Các buổi phát trực tiếp của những “người ảo” đang chiếm lĩnh Trung Quốc trong khi những người sáng tạo theo phong cách NPC phát triển mạnh trên toàn cầu

Ngày đăng: 27/08/23

Đã là năm 2023, ý tưởng về con người ảo không có gì là mới mẻ. Như Lil Miquela, một người mẫu ảo được thành lập bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Los Angeles, có 3 triệu người theo dõi trên Instagram và đã từng khóa môi người mẫu Bella Hadid trong chiến dịch quảng cáo của thương hiệu Calvin Klein. Hay Imma, người ảo đầu tiên ở Nhật Bản, đã từng hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng như SK-II, Tommy Jeans và Fenty.

Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường “con người ảo” được dự đoán sẽ đạt 440,3 tỷ USD vào năm 2031.

Trên thực tế, họ có ảnh hưởng lớn đến mức ở phương Tây, xu hướng này đã phát triển “toàn diện”. Giờ đây, những người sáng tạo thực sự là con người đã và đang mô phỏng các đối tác ảo của họ và mở ra sự nổi lên của những “Nhân vật không thể chơi được” (NPC) bởi con người.

Văn hóa NPC trên TikTok

Trên các nền tảng hướng tới phương Tây như TikTok, các buổi phát trực tiếp của NPC đang thu hút được nhiều sự chú ý.

NPC là các nhân vật phụ được lập trình sẵn trong trò chơi điện tử mà người chơi không điều khiển. Thuật ngữ này thường được Gen Z sử dụng để mô tả một người được coi là chung chung hoặc thiếu tư duy độc lập. Trong các buổi phát trực tiếp của NPC, người sáng tạo sẽ đóng giả là NPC và phản ứng bằng các câu cửa miệng cụ thể khi được tặng quà ảo. Ví dụ: Pinkydoll, một trong những người phát trực tiếp NPC nổi tiếng nhất trên TikTok, nói “kem ngon quá” khi được tặng kem. Cô có hơn 950.000 người theo dõi và thường xuyên phát sóng cho hơn 30.000 khán giả theo dõi cùng lúc.

Sự gia tăng của các xu hướng phân cực nhưng mới lạ này đã tràn ngập màn hình điện thoại thông minh trên toàn cầu trong những tuần qua. Ở Trung Quốc, những robot hình người siêu thực, do AI tạo ra đã phát triển trên các nền tảng thương mại điện tử, trong khi phương Tây nhận thấy mình bị mê hoặc bởi sự gia tăng đột biến của những người sáng tạo giống NPC chia sẻ những câu cửa miệng để kiếm tiền.

Ở phương Tây, con người bắt chước máy móc. Ở Trung Quốc, máy mô phỏng con người.

Ở phương Tây, con người bắt chước máy móc. Ở Trung Quốc, máy mô phỏng con người.

Người phát trực tiếp ảo

Trong khi đó, ở Trung Quốc, những người có ảnh hưởng ảo cũng là nguồn cơn của tranh cãi xung quanh một vấn đề muôn thuở: Liệu máy móc có thay thế được con người? Song có một điều có thể khẳng định tạm thời rằng: Những người có ảnh hưởng ảo hoàn toàn có thể tùy chỉnh với IP tồn tại mãi mãi, họ không mệt mỏi, ốm đau hay bị thương và không có nguy cơ xảy ra bê bối.

Thông qua sự phát triển của AI, chúng đang trở nên khả thi hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Theo Baidu Intelligence Yunxiling, việc vận hành một phòng phát trực tiếp rất tốn kém, ở mức gần 7.000 USD/tháng. Tuy nhiên, theo eMarketer, các thương hiệu xa xỉ như Dior, Gucci và Versace vẫn không ngần ngại nhảy vào xu hướng phát trực tiếp đang nở rộ này, bởi một cách dễ hiểu, 20% tổng hoạt động thương mại điện tử ở Trung Quốc được dự báo sẽ được thực hiện qua kênh này. Gia nhập các buổi phát sóng trực tiếp của “người ảo”.

Với việc cả con người ảo và phát trực tiếp đều có tiềm năng doanh thu đầy hứa hẹn, các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đã không lãng phí thời gian để hợp nhất cả hai.

Vào tháng 4, Tencent Cloud đã phát hành một nền tảng sản xuất “con người kỹ thuật số thông minh” với chi phí thấp, hạ thấp các rào cản phát triển “siêu nhân” trên khắp đất nước tỉ dân này. Công cụ này kết hợp một số tính năng, bao gồm đào tạo nhanh, tự động hoá và có thể tùy chỉnh.

Ba người ảo của Baidu đang phát trực tiếp tại Trung Quốc.

Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm Baidu cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi. Và khi  nhảy vào cơn sóng xu thế này, nó đã sớm đứng đầu ngọn sóng. Baidu Intelligence Yunxi Ling, đã có màn trình diễn đáng chú ý trong năm nay khi được hỗ trợ bởi công nghệ giọng nói và hình ảnh tiên tiến do Baidu tự phát triển. Nền tảng này cũng có thể tạo lại một người dẫn chương trình kỹ thuật số trong vòng chưa đầy 30 phút bằng cách sử dụng video của người thật. Công nghệ làm nền tảng cho phiên bản ChatGPT của Baidu – Ernie, có thể sẽ đóng một vai trò nào đó.

Nền tảng Baidu có thể tạo lại một người dẫn chương trình kỹ thuật số trong vòng chưa đầy 30 phút bằng cách sử dụng video của người thật

Neo ảo của Baidu cho phép người dùng tạo liền mạch nội dung như giới thiệu sản phẩm và hơn thế nữa. Do đó, Baidu cho biết chi phí vận hành phòng phát trực tiếp có thể giảm đáng kể, có lẽ mở đường cho ROI rõ ràng hơn khi phát trực tiếp thông qua việc sử dụng con người ảo.

Buổi phát trực tiếp con người ảo của Shiseido

Người ảo Ayayi ấn tượng trong buổi phát trực tiếp gần đây của hãng làm đẹp Shiseido

Các thương hiệu đã sẵn sàng lắng nghe, với việc hạn chế lãng phí thời gian để nhảy vào làn sóng xu thế đang thống trị thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc vốn là thị trường lớn nhất của Shiseido, đóng góp 24,2% vào tổng doanh thu của tập đoàn Nhật Bản vào năm 2022. Ngày 25 tháng 7, gã khổng lồ sắc đẹp Shiseido đã chỉ định một trong những người có ảnh hưởng ảo nổi tiếng nhất đất nước này, Ayayi, làm đại diện cho bộ sưu tập Ultimune của mình thông qua kênh phát trực tiếp của Tmall.

Sự xuất hiện này là buổi ra mắt phát trực tiếp đầu tiên của Ayayi. Theo sau đó là sự hợp tác của cô với hàng loạt các thương hiệu làm đẹp và sang trọng nổi tiếng bao gồm thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co., Guerlain, mỹ phẩm M.A.C, Make up Forever và L’Oréal Paris.

Sự cường điệu thoáng qua hay thực tế phũ phàng

Có phải việc phát trực tiếp con người ảo ở Trung Quốc chỉ là một xu hướng thoáng qua khác như sự phát triển của hình thức phát trực tiếp? Ví dụ: với sự gia tăng của định dạng phát trực tiếp “Phật giáo” của Apple, nhu cầu về nội dung mang tính thông tin và cao cấp hơn cũng tăng lên. Việc tích hợp kiến ​​thức chuyên môn và độ tin cậy đích thực vẫn còn nhiều thách thức.

Thật khó để bỏ qua phép toán tuyệt đối về tầm quan trọng ngày càng tăng của phát trực tiếp như một kênh bán hàng kết hợp với chi phí nhân sự cao và sự dư thừa sắp tới của các thương hiệu ít ngân sách trong nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Chỉ riêng sự sẵn có của các lựa chọn thay thế chất lượng và thân thiện với ngân sách cũng có khả năng tạo ra nhu cầu đáng kể về các “nhân sự ảo”.

Khi công nghệ phát triển, “con người ảo” có thể trở thành một phần trong chiến lược tiếp thị để đạt được thành công trong bối cảnh bán lẻ thương mại điện tử của Trung Quốc. Và có lẽ các “người ảo” của Trung Quốc sẽ cải thiện đến mức khiến chúng bị nhầm lẫn với buổi phát trực tiếp của các Tiktoker trong tương lai?

Thực hiện: S.

Theo Jing Daily