[Brand to know] ORTHO – Thương hiệu Phygital có tầm nhìn xây dựng một vũ trụ metaverse tôn vinh thời trang

Ngày đăng: 18/08/23

Khấp khởi trong ngành công nghệ vẫn là những dự đoán, kỳ vọng về sự phát triển lẫn ứng dụng rộng rãi của công nghệ blockchain, NFT, Web3 hay xa hơn ở thì tương lai là metaverse. Ngành thời trang – vốn dĩ là một ngành công nghiệp cộng sinh với các ngành công nghiệp khác trong mạch ống dẫn kinh tế toàn cầu, cũng khẩn trương triển khai những dự án lẫn hoạch định để tiến sâu và thử nghiệm những ý tưởng lẫn ứng dụng của thời trang kỹ thuật số. ORTHO – một thương hiệu thời trang Phygital chính là một startup “công nghệ x thời trang” rất đáng để quan tâm, theo dõi.

ORTHO được sáng lập bởi XNO Bùi – một chuyên gia trong lĩnh vực blockchain và NFT. Khởi nghiệp với vai trò thành viên sáng lập nên nền tảng Kardia Chain – một blockchain phổ biến hiện nay, chị XNO muốn phát triển một ứng dụng thực tiễn cho NFT và blockchain để làm mờ biên giới giữa ảo và thực, và thế là thời trang kỹ thuật số ORTHO được ra đời. Tới nay đã 1 năm đi vào hoạt động, XNO và đội ngũ vẫn còn đang ấp ủ nhiều dự tính và tham vọng lớn hơn, trong nỗ lực trở thành một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thời trang x công nghệ blockchain này.

chị XNO Bùi

Một cuộc đối thoại giàu cảm hứng với chị XNO Bùi từ Style-Republik để hiểu thêm hơn về đường hướng phát triển và bài toán kinh doanh của ORTHO.

Chân dung khách hàng tiêu dùng NFT và thời trang có sự giống và khác nhau thế nào? Làm sao để cả hai có thể sàng lọc được nhóm có cùng chung cả hai mối quan tâm đấy? 

Sự giống và khác nhau cũng thật khó để tách biệt ở thời điểm hiện tại, bởi thời trang là lối sống, NFT đang cách mạng hóa cách chúng ta lưu trữ, sở hữu, và tiêu thụ nghệ thuật – trong trường hợp này, là thời trang. Trong lộ trình phát triển của mình, ORTHO hiện tại vẫn đang tập trung vào đối tượng người dùng Web3. Họ là những người trẻ, đa dạng về ngành nghề, độ tuổi lẫn sở thích. Vì nhóm này có hành vi tiếp cận và cập nhật những thành quả công nghệ mới, nên hiển nhiên họ sẽ muốn tiếp nhận những trào lưu mới mẻ như thời trang kỹ thuật số để có được nhân dạng riêng cho bản thân trong chiều không gian kỹ thuật số.

Các bạn sẽ trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực Web3 và thực tế ảo trong ngành thời trang, tạo nên một không gian mới cho sự đổi mới không có giới hạn.

NFT thời trang hay sản phẩm phygital có những giá trị riêng biệt nào để khiến khách hàng phải chi tiêu? 

Sản phẩm thời trang phygital vẫn sẽ phải đi theo mùa hay xu hướng như những sản phẩm thời trang thông thường, đồng thời truyền tải những câu chuyện, nguồn cảm hứng hay mang tính kết nối cộng đồng nhiều hơn. Ngay cả khi xu thế thời trang được thiết lập ở thời trang kỹ thuật số thì những xu thế này cũng có sức lan toả mạnh mẽ và có thể dễ dàng tái lập hơn khi so với sản phẩm thực tế. Bên cạnh đó, ngành thời trang đang gặp phải nan đề là những tác động tiêu cực đến môi trường, hay hao phí tài nguyên đáng giá. Bởi vậy, thời trang kỹ thuật số có thể là một giải pháp hữu ích cho vấn đề này trong tương lai.

Thời trang kỹ thuật số cùng đồng thời giúp mở rộng biên độ sáng tạo của những người tham gia vào nó. NFT giúp đảm bảo quyền sở hữu một sản phẩm kỹ thuật số của mỗi cá nhân. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi và giúp các nhà sáng tạo có nhiều cơ hội để gia tăng thu nhập.

Đây cũng có thể nói là một phần trong kế hoạch của ORTHO, khi tạo ra những cơ hội để cộng đồng đam mê thời trang, sáng tạo, kỹ thuật được có cơ hội được tạo ra sản phẩm của riêng mình và chia sẻ tới cộng đồng. Nó có thể là ở dạng một cuộc thi hay một chương trình phát triển tài năng do ORTHO khởi xướng.

AI hiện đang nhận được sự quan tâm hơn cả NFT và metaverse, vì những lợi ích thiết thực lẫn tính hiện thời của nó, chị có nghĩ rằng ORTHO sẽ phát triển mảng AI cho dịch vụ, sản phẩm của mình trong tương lai? 

ORTHO muốn ứng dụng AI trong quá trình phát triển sản phẩm, và đó là ưu tiên trong năm sau. Một trong những đề xuất mà đội ngũ ORTHO cảm thấy rất phù hợp khi ứng dụng AI ở thời điểm hiện tại, là tạo dựng một nhân vật AI đại diện cho thương hiệu. Cá nhân tôi thì mong rằng nhân vật của ORTHO sẽ thu hút được sự quan tâm của những người mến mộ thời trang, và thiết lập được một cộng đồng hâm mộ cho riêng mình.

Bên cạnh đó, đội ngũ của ORTHO cũng muốn ứng dụng AI để giảm tải quá trình sáng tạo từ giai đoạn lên ý tưởng đến lúc thiết kế. Điều này giúp tăng tính hiệu quả của công việc, cũng như giúp cho đội ngũ có thể ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Vòng đời của một sản phẩm phygital của ORTHO kéo dài bao lâu? Chiến lược phát triển sản phẩm physital sẽ khác gì so với chiến lược phát triển sản phẩm thời trang thông thường? 

Chiến lược phát triển sản phẩm và ORTHO nói chung vẫn xoay quanh những giá trị cốt lõi mà chúng tôi muốn hướng tới, đó là kiến tạo một thế giới kỹ thuật số có thể là giải pháp của nhiều nan đề ở thực tế, đồng thời hướng mọi người tới một chiều không gian sống giàu cảm hứng, nhiều tiện ích, và danh tính của mỗi người vẫn được thể hiện rõ nét. Cá nhân tôi tin rằng vũ trụ kỹ thuật số có rất nhiều tiềm năng để khai phá, và mỗi người tham gia vào nó đều có thể hưởng lợi bởi sự kết nối, sự tự do và tính cộng đồng cao.

Cũng như các thương hiệu thời trang cấp tiến khác, bản thân ORTHO cũng đang khám phá thêm những phương thức để phát triển sản phẩm thời trang ở bản thể kỹ thuật số và cách để chúng trở nên phổ biến hơn. Ở hiện tại, mục tiêu mà ORTHO đang nhắm tới là “phygital” – đưa yếu tố kỹ thuật số vào sản phẩm thời trang vật lý, bằng công nghệ Astro chip gắn vào các sản phẩm thời trang. Astro Chip được xem như một chìa khoá để khai mở kết nối với cánh cổng kỹ thuật số. ORTHO có một đội ngũ nhân sự riêng, chuyên để nghiên cứu và phát triển chip thông minh để ứng dụng cho blockchain và thời trang.

Những khó khăn lẫn lợi thế khi xây dựng một thương hiệu thời trang kỹ thuật số ở giai đoạn lĩnh vực này còn đang quá mới mẻ, và đặc biệt hơn là khi ORTHO lại là “made in Vietnam”? 

Chính vì lĩnh vực này còn quá mới mẻ, nên không có một cái “case study” nào thực tiễn để chúng tôi có thể tham khảo và nghiên cứu. Không có bất kỳ một tiền lệ nào, giúp cho ORTHO có thể tiến nhanh hơn. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Bởi vì chúng tôi muốn tạo ra những đổi mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương châm của chúng tôi cũng là “fail fast and learn fast” (thất bại nhanh và học hỏi nhanh).

Điều này cũng là lý do mà ORTHO phát triển và vận hành tại việt Nam là một lợi thế lớn, vì đây là sân nhà, mọi thứ về luật pháp, về con người, về vận hành đều có thể dễ dàng được trao đổi và nghiên cứu, cải thiện. Dù là được phát triển và vận hành tại Việt Nam, nhưng tầm nhìn vẫn sẽ là chinh phục được thị trường quốc tế. Ở giai đoạn ban đầu, ORTHO muốn tập trung vào nhóm đối tượng người dùng Web3 trước tiên. ORTHO sẽ cố gắng kết hợp làm nhiều dự án để có thể truyền tải thông điệp về tương lai của digital fashion đến cho thế hệ trẻ (ví dụ như BST “AN” hợp tác giữa ORTHO và NTK Lê Thanh Hoà). Để mọi người có cái nhìn đúng đắn và được định hướng về digital fashion.

Chị đánh giá tiềm năng phát triển của phygital fashion trong vòng 5 năm tiếp theo sẽ là như thế nào?

Tôi tin rằng tiềm năng phát triển của ngành này là tốt. Thực chất cũng khá khó để nói rằng thị trường sẽ biến động thế nào, cả nhu cầu và sự thích ứng của người tiêu dùng nữa. Tuy vậy, mọi thứ đều rất khả quan, nhất là khi trong năm sau sẽ có những dự án công nghệ lớn, chẳng hạn như kính VR Vision Pro của Apple, sẽ giúp khai mở thêm hơn tiềm năng và công dụng của thời trang kỹ thuật số. Có rất nhiều lĩnh vực và xu hướng mua sắm mới mở ra mà chúng ta không thể dự báo trước được. Việc định hình những thay đổi này là một thách thức đáng kể. Tuy nhiên, ORTHO không ngần ngại đối diện thách thức đó. Thay vì dự đoán tương lai thì chúng tôi sẽ cùng tạo ra tương lai.

Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang quan tâm và muốn làm việc trong lĩnh vực thời trang kỹ thuật số?

Đối với các bạn sinh viên thời trang đang quan tâm đến lĩnh vực thời trang kỹ thuật số thì các bạn vẫn cần trang bị những kiến thức, kỹ năng được đào tạo bài bản. Sau đó, các bạn có thể tìm tòi, trau dồi thêm những công cụ nâng cao để tạo ra những thiết kế 3D tinh xảo. Đây sẽ là khởi đầu, là nền tảng tốt cho việc thâm nhập vào ngành công nghiệp mới mẻ này.

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển và được chú ý tới trong ngành này cũng không hề quá khó khăn. Các bạn trẻ có thể chia sẻ những sáng tạo thời trang kỹ thuật số của mình lên các kênh, nền tảng, mạng xã hội để kết nối và học hỏi lẫn nhau, cũng như tìm kiếm những khách hàng cho riêng mình. Rất nhiều nhà thiết kế thời trang kỹ thuật số trẻ đã dành được sự chú ý cũng như cơ hội hợp tác cùng các thương hiệu thời trang cao cấp trên thế giới sau khi chia sẻ những sáng tạo của mình lên internet.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đầu quân cho các công ty, doanh nghiệp phát triển thời trang kỹ thuật số. Bởi đây là một lĩnh vực còn rất mới mẻ, nên cơ hội rất rộng mở, miễn là các bạn chịu khó trau dồi, tiếp thu và thích nghi để học hỏi những thứ mới mẻ.

Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích của chị!

Thực hiện: Fellini Rose