Các ông lớn đồng hồ xa xỉ giờ đã chuyển sang phát sóng trực tuyến

Ngày đăng: 04/05/20

Trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19, nhiều thương hiệu nổi tiếng khi không thể thực hiện các sự kiện nhằm thu hút khách hàng đã chuyển sang hình thức phát sóng trực tuyến để tiếp cận khán giả. Mở đầu là các nhãn hàng thời trang và làm đẹp, kế tiếp là các tên tuổi trong giới bất động sản và ô tô, tất cả đều đang cố gắng duy trì sự kết nối với người tiêu dùng.

Cho đến hiện tại, đồng hồ và trang sức cao cấp, một trong những ngành hàng xa xỉ quan trọng, vốn chậm chân hơn trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ kỹ thuật số nay đã sẵn lòng tham gia phát sóng trực tuyến, mặc cho sự lo lắng điều này sẽ làm loãng giá trị thương hiệu.

Năm nay, một trong những sự kiện quan trọng và đáng mong đợi nhất, Triển lãm đồng hồ “Watches & Wonders Geneva”, đã bị tạm hoãn và tạm thay thế bằng một sự kiện phát sóng trên kênh trực tuyến.

Đối với thị trường xứ tỷ dân, triển lãm còn tiến một bước xa hơn với sự kiện phát sóng trực tiếp thông qua sự hợp tác với Tmall Luxury Pavilion và Net-a-Porter. Tập đoàn xa xỉ Richemont là thành viên chính thức của “Watches & Wonders Geneva”, còn công ty con Yoox Net-a-Porter đã bắt tay với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vào năm 2018 và mở cửa hàng flagship trên nền tảng của Tmall vào tháng Chín năm 2019.

“Watches & Wonders Geneva” đã phát sóng các buổi hội thảo từ ngày 25 đến 29 tháng Tư để giới thiệu hơn 100 mẫu đồng hồ mới nhất từ các thương hiệu đình đám nhất của Richemont, bao gồm Panerai, Jaeger-LeCoultre, Piaget và Cartier (cũng đã ra mắt nền tảng toàn cầu bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc).

Một điểm mới nữa là nhiều sản phẩm được ngay trong chương trình. Đây là một điều vô cùng hiếm thấy đối với các thương hiệu xa xỉ, bởi thông thương họ phát trực tuyến cho khán giả chiêm ngưỡng bộ sưu tập sắp ra mắt.

Buổi phát sóng trực tuyến đầu tiên diễn ra khoảng 4 tiếng vào ngày 25 tháng Tư, với những chiếc đồng hồ hiếm và đắt tiền, cùng sự xuất hiện của các giám đốc điều hành thương hiệu đồng hồ hàng đầu, phó chủ tịch tập đoàn Alibaba Mike Hu và Wu Yating, CEO của liên doanh giữa Alibaba và YNAP. Chương trình thu hút khoảng 800.000 những người xem. Các phản hồi trên tài khoản Weibo và Tmall của Net-a-Porter cho thấy mức độ hài lòng nhờ của khán giả về các tính năng đặc biệt cùng với thông tin về thương hiệu và sản phẩm.

“Watches & Wonders Geneva” cũng tích cực quảng bá sự kiện thông qua Weibo, với một video quảng cáo ngắn có sự tham gia của ca sĩ Bibi Zhou và thu hút nhiều người có ảnh hưởng từ các lĩnh vực khác nhau để thảo luận về đồng hồ và ý nghĩa của chúng, mang lại hơn 90 triệu lượt xem cho hashtag chiến dịch.

Sáng kiến phát sóng trực tiếp tại Trung Quốc nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng bán hàng hơn cho thị trường, nơi người tiêu dùng không quan tâm nhiều đến trải nghiệm tại cửa hàng truyền thống. Ngay cả khi xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ giảm gần 22% trong ba tháng qua, xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục vẫn tăng 10,5% và đây là thị trường hàng đầu thế giới về doanh số bán đồng hồ trực tuyến cao cấp.

Thực hiện: Hiếu Lê

Theo Jing Daily