnh bởi social media viral nhanh chóng hơn bao giờ hết, và các thương hiệu đã nhanh chóng nhảy vào, từ Tomato makeup đến Barbiecore. Năm nay, các thương hiệu cần phải có chiến lược chặt chẽ hơn.

“Vòng lặp xu hướng liên tục biến đổi và có thể đồng thời giúp hoặc gây hại cho các thương hiệu tham gia. Chúng thường khó để đưa vào Marketing Planning cho cả năm. Một cuộc tranh luận thú vị trong năm nay sẽ là về cách các thương hiệu xác định hoặc tạo ra xu hướng.”
Flynn cho biết: ‘Năm 2024 sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận chiến lược và cụ thể theo từng nền tảng.’ Mỗi nền tảng yêu cầu cách tạo nội dung và phương thức tương tác với khán giả riêng, cô nhấn mạnh.”
Chuyển ngữ: Thanh Mai
Theo Vogue Business