Cách xu hướng thời trang quay vòng – từ góc nhìn lịch sử

Ngày đăng: 10/02/24

Những thay đổi trong xu hướng là một trong những nguyên tắc cốt lõi nhất của thời trang. Ngày nay, thế giới thời trang không đứng yên – nó đang tích cực thay đổi, những phong cách cũ đã bị lãng quên từ lâu không ngừng được tái sinh và những người nổi tiếng đề cao sự trở lại của những xu hướng cũ, điều này khiến cho vòng lặp phong cách không bị phá vỡ.

Mỗi mùa, danh sách các thiết kế thường bao gồm nhiều tiêu chuẩn hoặc phong cách đã được chú ý trước đó. Trước đây, những xu hướng cũ thường quay trở lại sau 30 năm, nhưng ngày nay, khi nhịp sống ngày càng tăng, xu hướng này đang thay đổi nhanh hơn và quay trở lại sau 20 năm im lìm.

Trở lại xu hướng thời trang, tái sinh, hồi sinh – có những cụm từ thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh thời trang. Nguồn: L’officiel Baltic

Thời trang không phải lúc nào cũng lấy cảm hứng từ quá khứ. Mà vòng đời của các xu hướng xuất hiện khi thời trang hiện đại bắt đầu: khi xu hướng và tính thời vụ bắt đầu xuất hiện trên sân khấu trình diễn. Sự khởi đầu của tính thời vụ còn được coi là mở đầu cho sự phát triển của thương hiệu Chanel và của các thương hiệu dòng trang phục thể thao độc quyền vào đầu thế kỷ 20. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất về việc thời trang hiện đại bị ảnh hưởng như thế nào bởi phong cách retro và ảnh hưởng của những xu hướng lâu đời.

Những ý tưởng từ lịch sử

Sau khi mở các hãng thời trang lớn, các nhà thiết kế đã bắt đầu thay đổi căn bản các tiêu chuẩn và quy tắc thời trang. Cho đến lúc đó, các bộ sưu tập được tạo ra với một khuôn mẫu rõ ràng và các thương hiệu thời trang nổi bật nhất bắt đầu tìm kiếm một hướng đi phong cách rõ ràng cho các bộ sưu tập của họ nhằm giúp tôn lên vẻ nữ tính. Một trong những lựa chọn dễ dàng nhất đối với các nhà thiết kế khi đó dường như là chọn hình dáng được coi là nữ tính hoàn hảo trong xã hội và điều chỉnh nó cho phù hợp với những phụ nữ cởi mở với sự đổi mới.

Đây là nhà thiết kế Jeanne Lanvin, một trong những người đầu tiên tạo ra chiếc váy lấy cảm hứng lãng mạn từ thế kỷ 18 vào những năm 1920. Sau đó, bà sử dụng kiểu dáng mở rộng phần thân, đặc trưng của thời kỳ đã chọn, và bên dưới váy, bà sử dụng chất liệu bổ sung mang lại cho người mặc sự can đảm, vẻ ngoài hiện đại và sự xa hoa. Bà đã áp dụng quyết định thiết kế như vậy để hồi sinh vẻ nữ tính bị lãng quên trong Thế chiến thứ nhất.

Chiếc áo choàng kiểu Lanvin có họa tiết nơ đính cườm tương tự như chiếc váy Lanvin màu đen được trưng bày trong triển lãm có vạt áo có dây đeo và hiện nằm trong bộ sưu tập của Palais Galliera ở Paris. Nguồn: Instagram @fitspecialcollections

Christian Dior cũng làm như vậy. Năm 1947, nhà thiết kế đã tạo ra và giới thiệu một cuộc cách mạng mang tên New Look. Đó là một bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ những năm 1860 – những người mẫu bó mình trong khung thân hẹp hình con ong, phần ngực và hông được thiết kế thanh lịch làm nổi bật sự gợi cảm. Hình ảnh này đã làm nảy sinh sự sùng bái với dáng người hình đồng hồ cát.

Nguồn cảm hứng của Dior cho bộ sưu tập này là những người phụ nữ sau Thế chiến thứ hai, những người đã làm việc rất chăm chỉ và đánh mất sự dịu dàng, nữ tính trong quá trình này. Ông đã tạo ra một loại thuốc giải độc cho dáng vẻ của người công nhân khiêm tốn và làm sống lại vẻ quý phái của nữ giới. Không cần phải nói, nhà thiết kế đã làm ra những bộ quần áo rất phong cách và hợp thời, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho những nàng công chúa hiện đại, đồng thời quần áo có nhiều chức năng và phù hợp để sử dụng hàng ngày hơn so với những năm 1860.

Thiết kế Xuân Hè 2012 Dior lấy cảm hứng từ The new look kinh điển.Nguồn: Instagram @summersoireevintage

Ngay sau đó, nhiều nhà thiết kế nổi tiếng nhất bắt đầu làm sống lại các xu hướng lỗi thời trong bộ sưu tập của họ, với mỗi nhà thiết kế, ngày càng có nhiều phom dáng, màu sắc và đặc tính thiết kế khác nhau.

Khi thời trang phát triển, một nghịch lý khá hài hước bắt đầu xuất hiện – nhiều nhà thiết kế bắt đầu tìm kiếm ý tưởng và giải pháp về phong cách trong những xu hướng vốn đã bị lãng quên. Điều này dẫn đến thời trang xa hoa của những năm 1970 và bờ vai rộng lấy cảm hứng từ phom dáng của bộ tuxedo những năm 1980. Sau đó, thập kỷ thứ tám và thứ chín đã trở thành một trong những nguồn xu hướng lớn nhất và cho đến nay các mùa bộ sưu tập này đã mang đến cho chúng ta những xu hướng mới nhưng vẫn cũ, đã được thử thách theo thời gian. Vì vậy, về bản chất, thời trang là một động cơ vĩnh cửu không ngừng đổi mới và mang lại những xu hướng mà chúng ta đã thấy trước đây.

Những xu hướng không thể bị lãng quên

Trong số những xu hướng thường xuyên quay trở lại theo phong cách của những năm 80 và 90, một số họa tiết dường như chưa bao giờ thực sự biến mất. Sọc và chấm là một số họa tiết phổ biến nhất trong tủ quần áo của phụ nữ.

Những mẫu này không phải là kiểu cổ điển, nhưng chúng là những xu hướng kỳ khôi và đầy tính biểu cảm mà các nhà thiết kế thời trang và thương hiệu luôn đề xuất nhiều cách kết hợp khác nhau cho mỗi mùa. Ví dụ, hoạ tiết chấm bi có thể trở lại các bộ sưu tập trong một mùa này, nhưng mùa tiếp theo chúng có thể trở lại với kích thước chấm lớn hơn và kỳ lạ hơn. Những họa tiết này đôi khi được coi là kinh điển bởi vì, không giống như những bức vẽ quý hiếm, chúng là một xu hướng retro từ những năm 1960 trở đi, từ cổ điển tuyệt đối đến sang trọng. Ngày nay, những mẫu này cũng là một phần không thể thiếu của sự thanh lịch, mang lại vẻ ngoài mới mẻ và hợp mốt nhất ngay cả đối với một sự kết hợp cực kỳ cổ điển.

Nguồn: Instagram @blaireadiebee

Trong số các xu hướng được yêu thích, thời trang còn có kiểu giày được yêu thích là giày cao gót nhọn. Lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 60 và mặc dù đã không còn nổi tiếng một thời gian nhưng sau đó đã quay trở lại thời trang với những vai trò khác nhau.

Kiểu giày của Stiletto nhìn chung phù hợp với bốt dài, bốt thông thường, giày cổ điển và tất cả các loại giày khác. Ngoài ra, mỗi lần họ trở lại với một chiều cao khác nhau – khi là mốt giày gót thấp vẫn đang thịnh hành, giày cao gót có thể cao tới 5 cm, còn khi nói đến giày cao gót thì không có giới hạn. Sự phổ biến lâu dài của xu hướng này cũng là do thời kỳ xuất hiện của nó – thường những năm 50 và 60 là khởi nguồn của sự sang trọng và tinh tế, thậm chí là sự nữ tính hoàn hảo. Đó là lý do tại sao những đôi giày cao gót với nhiều hình thức thanh lịch khác nhau lại trở thành mốt và phù hợp với những người phụ nữ hiện đại.

Nguồn: Instagram @louboutinworld

Nhanh chóng và tần suất cao hơn

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các xu hướng đang lụi tàn và quay trở lại tủ quần áo nhanh hơn bao giờ hết. Ngày nay, sự đảo ngược của các xu hướng bị ảnh hưởng bởi tốc độ phát triển nhanh chóng của cả thế giới và ngành thời trang – các blogger về phong cách, những người đưa ra ý kiến trên Instagram và những nhân vật nổi bật với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đã chuyển hướng sang thời trang.

Các xu hướng trong quá khứ có thể trở thành mốt rất nhanh chóng – tiếng nói của một nhân vật có ảnh hưởng là đủ để khiến một yếu tố cụ thể của phong cách thời trang trở thành xu hướng lớn tiếp theo. Đây là lý do tại sao các xu hướng thời trang gần đây quay trở lại nhanh gấp đôi – cứ sau 15 năm.

Hơn nữa, xu hướng phổ biến nhanh chóng và hết hạn vào ngày nay. Không giống như trước đây, xu hướng thời trang thịnh hành ngày nay chỉ kéo dài một hoặc hai mùa, trong khi chúng từng có thể tồn tại trong một vài năm.

Ngoài ra, xu hướng thời trang có thiên hướng thể hiện một số đặc điểm của các thời kỳ phong cách khác nhau, vì vậy điều này chỉ chứng tỏ rằng thời trang đã bắt kịp thành công nhịp sống mới, nhanh chóng và hướng tới một phong cách ngày càng mới hơn, thoải mái hơn và khác biệt hơn cho xã hội vội vã.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: L’Officiel Baltic